Bình Chánh: Chuyển nhượng đất còn vướng

b7dc0ab08f.jpeg

Đó là đề đạt của nhiều trạng sư, công chứng viên tại buổi hội thoại mới đây giữa chỉ huy UBND huyện Bình Chánh với các văn phòng công chứng (VPCC), văn phòng trạng sư (VPLS) và thừa phát lại trên địa bàn.

Hết quy hoạch nhưng trao đổi vẫn khó

Trưởng VPCC An Lạc, bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, thắc mắc thời hạn sử dụng đất nông nghiệp tính từ khi nào, lúc có quyết định giao đất hay là khi được cấp giấy. “Có trường phù hợp hai mốc thời kì này lệch nhau ba năm, nếu theo quyết định giao đất thì đã hết thời hạn nhưng theo giấy chứng thực (GCN) thì vẫn còn và giao tế được” – bà cho biết.

Ngoài ra, GCN chỉ ghi năm hết thời hạn sử dụng, vậy được hiểu là ngày đầu năm hay tới hết năm. Điều kiện để nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp được các công chứng viên và LS cho là gặp mặt nhiều gian truân, bất phù hợp lý. “Khu đất nông nghiệp đã quy hoạch làm đường dự phóng, thế nhưng người mua vẫn phải thỏa điều kiện của người mua đất nông nghiệp là đang sử dụng đất nông nghiệp” – bà Lệ góp ý. Ngoài ra, việc xác định hộ gia đình, thành viên nào trong hộ khẩu được tham dự khi ký chuyển nhượng đất nông nghiệp cũng lo sợ.

Bà Nguyễn Thị Thảo, Phó phòng TN&MT huyện Bình Chánh, nhìn nhận điều kiện của người được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp có nhiều vướng mắc. “Theo quy định bây chừ, hộ gia đình cá nhân này phải được công nhận là đang sử dụng đất nông nghiệp và có thu nhập bình ổn từ việc sử dụng đất nông nghiệp. Giả sử người này hộ khẩu một nơi, đất nông nghiệp một nẻo thì phải có cả hai địa phương công nhận thì mới được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp” – bà cho biết.

Người dân mong thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh cần sớm được rõ ràng. Ảnh: HTD.
Người dân mong thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh cần sớm được rõ ràng. Ảnh: HTD.

Mua lầm nhà đất do không có thông báo

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ đề đạt thêm do không có thông báo về việc thu hồi đất nên xảy ra trường phù hợp công chứng viên chứng thực các giao tế về nhà, đất khi đã có quyết định thu hồi. Bà Lệ cho biết trước khi chứng thực, VPCC đánh giá thông báo trên mạng của Sở Tư pháp nhưng không thấy thông báo nhà đất này bị thu hồi đất nên công chứng viên ký công chứng cho hai bên trao đổi. Tuy nhiên, tới khi đăng bộ sang tay thì người mua mới biết thông báo của cải này đã có quyết định thu hồi. “Họ quay lại hỏi khiến tôi thấy rất đau lòng. Chúng tôi nỗ lực giải quyết bằng cách hòa giải các bên và cũng may là chiến thắng nhưng rất không muốn sự việc này lặp lại” – bà bộc bạch.

Bà Lệ cho hay sau khi có đề đạt của bên mua, VPCC đánh giá lại và nhận thấy có trường phù hợp được cập nhật, có trường phù hợp chưa. Bà Lệ cho rằng có thể tại thời điểm ký công chứng rơi vào thời đoạn huyện chưa kịp gửi thông báo để Sở Tư pháp cập nhật thông báo.

Ông Lâm Tấn Trí, Trưởng phòng Tư pháp huyện Bình Chánh, cho hay từ sau năm 2015 tất cả quyết định thu hồi đất ở huyện đều gửi Sở Tư pháp nhưng thời đoạn trước đó thì chưa gửi hết và những trường phù hợp bị sót lọt thông báo có thể rơi vào thời đoạn này. “Việc gửi đủng đỉnh hoặc chưa gửi thông báo cho Sở cập nhật dẫn tới cơ quan công chứng lẫn người mua không biết thông báo, gây ra thiệt thòi cho người mua và dễ dẫn tới tranh chấp khiếu nại” – ông chú ý.

Đất có giấy đỏ mà trao đổi giấy tay: Chờ

Một LS đề xuất huyện cho biết tại sao không nhận giấy tờ cấp GCN cho người mua nhà đất bằng giấy tay trước ngày 1-1-2008 theo Nghị định 01/2017 mà phải chờ thông tư chỉ dẫn.

Vị này cũng đề xuất huyện nên niêm yết thủ tục hành chính cho trường phù hợp này để người dân biết cách thực hành.

Bà Nguyễn Thị Thảo, Phó phòng TN&MT huyện Bình Chánh, giảng giải Nghị định 01 quy định cấp GCN cho nhà đất trao đổi giấy tay trước ngày 1-1-2008 nếu đất đó chưa từng được cấp giấy. “Với trường phù hợp đất đã có GCN thì người xin cấp GCN phải nộp GCN cũ để thu hồi. Trường phù hợp không có GCN của chủ cũ, cơ quan tác dụng không có quyền tự hủy bỏ. Do đó chưa thể nhận giấy tờ trường phù hợp này” – bà Thảo giảng giải. Bà Thảo cho hay việc cấp GCN nhà đất trao đổi giấy tay không phải mới, thủ tục đã được niêm yết từ lâu và không có gì đổi thay.

Đại diện VPLS Quý và cộng sự, ông Trần Đức, hỏi về việc cấp phép xây đắp cho trường phù hợp đất ở có mục tiêu “hổ lốn”, “khu cư dân xây đắp mới”. Ông cho biết bây chừ huyện Bình Chánh không giải quyết cấp phép tạm bợ cho người dân dù nhà đất của họ đã xuống cấp, họ cũng cam kết tình nguyện túa tháo dỡ sau này. “Chủ trương này chưa phù hợp tình phù hợp lý, không được cấp phép thì người dân sẽ tìm cách xây, sửa nhà phi pháp” – ông bộc bạch. Trong khi đó tại các quận khác vẫn cấp phép cho trường phù hợp này. Đại diện Phòng Quản lý tỉnh thành huyện Bình Chánh cho biết huyện đang chờ quyết định mới thay thế Quyết định 27 về cấp phép xây đắp.

Cần mày mò, nghiên cứu thêm

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, ông Trần Phú Lữ, cho rằng nếu trường phù hợp pháp lý tương tự mà các quận/huyện khác thực hành trong khi huyện Bình Chánh thì không (như việc cấp phép cho đất ở có tác dụng hổ lốn, xây đắp mới và việc ghép hai thủ tục hành chính vào một lần giải quyết như vừa tách thửa vừa chuyển nhượng…) thì các phòng ban cần mày mò, nghiên cứu thêm. “Nếu việc giải quyết không trái luật mà thuận lợi cho dân thì phải thực hành” – ông nhắc nhở.

Văn phòng thừa phát lại huyện Bình Chánh thông báo trên địa bàn huyện Bình Chánh, khác lạ hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B có rất nhiều VPLS, tổ chức nhà đất đăng bảng lăng xê làm luôn công việc của thừa phát lại mà chưa bị xử lý. Có mặt tại hội nghị, thây mặt Sở Tư pháp TP.HCM cho biết Thanh tra Sở đang thanh tra việc này.

Theo Cẩm Tú

Pháp Luật TPHCM

Trả lời