Cận cảnh 3 dự án “bất động” làm xấu bộ mặt TP.HCM

Ba dự án “quà” gồm gồm Saigon One Tower, tòa tháp SJC và Lavenue Crown bị Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu tên trong cuộc họp mặt giữa chỉ đạo Thành ủy và UBND TPHCM với các công ty hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng thành thị được công ty mới đây.

Ông Phong đề xuất Sở Xây dựng TPHCM rà soát lại tất cả các công trình xây đắp đang triển khai. Dự án nào đang dở dang thì tập phù hợp xử lý, còn dự án nào chưa khởi công thì phải xem lại chi tiết. Bởi các dự án trên đất quà đang trong tình trạng dở dang là nhân tố làm xấu đi dung mạo đô thị.

Hiện tại ba dự án bị nêu tên nằm trên địa bàn quận 1, tất cả hầu như không có hoạt động xây đắp mà được rào kín, bên trong chỉ có một số người bảo vệ công trình. Trong đó, dự án Saigon One Tower nằm tại số 34 Tôn Đức Thắng được khởi công từ năm 2007, với dự định sau khi hoàn tất năm 2009 sẽ là tòa nhà cao thứ 3 tại TPHCM (trên 195 m).

Với diện tích 6.672 m2, kiến tạo là một tòa tháp đôi gồm 5 tầng hầm và 41 tầng cao. Tổng số vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng và có lối kiến trúc lạ mắt, kỳ vọng sẽ góp phần làm đổi thay khuân mặt đô thị. Tuy nhiên, sau khi xây đắp được khoảng 80% phần thô thì công trình này ngưng thi công từ năm 2011 đến nay. Sau thời kì dài, nhiều hạng mục dự án xuống cấp, hoen rỉ. Dự án này nằm cách toà nhà Bitexco chỉ một con đường Hàm Nghi chưa đến 200m nên đứng từ trọng tâm đô thị nhìn ra rất dễ thấy những hạng mục thi công dở dang nằm bất động suốt thời kì dài.

Dự án cao thứ 3 tại TP.HCM vẫn bất động, mặc dù nhiều thông tin gần cho thấy dự án này đã được một chủ đầu tư mới đến từ Singapore tái khởi động.

Dự án cao thứ 3 tại TP.HCM vẫn bất động, dù rằng nhiều thông báo gần cho thấy dự án này đã được một chủ đầu tư mới đến từ Singapore tái phát động.

Còn tòa tháp SJC tọa lạc tại khu đất quà có mặt tiền trên tuyến đường Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Trung Trực – Lê Lợi. Dự kiến trên khu đất rộng 8.600m2 này sẽ có sự hiện diện của tòa nhà cao 54 tầng, 6 tầng hầm, cao 200m với mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ khi được phê chuẩn vào năm 2007 đến nay, dự án này cũng chỉ là một bãi đất trống, bao bọc bởi hàng rào tôn cao nhòng.

Tháp SJC do Công ty cổ phần Kim Cương làm chủ đầu tư với tổng vốn lên tới hơn 100 triệu USD, tọa lạc tại khu đất vàng có mặt tiền nằm trên các tuyến đường Lê Thánh Tôn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Trung Trực - Lê Lợi (quận 1), trước kia là trung tâm thương mại quốc tế ITC.

Tháp SJC do Công ty cổ phần Kim Cương làm chủ đầu tư với tổng vốn lên đến hơn 100 triệu USD, tọa lạc tại khu đất quà có mặt tiền nằm trên các tuyến đường Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Trung Trực – Lê Lợi (quận 1), trước kia là trọng tâm thương nghiệp quốc tế ITC.

Còn dự án Lavenue Crown nằm cạnh Trung tâm thương nghiệp Diamond, đối diện cửa chính UBND quận 1 được kiến tạo là khu phức phù hợp căn hộ hạng sang, khách sạn 5 sao và trọng tâm thương nghiệp. Dự án này có diện tích xây đắp lớn nhất trục đường Lê Duẩn – Hai Bà Trưng với 36 tầng, rộng 4.921m2. Tuy nhiên, đến nay mảnh đất này vẫn là bãi giữ xe.

Được biết Dự án số 8-12 Lê Duẩn là dự án Trung tâm Thương mại – Khách sạn Quốc tế Lavenue Crown do Công ty CP Đầu tư Lavenue thực hiện đầu tư. Đây là dự án phức hợp gồm có 3 khu chức năng là căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Được biết Dự án số 8-12 Lê Duẩn là dự án Trung tâm Thương mại – Khách sạn Quốc tế Lavenue Crown do Công ty CP Đầu tư Lavenue thực hành đầu tư. Đây là dự án phức phù hợp gồm có 3 khu công dụng là căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao và trọng tâm thương nghiệp.

Đại diện Kinh Đô cho biết, có nhiều duyên do dẫn đến sự lừ đừ rãi triển khai dự án ở các khu “đất quà”. Trong đó, thủ tục lừ đừ, vướng phóng thích mặt bằng, thời kì qua hoạt động mua bán âm u, việc triển khai dự án không đúng lúc, vật phẩm không bán được sẽ tác động bị động đến bài toán kinh doanh của nhà đầu tư…

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ