Bộ Xây dựng: Vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm xử lý do lực lượng thanh tra mỏng

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Nhiều cử tri đã gửi kiến nghị tới kỳ họp 2, Quốc hội khóa XIV. Chẳng hạn cử tri thức giấc Cần Thơ kiến nghị “cần có các biện pháp cương quyết hơn để chỉnh đốn, lập lại kỷ luật, kỷ cương trong việc cấp phép xây đắp, xử lý, khắc phục hậu quả, làm rõ nghĩa vụ công ty, cá nhân thúc đẩy, nhằm tạo niềm tin trong Nhân dân và bảo đảm tính ”thượng tôn luật pháp”.”

Về vấn đề này Bộ Xây dựng đã có quan điểm giải đáp cử tri. Thực trạng công việc quản lý thứ tự xây đắp thành thị tại một số địa phương thời kì qua có trình bày thả lỏng quản lý, dẫn tới những sai phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận (điển dường như vụ việc vi phạm thứ tự xây đắp tại công trình 8B Lê Trực và một số vụ việc khác).

Nguyên nhân của tình trạng vi phạm thứ tự kéo dài, lừ đừ được xử lý là do lực lượng Thanh tra xây đắp tại các địa phương còn mỏng tanh, chính quyền một số địa phương và lực lượng Thanh tra xây đắp trên địa bàn chưa làm hết nghĩa vụ trong việc theo dõi, xử lý, đôn đốc việc thực hành thứ tự xây đắp.

Bên cạnh đó, ở một số địa phương, tiến độ xây đắp các loại quy hoạch xây đắp theo quy định (nhất là quy hoạch phân khu, quy hoạch cụ thể – công cụ quan yếu để quản lý thành thị) chưa được quan tâm đúng mức, thực hành còn rất lừ đừ.

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ này đang trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế cho Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể và chỉ dẫn thực hiện một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm thứ tự xây đắp thành thị, và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây đắp; kinh doanh BĐS; khai hoang, sinh sản, kinh doanh nguyên liệu xây đắp; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý tạo ra nhà và công sở.

Bộ Xây dựng cũng cho biết Văn phòng Chính phủ đã giao cho Bộ chủ trì, kết hợp Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, hợp nhất, hoàn thành nội dung… và trình Thủ tướng Chính phủ vào bốn tuần 02/2017.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đề nghị chính quyền địa phương cần nâng cao hơn nữa nghĩa vụ quản lý, phát hiện kịp thời vi phạm ngay từ thời đoạn khởi công xây đắp, chặn lại và xử lý dứt điểm vi phạm, không để tái diễn vi phạm; cương quyết xử lý những cán bộ, công chức còn thiếu nghĩa vụ, có trình bày bao che cho hành vi vi phạm.

Mặt khác, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch xây đắp, quy dè bỉu quản lý quy hoạch, kiến trúc thành thị hoặc kiến tạo thành thị là cơ sở cho việc cấp phép và quản lý xây đắp theo giấy phép.

Với nghĩa vụ của mình, trong thời kì tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tăng nhanh công việc phổ quát luật pháp; chỉ dẫn, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ phủ kín quy hoạch xây đắp thành thị, nhất là quy hoạch phân khu và quy hoạch cụ thể; kết hợp với các địa phương tăng nhanh công việc thanh tra, đánh giá, chỉnh đốn công việc quy hoạch, thực hành quy hoạch và cấp phép xây đắp trên địa bàn cả nước.

Bình An

Theo Thời đại