Bên trong chung cư 40 tuổi phải di dời khẩn cấp trên phố Tây Sài Gòn

5bb37bcf27.jpeg

Chung cư số 155-157 đường Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) có quy mô gồm tầng trệt, 6 tầng lầu và sân thượng. Chung cư có kết cấu mái bê tông cốt thép, rộng gần 600 m2 với hơn 4.000 m2 sàn xây đắp.

Hiện có 80 hộ dân sinh sống trong phổ biến cư được xây đắp trước năm 1975 này. Khu vực tầng trệt người dân mở siêu thị bán tranh, quán ăn nhỏ giữa con phố Tây nức danh nhất Sài Gòn.

Khu vực để xe có quy mô nhỏ, vừa dùng để gửi xe cho dân cư và khách mua hàng, thưởng thức cùng đồ đoàn người bán buôn treo, đặt lôi thôi. Đây là phổ biến cư thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1.

Hành lang các tầng dưới nhỏ hẹp, cũ kỹ, thiếu ánh sáng nhưng bên trong các căn hộ, quán cà phê được tôn tạo khang trang.

Các tầng đều dằng dịt dây điện, dây cáp. Nhiều hộ dân tận dụng hành lang, giếng trời gắn thêm cửa ra vào để chứa đồ, thêm môi trường sinh hoạt.

Mỗi tầng của phổ biến cư đều được vũ trang nhiều bình chữa cháy, vòi phun nước đặt ở địa điểm tiện lợi nhất.

Phần lớn căn hộ ở đây có quy mô nhỏ, cốt tử 16-40 m2, số ít căn lớn phía trước đường Bùi Viện rộng gần 60 m2.

Sở xây đắp vừa có khảo sát, kiểm tra hiện trạng bên ngoài phổ biến cư kiên cố nhưng bên trong đã xuống cấp nghiêm trọng nên đề xuất lên UNBD TP.HCM khẩn trương di dời phổ biến cư này.

Bà Võ Thị San cho biết gia đình là cán bộ được quốc gia cấp căn hộ có quy mô 36 m2 ở đây, sau đó có chủ trương hóa giá nên bà mua lại từ năm 1984. “Cuối năm ngoái gia đình vừa bỏ ra gần 80 triệu đồng để tôn tạo khang trang hơn. Vừa qua chúng tôi lại nhận được thông báo từ UBND quận 1 về hiện trạng phổ biến cư và phải di dời nguy cấp, vì công trình xuống cấp nghiêm trọng”, chủ căn hộ 604 cho hay.

Kết cấu bên trong công trình khá cũ, phía dưới giếng trời người dân để nhiều loại đồ đoàn trông nhếch nhác.

Hành lang bị thu hẹp do người dân tận dụng để đồ dùng sinh hoạt.

Quần áo được phơi ngay giữa giếng trời ở các tầng.

Một hộ dân tận dụng giếng trời để cơi nới phần cửa sổ bằng những tấm nhựa, tôn, ván gỗ.

Hộ khác không có ban công nên mở thêm cửa sổ, cơi nới phía sau thành chỗ phơi áo xống.

Trên tầng thượng dằng dịt dây điện, dây cáp, người dân dùng làm dây phơi đồ. Xung loanh quanh sân thượng được rào bằng lưới thép lâu ngày đang gỉ sét.

Sân thượng trở thành sân chơi cho trẻ em cư. Trước thông báo sẽ phải di dời, một số hộ dân cho rằng kết cấu của phổ biến cư còn kiên cố so với nhiều phổ biến cư khác trên địa bàn đô thị. “Nhiều căn có phía bên trong rất tốt, cuộc sống, sinh hoạt đang thông thường. Nếu sửa lại một số hạng mục cho khang trang thì vẫn có thể ở được lâu nữa”, một dân cư ở tầng 3 nói.

Tuy nhiên, theo thông báo từ UBND quận 1 tới dân cư, kết quả kiểm định kiểm tra chừng độ hiểm nguy của nhà là cấp D. Khả năng chịu lực của kết cấu chẳng thể phục vụ đề xuất sử dụng thông thường, nhà xuất hiện tình trạng hiểm nguy tổng thể. Ghi nhận tại phần liên kết giữa hai khối nhà nằm trọng điểm phổ biến cư bị hở tới hơn 20 cm.

Dấu hiệu hiểm nguy này biểu đạt rõ nhất trên phần sân thượng khi hai khối nhà bị tách ra, dưới mặt sân, hành lang các tầng được trám bằng xi măng để người dân đi lại.

Bờ tường cầu thang từ tầng trệt lên tầng 1 bị nứt toác cả vệt dài.

Hình ảnh cây dại mọc trên các mái phổ biến cư, phía dưới đường Bùi Viện sầm uất khách ngao du nước ngoài, nhất là vào thời điểm đêm tối.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết hiện trên địa bàn đô thị có khoảng 474 phổ biến cư cũ được đầu tư xây đắp từ trước năm 1975, chiếm hữu 1/3 tổng số phổ biến cư trên địa bàn đô thị.

Từ năm 2006 tới nay, đô thị đã tháo toá toá 32 phổ biến cư cũ, hư hỏng với quy mô sàn xây đắp tháo toá toá là 204.000 m2, di dời 4.000 hộ dân sinh sống trong các phổ biến cư này. Thành phố cũng xây mới nhiều phổ biến cư tái định cư với tổng quy mô sàn xây mới là 482.000 m2.

Đề xuất di dời nguy cấp phổ biến cư ở phố Tây

Theo Lê Quân

Zing News

Trả lời