Bỏ việc, kéo nhau làm… cò đất

photo-0-1493608784498.jpg

Tháng 4-2017, giá nhà, đất rao bán ở TP HCM liên tục “nhảy múa”. So với năm 2016, giá đất ở các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, quận 12… đã tăng đến 150%-350%.

Người người làm cò đất

Trên nhiều con đường ở vùng ven, người dân đứng rao bán nhà đất, mỗi trụ điện đều dán các bảng thông báo bán nhà.

Nhiều người làm “cò” đất để kiếm thêm thu nhập ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Nhiều người làm “cò” đất để kiếm thêm thu nhập ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Trong vai người đi mua nhà, trưa 27-4, chúng tôi đến xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh hỏi thăm. Thấy có người lạ đứng xem bảng lăng xê môi giới BĐS, hàng loạt người đang dựng xe ngồi chờ ở ngã ba Võ Văn Vân – Liên Ấp 123 liền chạy đến. “Em hỏi mua nhà đúng không? Qua bãi đất trống bên Trường Tiểu học Lại Hùng Cường, mọi người tham mưu cho” – một đàn bà trong nhóm lên tiếng.

Trên đường đi, chúng tôi bắt gặp rất nhiều bàn nhựa, ghế nhựa bày ra đường, mỗi nơi có một cò đất đứng sẵn. Tại một quán nước tiểu khát cạnh nhà thờ, ông Võ Ngọc Long (34 tuổi) trình bày: “Anh là người môi giới đất ở ấp 2, chị Hoa kế bên môi giới ấp 1 còn chị Liên, anh Hùng bên tay phải là môi giới đất nền ở xã Vĩnh Lộc A. Em muốn mua khu nào, giá bao nhiêu, tụi anh “bao” được hết”.

Chúng tôi ngỏ ý cần một căn nhà giá khoảng 950 triệu đồng, quy mô đủ cho 2 vợ chồng trẻ và một đứa con sinh sống. Lập tức, một đàn bà tên Hoa cho hay cách đó hơn 900 m có một căn nhà, giá có thể đàm phán giảm một tẹo.

Bà Hoa lấy giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, giấy cấp số nhà do Phòng Quản lý Đô thị huyện Bình Chánh ban hành cho chúng tôi xem. Trong giấy má này không có bảng vẽ cụ thể căn nhà, không giấy phép xây đắp và nhà thuộc sổ thông thường, trao đổi giấy tay.

Chúng tôi lắc đầu, giãi tỏ do pháp lý không rõ ràng. Bà Hoa kéo vai chúng tôi, giảng giải: “Thật tình tụi chị là dân cày, nhân lúc rảnh việc làm thêm chứ không lừa lật đâu. Do gần đây, giá đất sốt quá nên chị tranh thủ làm thêm kiếm tiền. Chị sống ở đây từ nhỏ đến giờ. Có gì em đến đây nếu chị bán nhà không như cam kết”.

Tiếp lời bà Hoa, ông Long kể từ bốn tuần 3-2017 đến nay, giá đất tăng liên tục. Mỗi ngày, hàng chục người đã đến xã Vĩnh Lộc B mua đầu cơ. “Nếu em lần chần, một vài ngày đến, căn nhà từ 950 triệu đồng có thể lên 1,2-1,3 tỉ đồng” – ông cả quyết.

Để tạo sự tin tưởng, ông Long đưa cho chúng tôi xem cuốn sổ biên chép danh sách hơn 40 người đến mua đất. Trong đó, có một mảnh đất nằm trong đường 1A, xã Vĩnh Lộc B liên tục được chỉnh sửa giá. Cụ thể, ngày 24-3 là 700 triệu đồng, đến ngày 1-4 lên 900 triệu đồng, ngày 15-4 là 980 triệu đồng và bây giờ là 1 tỉ đồng.

Ngày 28-4, trên đường Liên Ấp 123, bà L.T.P (ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) mắc võng cho đại trượng phu 6 tuổi nằm ngủ, còn bà ngồi thái rau muống, phía trước mặt là một bảng hiệu um tùm khổ giấy A4 với nội dung rao bán nhà. Bà P. trình bày mình làm môi giới đất. Công việc chính của bà là nuôi heo nái, buổi trưa rảnh ra đường nhận ký gửi đất và rao bán đất vườn nhằm kiếm thêm tiền.

“Chữ nghĩa, giấy má tôi không rành lắm nhưng mới 3 bốn tuần đã bán được 2 căn nhà, 3 miếng đất nền, được chi huê hồng 50 triệu đồng. Tiền này hơn cả việc nuôi heo một năm… Dân ở đây giờ bỏ việc làm để ra đường đứng làm môi giới” – bà P. khoe.

Rầm rộ lấp đất vườn phân lô

Tình trạng phân lô, tách thửa, lấp đất nông nghiệp để “hóa phép” làm đất thổ cư ở vùng ven đang diễn ra rần rộ trong khi cơ quan công dụng có dấu hiệu thả lỏng. Từ ngày 27 đến 29-4, máy xúc, máy ủi được huy động đến nhiều khu đất trồng rau ở các xã Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn); Vĩnh Lộc B, Vĩnh Lộc A và Bình Hưng (huyện Bình Chánh); phường Thạnh Xuân (quận 12) để lấp đất, xây đắp trụ điện.

Cò đất Khang, một tay môi giới nức tiếng ở khu vực huyện Bình Chánh, tiết lậu: “Giờ giá đất lên cao nên tranh thủ lấp đất trống phân lô để bán. Mấy ông quản lý cũng “lơ” nên tụi anh dễ thở hơn”.

Theo ông Khang, nếu theo tiến độ bây giờ, tài năng vào bốn tuần 7-2017, hàng loạt lô đất quy mô chừng mực 30-50 m2 sẽ được phân lô với giá từ 500-800 triệu đồng.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cảnh báo nhà, đất ở TP HCM đang bị đẩy giá. Nguyên nhân là do một số thông báo triển khai dự án ở Củ Chi và hình thành một nhóm đứng ra đầu cơ đất nền. Vào năm 2007 và 2010, TP HCM đã xảy ra “bong bóng” BĐS khiến nhiều người đổ nợ. Theo ông, người dân cần tỉnh ngủ để tránh mua nhà, đất với giá ảo.

Tăng cường kiểm soát nhà không phép

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, khẳng định việc giá đất tăng chóng mặt dựa vào vào thuộc tính thị tường. Nhiệm vụ của cơ quan quốc gia là chỉ có thể hỗ trợ, quản lý, đảm bảo tình hình xây đắp được bình ổn. Giải pháp đưa ra của sở là sẽ tăng mạnh việc phát hành nhà đất xã hội cũng như tăng nhanh kiểm soát nhà không phép.

Theo LÊ PHONG

Người Lao Động

Trả lời