Băn khoăn với căn hộ 25 m2

83a2f08fe7.jpeg

Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS – Bộ Xây dựng vừa có công văn giải đáp một đơn vị (DN) địa ốc thúc đẩy đến việc xây đắp căn hộ quy mô nhỏ. Theo đó, cục đồng ý DN có thể xây đắp căn hộ 25 m2 cho đến khi Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật nhà nước về phổ biến cư.

Tốt cho hoạt động mua bán

Công văn nêu rõ: Theo quy định trước đó, nhà phổ biến cư phải kiến tạo căn hộ khép kín, có quy mô sàn xây đắp mỗi căn không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hành, nhiều địa phương, DN đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng yêu cầu chuẩn y đầu tư xây đắp nhà đất thương nghiệp có quy mô 30-40 m2 (trong đó có Công ty Địa ốc Đất Lành).

Thực tế, nhu cầu về căn hộ quy mô dưới 45 m2 để dịch vụ đối tượng có thu nhập thấp, đơn thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu thị thành lớn, khu vực sản xuất KCN là tương đối nhiều và được xây đắp tại nhiều địa phương.

Trên cơ sở đó, Luật Nhà ở 2014 (đã thay thế bởi Luật Nhà ở ban hành 2015) đã bỏ giới hạn quy mô tối thiểu là 45 m2 với căn hộ phổ biến cư thương nghiệp. Trong đó, quy định về tiêu chuẩn đối với những nhà đất phổ biến cư thương nghiệp được quy định tại khoản 2, điều 24 như sau: “Đối với căn hộ phổ biến cư thì phải kiến tạo xây đắp khép kín có quy mô sàn căn hộ theo tiêu chuẩn quy chuẩn xây đắp”.

Một căn hộ cho thuê với diện tích 25 m2 ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM Ảnh: Lê Phong

Một căn hộ cho thuê với quy mô 25 m2 ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM Ảnh: Lê Phong

Hiện nay, Bộ Xây dựng sẵn sàng ban hành quy chuẩn kỹ thuật nhà nước về căn hộ phổ biến cư. Trong thời kì chờ ban hành, đối với căn hộ phổ biến cư có thể nhất thời vận dụng tiêu chuẩn quy mô tối thiểu không dưới 25 m2 (tương đương quy định hiện hành về quy mô tối thiểu với căn hộ phổ biến cư nhà đất xã hội) và đảm bảo kiến tạo xây đắp theo kiểu căn hộ khép kín.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết HoREA đã kiến nghị chuẩn y xây đắp căn hộ 25 m2 và đã được Bộ Xây dựng hợp nhất sẽ đưa vào Bộ Quy chuẩn kỹ thuật nhà nước. Trong thời kì chờ ban hành bộ quy chuẩn này, việc nhất thời chuẩn y DN được xây căn hộ 25 m2 là thông báo tốt cho hoạt động mua bán. Bởi lẽ, sẽ có thêm item phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng như những cặp vợ chồng trẻ, người có thu nhập thấp, người nhập cư, đơn thân. Tất nhiên, còn nhiều điều cần bàn bạc thêm về vấn đề này trước khi bộ quy chuẩn được ban hành.

Dễ thúc đẩy đến quy hoạch

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư LDG, cho rằng việc chuẩn y DN xây đắp căn hộ nhỏ về căn bản là tốt, người dân có thể mua được với tổn phí thấp hơn.

“Tuy nhiên, căn hộ nhỏ mà xây đại trà ở nhiều nơi thì không tốt cho quy hoạch tổng thể cũng như thúc đẩy đến mỹ quan thị thành và quy hoạch, kiến trúc… Vì vậy, nên xây căn hộ 25 m2 ở nơi dành cho công nhân thuê để ở, người có thu nhập thấp…” – ông Hưng nhìn nhận.

Ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, cho rằng nhà thương nghiệp 25 m2 chỉ nên vận dụng tại các khu thị thành hiện đại như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng bởi nhiều người có nhu cầu ở để lập nghiệp hơn là bất biến lâu dài. Diện tích nhỏ mà chủ đầu tư xây đắp đẹp, khang trang như khách sạn và quy định chỉ 1-2 đứa ở thì sẽ không xảy ra nhếch nhác. Hiện số người có nhu cầu ở như thế tại TP HCM là rất nhiều.

Song, theo ông Quang, với góc nhìn một thị thành hiện đại, căn hộ 25 m2 có thể phá vỡ quy hoạch phổ biến. Ngoài ra, cần nhìn nhận đây là item BĐS tiêu xài chứ không như là của cải. Bởi lẽ, ai cũng muốn có BĐS lớn và khang trang hơn để dành cho con cháu nên không quá lo việc chiếm hữu lâu dài dẫn đến con cháu ở đông đúc. Ông Quang cho biết nhiều nước sản xuất vẫn dành khu vực xây căn hộ nhỏ cho người nhập cư mua ở.

TP HCM không triển khai đại trà

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng Bộ Xây dựng chuẩn y DN thể nghiệm làm căn hộ quy mô 25 m2 thì chỉ DN đó thực hành, không được phép triển khai đại trà.

Theo ông Tuấn, lâu nay, nhà đất xã hội quy mô tối thiểu 25 m2 vẫn được chuẩn y làm. DN tham khảo các quy định xây đắp nhà đất xã hội để triển khai dự án. “DN phải chú ý về quy hoạch, chỉ tiêu dân số và hạ tầng xung vòng vèo khi triển khai dự án. Nhà giá rẻ, quy mô nhỏ phải đảm bảo trọn vẹn chất lượng sống, không nên chỉ vì lợi ích trước mắt” – ông Tuấn khuyến cáo.

Sắp đến, Sở Xây dựng TP HCM sẽ kiểm tra các căn hộ quy mô nhỏ, từ đó kiểm tra ưu và thiếu sót để đưa ra những phản hồi chính xác về thực trạng xây đắp nhà đất trên địa bàn.

L.Phong

Bộ Xây dựng chuẩn y xây đắp căn hộ 25m2

Theo Sơn Nhung

Người cần lao

Trả lời