Bộ Xây dựng bác bỏ kiến nghị xây nhà có diện tích dưới 25m2 ở TP.HCM

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Trước thực trạng trên địa bàn đang sinh tồn không ít khu nhà trọ, dãy trọ lụp xụp không bảo đảm về chất lượng cũng như điều kiện sống cho người dân, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Bộ Xây dựng chuẩn y các tổ chức tham dự đầu tư các dự án căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê với diện tích tối đa 25m2.

Theo HoREA, nếu được phép xây đắp các căn nhà cho thuê dưới 25m2 sẽ giải quyết tốt bài toán chỗ ở cho đại phần đông những người có thu nhập thấp đang sinh sống tại TP.HCM. Môi trường sống của họ cũng được cải thiện đáng kể, thay vì phải sống trong các khu trọ tồi tàn và mất bình yên với diện tích hộ gia đình, cá nhân được xây đắp như bây chừ.

Tuy nhiên, trong văn bản Bộ Xây dựng giải đáp HoREA mới đây nêu rõ, đề nghị nói trên của HoREA là không thích hợp. Cụ thể, theo Thông tư 20/2016 TT – BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây đắp nhà trọ để bán, cho thuê mua là 10m2. Còn căn hộ hoặc nhà phải có diện tích tối thiểu là 25m2. Theo Bộ Xây dựng, quy định này nhằm khuyến khích hộ gia đình, cá nhân tham dự đầu tư nhà đất xã hội.

Còn với tổ chức muốn xây đắp nhà đất xã hội thì diện tích tối thiểu là 25m2 và phải thực hành theo dự án. Khi đó người dân mới được bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh không gian cũng như điều kiện sống tốt hơn.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Trả lời