Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ thanh tra hàng loạt dự án bất động sản

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ có kế hoạch thanh tra đối với dự án có dấu hiệu không thực hành đúng mục tiêu đầu tư, có dấu hiệu vi phạm luật pháp Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, căn cứ vào thông báo rà soát của Tổng cục Thuế tính từ ngày 1/7/2014 đến ngày 30/11/2016 có 60 trường hợp đơn vị Nhà nước, đơn vị Nhà nước cổ phần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chuẩn y chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất.

Khi cổ phần hoá đơn vị Nhà nước, nhất là những đơn vị Nhà nước đang được Nhà nước cho thuê đất ở những địa điểm có giá trị thương nghiệp ở trọng điểm đô thị, ngoài ra việc xác định giá trị đơn vị không tính giá trị quyền sử dụng đất vào đơn vị để cổ phần hoá nhưng không thực hành đấu giá khi cổ phần hoá.

Bộ Tài chính cũng chỉ ra rằng, việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cốt tử dựa vào kết quả của đơn vị tham vấn nhưng không vừa đủ và chưa sát với giá thị trường. Bên cạnh đó, việc xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại một số địa phương chưa thực hành vừa đủ lớp lang, thủ tục theo quy định.

Để chỉnh đốn, xử lý các sinh tồn trong quản lý và sử dụng đất đai, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ thực hành kế hoạch thanh tra năm 2017. Bộ Tài chính cũng trình Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục tiêu sử dụng đất để thực hành các dự án đầu tư.

Danh sách tổng hợp này bao gồm nhiều dự án lớn trên cả nước như: khu nhà đất thấp tầng tại Xa La, 25 Vũ Ngọc Phan và 1141 Giải Phóng (Hà Nội), dự án Pandora 53 Triều Khúc (Hà Nội), dự án PVV-Vinapharm 60B Nguyễn Huy Tưởng…

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND các thức giấc, đô thị lâm thời đình chỉ thi công các dự án xây đắp nhà cao tầng đang triển khai thực hành tại trọng điểm đô thị lớn mà chưa thực hành đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá và phải tổng hợp thông báo Thủ tướng Chính phủ theo đúng thẩm quyền.

Được biết, trong bốn tuần 6 đến, Bộ Xây dựng cũng sẽ có thông báo Thủ tướng về việc đánh giá, xử lý các dự án BĐS trên cả nước.

Mới đây đoàn thanh tra liên ngành của đô thị Hà Nội vừa đơn vị thanh tra, đánh giá tình cờ 50 dự án BĐS, kết quả là có đến 38 dự án có sai phạm về quy hoạch và xây đắp.

Các sai phạm phổ quát là xây đắp vượt số tầng, thông tầng, vượt quy mô xây đắp, vượt quy mô sàn xây đắp so với quy hoạch, kiến tạo được thông qua hoặc giấy phép xây đắp, sử dụng sai công năng một số tầng trong toà nhà chung cư, đổi thay cơ cấu căn hộ, chưa hoàn tất giấy tờ về quy hoạch, xây đắp… Trong đó, nhiều dự án đã hoàn tất và đưa người dân vào sử dụng bình ổn trong thời kì dài.

Trước những sai phạm này, Ủy ban quần chúng đô thị Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành tác động công khai các dự án vi phạm quy định luật pháp về đất đai, quy hoạch, thứ tự xây đắp trên các công cụ thông báo mọi người. Đồng thời, đề nghị phương án cương quyết không phê thông qua cho các chủ đầu tư vi phạm được tham dự đầu tư dự án mới.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Trả lời