Bcons và B.I.M – Công nghệ mới dẫn đầu xu hướng quản lý dự án đầu tư xây dựng

24e72402db.jpeg

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Lê Như Thạch – Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons cho biết, tham vọng của những người sáng lập là sẽ đưa Bcons trở chiến thắng ty vận dụng B.I.M hàng đầu lĩnh vực kiến tạo, thi công và quản lý xây đắp trong 3 năm tới.

Để hiện thực hóa mục đích trên, trong chặng đường tới Bcons sẽ phải làm gì?

Để đưa Bcons trở thành một trong những thương hiệu mạnh trong lĩnh vực kiến tạo, thi công xây đắp tại vietnam và nằm trong top 20 doanh nghiệp kiến tạo, thi công xây đắp dân dụng và công nghiệp, chúng tôi đã, đang và sẽ phải nỗ lực rất nhiều.

Từ 2013 tới nay, không chỉ đi đầu trong triển khai và vận dụng công nghiệp B.I.M (Mô hình quản lý tương tác tới việc tạo dựng những đặc trưng kỹ thuật số từ khâu kiến tạo, thi công tới vận hành các công trình), Bcons còn kiên tâm xây đắp bộ máy theo hướng thuần thục vận dụng công nghiệp quản lý B.I.M, nâng cao hiệu quả công việc, hoàn tất quy trình kiểm soát, quản lý trên tất cả các dự án.

Nhờ vậy, thương hiệu Bcons lan tỏa rất nhanh, được đối tượng mua hàng và nhiều nhà đầu tư trong nước biết tới qua các dự án như: Khách sạn 5 sao Sacom Resort, Chung cư cao tầng Samland Airport, Nhà xưởng sinh sản SAM CƯỜNG, Tòa nhà Quỹ Đầu Tư Phát Triển Bình Dương,…

Trụ sở chính doanh nghiệp Bcons tại Bcons Tower – 4A/167A Đường D1, P. 25, Q. Bình Thạnh, HCM.

Thực tiễn vận dụng và chuyển giao công nghiệp B.I.M của Bcons gặp mặt những thuận lợi và gian truân gì?

Việc vận dụng B.I.M đã gặp mặt nhiều gian truân hơn là thuận lợi. Đó là do hàng ngũ quản lý chưa có tri thức và kinh nghiệm quản lý bằng mô hình B.I.M, các công ty kết hợp (chủ đầu tư, nhà thầu…) thiếu các B.I.M manager có kinh nghiệm, và làm tăng phí đầu tư ban sơ cho việc tập huấn hàng ngũ kiến tạo và trang thiết bị.

Sau khi ứng dụng cho nhiều công trình thì các dự án hiện thời mang lại lợi ích rõ nét: Tiết kiệm thời kì kiến tạo xuống còn 67% so với cách thức cũ, không còn tình trạng nảy sinh phí vì đã lường hết các cảnh huống, và thời kì thi công nhanh.

Khu ngao du nghỉ dưỡng cao cấp và sân Golf (Sacom Resort) tại khu vực Hồ Tuyền Lâm, Tp. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

Xu hướng Design & Build (kiến tạo và thi công) hiện đang được các nhà thầu xây đắp ưu tiên hàng đầu, xem đó như một lợi thế để cạnh tranh. Bcons có quan tâm và tập kết tạo ra thiên hướng này trong thời đoạn tới?

Với việc vận dụng B.I.M vào quản lý kiến tạo và thi công thì cách thức đấu thầu Design & Build mang lại nhiều lợi ích nhất cho nhà thầu và chủ đầu tư. Cụ thể, đối với chủ đầu tư: giảm phí quản lý và giám sát, tối ưu hóa kiến tạo và tiện tặn thời kì thi công, giảm thiểu phí nảy sinh.

Đối với nhà thầu: tối ưu hóa thời kì kiến tạo và thi công, giảm phí không cấp thiết cho thi công vì kiến tạo sát thực tại với giải pháp thi công mà nhà thầu đang vận dụng. Đặc biệt, lường trước được các gian truân xảy ra trong quá trình thi công mà không tốn thời kì dừng lại để xử lý. Với công nghiệp quản lý B.I.M, việc Design & Build càng thuận lợi hơn, giúp các chủ đầu tư tiện tặn thời kì và phí đầu tư.

Doanh thu của Bcons trong năm 2016 là bao nhiêu, trong đó lĩnh vực xây đắp mang lại bao nhiêu % trong tổng số doanh thu đó?

Tổng doanh thu năm 2016 của Bcons gần đạt 100 tỷ đồng, trong đó kiến tạo và thi công xây đắp chiếm đoạt 80%. Bắt đầu từ năm 2017, Bcons sẽ có thêm 2 loại doanh thu mới từ cho thuê văn phòng và đầu tư BĐS. Dự kiến tổng doanh thu 2017 là 200 tỷ đồng, trong đó kiến tạo và thi công xây đắp chiếm đoạt 80%. Tính nhàng nhàng hiện thời, doanh thu hằng năm tăng trưởng 100%.

Những dự án của Bcons thực hành thường được các chủ đầu tư chọn lựa thầu hay là đấu thầu cạnh tranh? Trong các dự án Bcons đã và đang triển khai, có dự án nào là của nhà đầu tư nước ngoài không?

Hiện nay 50% các dự án thi công xây đắp của Bcons là từ đấu thầu công khai. Về kinh nghiệm, Bcons có đủ kinh nghiệm thi công nhà xưởng, công trình cao tầng, khác lạ có thể thi công các công trình có nhiều hơn 2 tầng hầm và 22 tầng cao. Bên cạnh đó, Bcons đang cộng tác với Công ty PPSN – một doanh nghiệp tham vấn kiến tạo của Thái Lan – để triển khai các dự án vận dụng B.I.M. Hiện nay doanh nghiệp khởi đầu triển khai dự án cộng tác trước tiên, đó là vận dụng BIM cho việc quản lý thi công một bệnh viện tại Bangkok với diện tích 15 tầng.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trả lời