Bảo hiểm y tế là gì, mức phí và đối tượng đóng bảo hiểm

Bảo-hiểm-y-tế-là-gì-mức-phí-và-đối-tượng-đóng-bảo-hiểm

Luật NQH Việt Nam sẽ dành thời gian bài viết hôm nay giúp các bạn tìm hiểu về bảo hiểm y tế. Những thông tin này rất cần thiết từ người dân cho đến nhân viên tại cơ quan nhà nước. Các bạn nên dành thời gian tìm hiểu để có thể đảm bảo được nhiều quyền lợi cho mình.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một trong những phúc lợi xã hội. Mỗi tháng bạn sẽ tiến hành đóng bảo hiểm 1 lần. Số tiền này sẽ nhân lên theo hàng năm và đóng một lần. Nhân viên nhà nước, doanh nghiệp sẽ chỉ phải đóng 1,5 % theo số lương hàng tháng. Đối với bảo hiểm toàn dân thì số tiền sẽ giảm dần theo số lượng người đóng. Chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin này chi tiết ở nội dung bên dưới.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đa dạng

Tùy vào mỗi đối tượng tham gia bảo hiểm để có những mức đóng phí khác nhau. Tuy nhiên bảo hiểm y tế được chia thành những nhóm sau:

  • Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế làngười lao động và người sử dụng lao động đóng
  • Đối tượng tham gia bảo hiểm y tếdo cơ quan bảo hiểm xã hội đóng
  • Đối tượng tham gia bảo hiểm y tếdo ngân sách nhà nước đóng
  • Đối tượng tham gia bảo hiểm y tếđược ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng
  • Đối tượng tham gia bảo hiểm y tếtheo hộ gia đình

Cán bộ công nhận viên sẽ được đóng bởi bộ phận nhân sự tại công ty. Bảo hiểm toàn dân sẽ được đóng ở nhân viên địa phương. Là học sinh thì sẽ được thu tại trường học,

Mức hưởng bảo hiểm y tế

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến là 100%. Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến là 40%. Do vậy các bạn nên khám đúng tuyến hoặc xin giấy chuyển viện cho những trường hợp đau ốm nặng đến tuyến trung ương để có thể nhận sự hỗ trợ tốt nhất.

Tra cứu thông tin bảo hiểm

Bạn có thể tra cứu thông tin bảo hiểm theo 2 cách. Một là tra cứu thông qua tin nhắn SMS theo cú pháp: TC (dấu cách) BHYT (dấu cách) Mã thẻ BHYT à Gửi 8179. Mỗi lần tra cứu bạn sẽ tốn phí là 1 nghìn đồng. Mọi thông tin của bảo hiểm y tế sẽ được trả về đầy đủ cho bạn.

Tra cứu bảo hiểm y tế bằng lên website baohiemxahoi.gov.vn và chọn :Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”. Sau đó điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn trên website này. Thông tin bảo hiểm của bạn sẽ được trả về một cách đầy đủ.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục

Khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục bạn sẽ nhận được rất nhiều phúc lợi hấp dẫn. Đặc biệt là được hưởng 100% viện phí. Ví dụ bạn thuộc diện hưởng 80% viện phí, 20% còn lại là bạn phải đóng. Nhưng khi đóng bảo hiểm 5 năm liên tiếp và được cấp bảo hiểm thời điểm đủ 5 năm liên tục thì bạn sẽ được hưởng viện phí trọn vẹn.

Tạm kết

Bảo hiểm y tế và những thông tin cơ bản đã được chúng tôi cung cấp chi tiết. Đối với những cán bộ công nhân viên nhà nước, doanh nghiệp, bảo hiểm y tế là điều bắt buộc. Đối với bảo hiểm toàn dân thì đến hiện tại vẫn chưa được phổ cập hoàn toàn. Nhiều gia đình có điều kiện khó khăn nên lơ là việc đóng bảo hiểm. Trong khi đó chúng là quyền lợi của chính bạn khi đau ốm bệnh tật. Hãy dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về quyền lợi khi đóng bảo hiểm nhé. Chúc quý vị và các bạn sớm đóng bảo hiểm để bảo vệ cuộc sống tốt nhất.