Ai làm nên cơn sốt đất tháng 4 ở Cần Giờ?

c84ce35508.jpeg

Nếu như cách đây một vài năm, tại các quán cà phê ở trọng điểm huyện Cần Giờ hay bên các buổi họp chợ, chủ đề người ta bàn là “sốt tôm”, “sốt chim yến”, trước đó nữa là “sốt nghêu”, ngày giờ đây “sốt đất” là từ khóa.

Người người làm “cò đất”

Việc rao bán đất ở Cần Giờ đang diễn ra ở khắp con đường lớn nhỏ, khu cư dân, từ trên bờ rào cho đến dưới ruộng, hoặc các hàng cây ven đường. Cứ cách một vài chục mét là có một đại dương treo bán đất.

Ngay khi xuống phà Bình Khánh đã thấy phục vụ bàn thảo ký gửi đất đai từ đất thổ cư, đất vườn (người môi giới hay gọi là đất gò) cho đến đất nuôi trồng thủy sản.

Một cán bộ hưu trí sống trên đường Duyên Hải cho biết: “Cách đây hai bốn tuần, số lượng đại dương treo bán nhà còn nhiều hơn, cứ đi hai ba căn là thấy, treo san sát nhau”.

Một tiệm photocopy tại trọng điểm tỉnh thành Cần Thạnh rộn rịp khách ra vào photo bằng khoán, giấy đạt đề nghị quyền sử dụng đất.

Ở khu vực xung quành đường Rừng Sác, xã Bình Khánh, cứ nơi nào treo bảng bán đất là cò đất xuất hiện. Ảnh: V. Văn

Ở khu vực xung quành đường Rừng Sác, xã Bình Khánh, cứ nơi nào treo bảng bán đất là cò đất hình thành. Ảnh: V. Văn

Bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng dễ ợt bắt gặp các nhóm “cò” tụ hội tại quán cà phê cùng khách tìm mua đất. Thông thường các nhóm khoảng 3-4 người sẽ tụ hội cập nhật giá cả, bàn thảo thông báo trưng bày đối tượng mua hàng, thậm chí cùng góp vốn mua đất bán lại kiếm lời.

Ở Cần Giờ, nếu trước đó, “cò đất” thường phổ quát là đàn ông đứng tuổi, người làm nghề hòa bình, ngày giờ đây có không ít đàn bà, cán bộ về hưu hay những người đang kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn cũng làm phục vụ trưng bày đất khi khách có đề nghị.

Ông T., một “cò đất” có thâm niên tại xã Bình Khánh, nửa đùa nửa thật: “Đất sốt quá, hiện thời ở đây ai cũng làm cò, người người làm cò, nhà nhà làm cò”.

Khách đến Cần Giờ khi vào quán cà phê, vô nhà hàng hay khách sạn, chỉ cần nhắc đến hai tiếng mua đất, gần như tức tốc có sẵn “cò” ở bàn kế bên tiếp chuyện, hoặc đứa ở khách sạn dẫn mối. Nếu không thích khu đất được trưng bày, tức tốc khách được chuyển ngay cho các nhóm khác chuẩn bị tháp tùng đi xem đất mới.

Anh H, một cò đất tại Cần Giờ, cho biết theo quy ước giữa giới cò đất và các chủ đất ký gửi tại đây, mức huê hồng cò đất được hưởng ở mức 1,5% đối với giao tế có trị dưới 5 tỷ đồng, những khu đất lớn giá trị trên 5 tỷ, mức huê hồng là 1%.

Nhà đầu tư, cò đất bắt tay tạo nên cơn sốt

Nhiều chuyên gia cho rằng có hai nguyên do dễ thấy nhất và cũng chính là lý do khiến giá đất Cần Giờ tăng mạnh.

Thứ nhất là thông báo xây cầu Bình Khánh và việc hình thành các ông lớn Vingroup và Tập đoàn Tuần Châu tại Cần Giờ với các dự án ngao du nghỉ dưỡng lấn đại dương.

Một cán bộ hưu trí tại huyện này cho biết cách đây một tuần, UBND huyện tổ chức cuộc họp với người dân, ban bố đồ án quy hoạch phân khu tỷ trọng 1/5000 khu vực ven đại dương xã Long Hòa và tỉnh thành Cần Thạnh, thuộc khu vực phía Nam huyện Cần Giờ.

Phà Bình Khánh đoạn vừa cập bến trên địa phận huyện Cần Giờ, dự kiến năm 2018 sẽ khởi công xây cầu Bình Khánh thay thế phà. Từ đây về hướng trung tâm Cần Giờ, hai bên đường nở rộ dịch vụ mua bán, ký gửi nhà đất. Ảnh: V. Văn

Phà Bình Khánh đoạn vừa cập bến trên địa phận huyện Cần Giờ, dự định năm 2018 sẽ khởi công xây cầu Bình Khánh thay thế phà. Từ đây về hướng trọng điểm Cần Giờ, hai bên đường nở rộ phục vụ bàn thảo, ký gửi nhà đất. Ảnh: V. Văn

Đồ án này có tổng quy mô 2.870 ha, gồm 3 phía Đông, Tây và Nam giáp đại dương. Phía Bắc giáp giới hành lang cây cỏ dọc đường Biển Đông 2, đường ven đại dương khu ngao du 30/4, thuộc một phần xã Long Hòa và tỉnh thành Cần Thạnh.

Nơi này sẽ được tạo ra một quần thể tỉnh thành và ngao du nghỉ dưỡng, gồm các khu tác dụng như: khu tỉnh thành thấp tầng, cao tầng, khu công cộng và chuỗi hệ thống cây cỏ, khu ngao du nghỉ dưỡng gồm vi la nghỉ dưỡng, khách sạn -resort, phục vụ ngao du; khu hổ lốn văn phòng, khách sạn trọng điểm thương nghiệp và một khu công viên chuyên đề vui chơi tiêu khiển như sân golf, công viên tiêu khiển…

Một một vài cò đất tại xã Bình Khánh cho biết nguyên do quyết định thời điểm cơn sốt đất tại Cần Giờ bùng phát là tin TP.HCM khởi đầu xây Cần Bình Khánh thay cho phà Bình Khánh từ năm 2018.

Dự kiến cầu Bình Khánh không nằm trên khu đất đang là địa điểm của phà, mà chếch về phía UBND xã Bình Khánh. Điều này khiến giá đất khu vực gần UBND xã và mặt tiền đường Rừng Sác tăng với vận tốc từ 50% đến gấp 2 lần giá trước đó.

Nhưng với giới hiểu hoạt động mua bán thì câu chuyện sâu xa khiến giá đất tăng dựng đứng chỉ trong một bốn tuần, là do các nhà đầu tư cá nhân vận chuyển theo luồng, dùng kỹ xảo đẩy giá lên cao rồi bán ra sau khi mua vào với giá thấp trước đó.

Ngã ba đường Rừng Sác và Tam Thôn Hiệp, khu vực đang sốt đất kể từ đầu tháng 4. Ảnh: V. Văn

Ngã ba đường Rừng Sác và Tam Thôn Hiệp, khu vực đang sốt đất kể từ đầu bốn tuần 4. Ảnh: V. Văn

Giám đốc một tổ chức tham vấn nhà đất có trụ sở tại quận 2 cho rằng các nhà đầu tư đất thường đi theo “tuyến” như thế. Năm ngoái, làn sóng nhà đầu tư đã tuần tự lướt qua khu vực Nhà Bè, và khu dự định xây cầu Cát Lái (quận 2). Bước sang đầu năm 2017, hoạt động mua bán này gần như bão hòa, làn sóng đầu tư lại tiếp tục lướt đến Cần Giờ, nơi được coi là hoạt động mua bán vẫn còn khá “nguyên sơ”.

Những cuộc chạy đua mua đất được giới thông tỏ hoạt động mua bán tại TP.HCM ví như những màn lướt sóng. Đó là lý do có hiện tượng cùng một khu đất tại các đường như Thành Thới, Duyên Hải đã sang tên qua 3 lượt chỉ trong vòng 2 bốn tuần.

Ông V., một nhà đầu tư BĐS cũng hình thành tại Cần Giờ, ví von rằng việc các nhà đầu tư lướt sóng nhà đất hoạt động mua bán này qua hoạt động mua bán khác như đang diễn ra tại Cần Giờ, cũng giống như hiện tượng một đàn cá cọp đi săn mồi, sống theo đàn nhưng mỗi con lại chủ quyền, hung hãn và đa nghi.

Nhà đầu tư này lý giải vận tốc và sức mạnh của mỗi con cá trong đàn nhập vai trò rất quan yếu. Tương tự, những nhà lướt sóng đất đai cũng cần phải có vận tốc, nếu đến chậm chạp hoặc quyết định sai trái sẽ “bị thương”, hay hiểm nguy hơn nếu không tìm được miếng đất thanh khoản tốt.

Ngoài ra, giá đất Cần Giờ tăng một cách không thường ngày còn do những cò đất có kinh nghiệm bắt tay nhau cùng góp vốn để mua đất rồi sang tên bán lại với giá cao từ một vài chục xác suất trở lên.

Các khu đất có quy mô nhỏ, giá dưới 5 tỷ đồng thường là đối tượng được các nhà lướt sóng kiểu này nhắm đến tại Cần Giờ trong vòng một bốn tuần qua.

Cơn sốt đất Cần Giờ sẽ kéo dài bao lâu?

Dân môi giới cho biết năm 2007, hoạt động mua bán nhà đất Cần Giờ từng lên cơn sốt. Tuy nhiên, thuộc tính của cơn sốt đất thời đoạn này có nhiều điểm khác lạ. Thời điểm đó, đất tại Cần Giờ sốt chỉ vỏn vẹn một bốn tuần rồi dậm chân tại chỗ suốt 10 năm qua.

Nguyên nhân chính được cho khiến cơn sốt đất tại Cần Giờ năm 2007 “tàn” mau chóng là Nghị định 07 siết chặt tín dụng đối với BĐS ra đời.

Đường Lương Văn Nho được xây mới với lộ giới 24-28 m, bên phải là công trình Bệnh viện Đa khoa Cần Giờ mới đang xây dựng. Những công trình hạ tầng này được cho là cú hích khiến đất Cần Giờ sốt giá. Ảnh. V. Văn.

Đường Lương Văn Nho được xây mới với lộ giới 24-28 m, bên phải là công trình Bệnh viện Đa khoa Cần Giờ mới đang xây đắp. Những công trình hạ tầng này được cho là cú hích khiến đất Cần Giờ sốt giá. Ảnh. V. Văn.

Một nhà môi giới thâm niên cho biết lúc đó có người toá khóc dở cười vì lãi suất nhà băng tăng cao không kịp trở tay, dẫn đến nợ xấu trong khi BĐS không thanh khoản.

Với cơn sốt đất đang diễn ra, những người môi giới tại Cần Giờ cho rằng lần này giá đất tăng với vận tốc chậm chạp hơn. Nếu nhìn trên thực tại thì giá đất và số lượng giao tế tại Cần Giờ hiện tăng đáng kể, nhưng cốt truyện hoạt động mua bán khá chậm chạp và không ầm ĩ như năm 2007. Chỉ đơn lẻ trong vòng một bốn tuần trở lại đây, giá lẫn số người tìm mua mới tăng đột biến.

Liệu cơn sốt đất lần 2 tại Cần Giờ sẽ kéo dài trong bao lâu cũng chính là câu hỏi mà nhiều người mua đặt ra đối với anh N., chuyên viên tham vấn một tổ chức môi giới tại ngã tư 30/4 Duyên Hải. Anh N. cho rằng cơn sốt đất lần này có thể sẽ kéo dài hơn, ít ra đến khi khởi công cầu Bình Khánh.

Cũng theo anh này, có thể sau thời đoạn sốt dẻo bốn tuần 4, giá sẽ bằng lặng trở lại và đi ngang. Sau đó một thời kì lại tiếp tục lập đỉnh mới khi có thêm thông báo hăng hái khác về các siêu dự án tỉnh thành và các công trình hạ tầng, như các con đường mới mở, cùng với Bệnh viện đa khoa Cần Giờ.

Một vấn đề nhiều người băn khoăn, là căn số của những khu vực nằm trong ranh giới đồ án quy hoạch 2.870 ha tỷ trọng 1/5.000 mà các tổ chức BĐS đang đề nghị và lấy quan điểm sẽ như thế nào. Bởi theo quy hoạch, phần lục địa dính một phần Long Hòa và Cần Thạnh dự định làm đất ở, nhưng chưa có cụ thể với tỷ trọng nhỏ hơn.

Nếu triển khai thì liệu bao giờ nhà đầu tư bắt tay vào xây đắp, và khi nào hoàn tất. Trong tiền lệ, dự án lấn đại dương Cần Giờ trước đó đã kéo dài khoảng 10 năm, những đất nằm trong ranh giới trên lục địa của dự án này bị thiệt thòi về giao tế và thời cơ chuyển mục tiêu sử dụng.

Mua bán đất ở Cần Giờ, chậm chạp 3 ngày bỏ túi thêm 1 tỷ

Theo Võ Văn

Zing News

Trả lời