Bất động sản “dở khóc dở cười” theo… hầm chui!

ee1505046d.jpeg

Đó là một thực tại đang diễn ra tại những khu vực có cầu hầm chui đi qua địa bàn Q. Sơn Trà từ đường Vân Đồn tới tận ven hồ đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc.

Thông tin dự án hầm chui qua sông Hàn đã làm giá bất động sản khu vực Sơn Trà nóng lên từng ngày, nhà đầu tư đã đua nhau thu lượm quỹ đất lớn vòng vo khu vực cầu chui sẽ đi qua. Cùng với đó, là Đà Nẵng ban bố quyết định chuẩn y quy hoạch cụ thể dự án công viên Đại Dương Sơn Trà (Sơn Trà Ocean Park) ở khu vực bán đảo Sơn Trà (thuộc P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà), giao cho Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư khiến cho bất động sản khu vực này tăng đột biến đầu 04 tuần 3 năm 2017.

Điển hình, mặt tiền đường Trần Thánh Tông trong đầu năm 2016 rao bán từ 1,2 tới 1,4 tỷ đồng/lô, tùy địa điểm nhưng không ai mua, tới cuối 04 tuần 2 được thổi lên với giá 2,8 tỷ đồng/lô, tăng 100%. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện giờ rớt xuống còn khoảng 2 tỷ đồng/lô.

Tương tự, dọc đường Vân Đồn, trước thời điểm có thông báo cầu qua sông Hàn, giá chỉ nghiêng ngả từ 9-10,4 triệu/m2 nhưng tới cuối 04 tuần 2-2017 giá đã vọt lên tới 26 triệu đồng/m2; đường Chu Huy Mân, trước thời điểm thông báo có dự án hầm chui có giá nghiêng ngả 9-10 triệu đồng/m2, tới cuối 04 tuần 2-2017, giá giao du 26 – 28 triệu đồng/m2 và hiện giờ 20 triệu đồng/m2 nhưng không ai mua…

Hàng loạt lô đất trống dọc 2 bên đường Chu Huy Mân được giới đầu tư đẩy giá mua đi bán lại.

Hàng loạt lô đất trống dọc 2 bên đường Chu Huy Mân được giới đầu tư đẩy giá mua đi bán lại.

Mức tăng và giảm sốc nhất, đó là các lô đất xung vòng vo UBND P. Nại Hiên Đông, dọc đường Vương Thừa Vũ và đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc. Cụ thể, trước khi chưa có thông báo cầu hầm chui chỉ 600 triệu đồng có thể mua 1 lô đất bên cạnh UBND P. Nại Hiên Đông với quy mô 5x14m, tới cuối 04 tuần 2-2017 giao du 1,6 tỷ đồng/lô và ngày nay nhà đầu tư rao bán 1,2 tỷ đồng nhưng vẫn không bán nổi. Tương tự, đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc đầu năm 2016 giá 450 triệu đồng/lô, cuối 04 tuần 2-2017 giá 2,1 tỷ đồng/lô và tới 04 tuần 3-2017 giảm mạnh xuống còn 1,7 tỷ đồng/lô…

Rõ ràng trước khi thông báo Đà Nẵng sẽ xây đắp hầm chui qua sông Hàn đã hình thành “làn sóng” đầu tư bất động sản tại một số khu vực Sơn Trà. Nhiều nhà đầu tư đổ xô đi mua đất khu vực Q. Sơn Trà nơi dự án đi qua với mục tiêu đón đầu hoặc “ăn theo” dự án hầm chui tới nay đã phải nhận “quả đắng” khi giá đất ở khu vực này đang đi xuống mạnh và không có ai hỏi mua.

Một minh chứng cho thấy, các lô đất nơi đây được nhà đầu tư sạo sục mua bằng mọi cách, dù rằng giá đã được đẩy lên rất cao. Đơn cử, ngày 20-1-2017, Trung tâm phục vụ bán đầu giá của cải tỉnh thành công ty bán đấu giá 122 lô đất đường Chu Huy Mân, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Vân Đồn, Hồ Hán Thương thuộc khu TĐC Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà nhưng hấp dẫn hàng trăm cá nhân, công ty tham dự đấu giá và những người trúng đều trả giá cao gấp đôi so với giá khởi điểm.

Cụ thể, 12 lô block B2.6 đường Trần Nhân Tông, giá khởi điểm 17,4 triệu đồng/m2 nhưng đấu giá được nhà đầu tư mua với mức giá 25 triệu đồng/m2, thậm chí có lô giá 30 triệu đồng/m2. Hay 8 lô B2.4 đường Chu Huy Mân, P. Nại Hiên Đông 2 giá khởi điểm 11,43 triệu đồng/m2, khi đấu giá lên tới 25 triệu đồng/m2,…

Đại diện nhà đầu tư cho biết, kể từ khi có thông báo dự án hầm chui qua sông Hàn sẽ được triển khai đã tạo “cú hích” tâm lý cho bất động sản tại một số khu vực. Hệ quả của việc đầu tư ăn theo các siêu dự án là giá đất tại một số khu vực Sơn Trà “nhảy múa” liên tục.

Cũng chính vì đấu bằng mọi giá nên nhiều nhà đầu tư đang “dở khóc, dở cười” vì “món hàng hời”. Nhà đầu tư Thái cho biết, cuối 04 tuần 1-2017, tham dự đấu trúng một số lô đất dọc theo đường Chu Huy Mân với giá khởi điểm 11,43 triệu đồng/m2 nhưng qua đấu giá với giá gần 21 triệu đồng/m2. Tại thời điểm đó, mức giá đó có thể là thích hợp lý nhưng tới thời điểm này thì lỗ to rồi!

Ông Nguyễn Đức Phú, chủ phục vụ địa ốc Triệu Phú (trên đường Chu Huy Mân) cho biết, khu vực này sốt lên từ khi có thông báo tỉnh thành sẽ xây hầm chui qua cầu sông Hàn giới đầu tư đổ về sạo sục mua, giá đất cứ tăng lên hàng ngày, nhưng kể từ khi thông báo hầm chui chưa được Chính phủ chuẩn y tức tốc giá đất khu vực nơi đây ghé xuống chóng vánh, giao du trầm lắng, nhiều nhà đầu tư đã đặt cọc ưng ý bỏ cọc để cắt lỗ… Chỉ tay vào hàng loạt lô đất trống trên đường Chu Huy Mân ông Phú cho hay, hàng trăm lô đất dọc 2 bên đường này cứ sang đi sang lại kiếm lời chứ có ai mua để làm nhà đâu!

“20 ngày nay không giao du được 1 lô nào chỉ biết ngồi chơi xơi nước, dù rằng giá đã giảm mạnh xuống từ 20–30% so với thời điểm đầu 04 tuần 3”. Đó là lời than vãn của ông Sự, chủ phục vụ địa ốc trên đường Vân Đồn (gần nơi hầm chui dự định đi qua). Theo ông Sự, giả dụ trước đó cứ có lô nào đối tượng mua hàng gửi bán tức tốc được nhà đầu tư mua ngay nhưng nay thì người bán gửi nhiều nhưng người mua thì không thấy đâu, thậm chí có một số khách đã đặt cọc 50–100 triệu đồng/lô đành ưng ý bỏ cọc…

Dự án cầu chui qua sông Hàn chưa biết khi nào triển khai, song hàng loạt nhà đầu tư đổ về tranh mua, tranh bán khiến giá đất nơi đây tăng nóng trong thời kì qua dẫn tới “bong bóng bất động sản” là điều khó tránh khỏi trong thời điểm hiện giờ.

Đà Nẵng sẽ bổ sung quy hoạch hầm chui qua sông Hàn

Theo Xuân Đương

Công an Tp.Đà Nẵng

Trả lời