Bộ Tài chính đồng tình với 4 kiến nghị của hiệp hội BĐS TPHCM về vụ 60 dự án BĐS

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Chiều 17/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo, thông báo về những nội dung nổi trội của Hội nghị Thủ tướng Chính phủ và đơn vị lần thứ 2 diễn ra cùng ngày.

Trong buổi họp báo, thông báo về 60 dự án bất động sản vẫn tiếp tục được quan tâm. Trả lời những thắc mắc xung vòng vèo vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Về câu hỏi 60 dự án chúng tôi thực hành theo đề nghị của Thủ tướng tại văn bản 1285 ngày 29/11/2016, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính cùng các bộ rà soát tình trạng sử dụng đất của DN cổ phần hóa, công bố Thủ tướng và kiến nghị giải pháp”.

Thực hiện chỉ huy của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã rà soát, thời điểm rà soát từ 1/7/2014 tới hết 2016, tức thị thời điểm thực hành Luật Đất đai 2013. Qua rà soát đó, Bộ Tài chính có 2 kiến nghị.

Thứ nhất, đề nghị chuẩn y Bộ Tài chính chuyển danh sách 60 dự án đó sang cho Thanh tra Chính phủ tham khảo để chọn lựa ra các đối tượng không may để thực hành thanh tra, đánh giá. Chính phủ đã chấp thuận kiến nghị đó.

Kiến nghị thứ hai, trong số 60 dự án đó, đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm so với Điều 118 Luật Đất đai năm 2013, gây bức xúc trong dư luận thì kiến nghị Chính phủ chỉ huy UBND thức giấc đình những cái đang thực hành, chứ không phải tất cả.

“Như vậy, việc Bộ Tài chính công bố là theo đề nghị của Chính phủ, và theo tính năng nhiệm vụ, kiến nghị đó là theo đúng đối tượng vi phạm thì cần phải có giải pháp chặn đứng và khắc phục”, ông Tuấn khẳng định.

Đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định: “Hiệp hội Bất động sản TPHCM có 4 kiến nghị, chúng tôi rất đồng tình”.

Được biết, 4 kiến nghị của chủ toạ Hiệp hội bất động sản TPHCM gồm:

Thứ nhất, kiến nghị Chính phủ sớm thay thế Quyết định 09, 80, 86 về việc sử dụng đất của các DN trong quá trình cổ phần hóa để không thất thoát, đảm bảo được đúng mục đích của quy định luật pháp.

Thứ hai, kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai về cơ chế giễu định giá đất và cơ chế giễu đấu thầu giá đất. Như báo chí nêu, cùng một mảnh đất, ví dụ như của Công ty xổ số cũ ở TPHCM trên đường Lê Duẩn, với quy mô mà khi đấu giá xong thì giá khởi điểm chỉ 580 tỷ, nhưng giá sàn là trên 1.400 tỷ đồng. Trên đường đó, có rất nhiều dự án quy mô to hơn mà giá không theo đấu giá, rõ ràng kiến nghị này rất đúng.

Thứ ba, kiến nghị các chủ đầu tư mặc dầu vi phạm nhưng vẫn cho tiếp tục xây đắp, nhưng với cam kết phải thực hành đúng quy định luật pháp, đúng các bổn phận theo thanh tra, đánh giá.

Thứ 4, kiến nghị rút cuộc là trong trường hợp đó vẫn đảm bảo lợi quyền của người mua hàng vì bản thân người mua hàng mua theo giá hoạt động mua bán nhưng nhà đầu tư mua giá phi hoạt động mua bán để bán giá hoạt động mua bán, nên không bằng nhau đó chẳng thể bắt người tiêu xài chịu, mà phải bắt nhà đầu tư chịu.

“Như vậy, 4 kiến nghị này đúng luật pháp, đúng thực tiễn và thích hợp với kiến nghị của Bộ Tài chính”, ông Tuấn khẳng định.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ/Chinhphu

Trả lời