Căn hộ 25m2: Tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội

dd2f6853a0.jpeg

Becamex đã phải “bảo kê” cho người mua nhà

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Hải, Kiến trúc sư trưởng Tổng tổ chức Becamex Bình Dương, cho biết thời kì qua, Becamex đã bán ra hoạt động mua bán 5.000 căn nhà đất giá rẻ ở Hòa Lợi (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) với độ cao là 5 tầng. Giá 100 triệu đồng/căn, quy mô sử dụng là 30m2 (20+10). Hành lang 1,2m.

Thực ra, khi thức giấc Bình Dương xây thị thành mới đã có cơ chế nhạo cho tổ chức xây nhà đất xã hội . Do đó, hạ tầng của dự án căn hộ giá rẻ của Becamex được “tính tầm thường” vào hạ tầng của thức giấc. Mặc dù vậy, với độ cao của tầm thường cư là 5 tầng thì Becamex vẫn xây đắp tầng trệt là những căn hộ thương nghiệp, vì nếu tất cả bán với giá 100 triệu đồng/căn thì sẽ dự án sẽ lỗ.

Khách hàng của Becamex chính yếu là công nhân, cần lao hòa bình nghèo nên rất gian nan trong việc thu tiền đặt cọc. Becamex đã phải đứng ra hỗ trợ rất nhiều như: người mua nhà chỉ phải trả trước 20 triệu và nhận nhà, tiền còn lại trả dần. Tuy nhiên, nhiều công nhân vẫn không có nổi 20 triệu đồng, sau đó Becamex phải hạ mức tiền đóng ban sơ xuống còn 10 triệu đồng nhưng nhiều người vẫn không có dù rằng mỗi bốn tuần họ vẫn có tiền trả góp 1-2 triệu đồng/bốn tuần.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Kiến trúc sư trưởng Tổng công ty Becamex Bình Dương - Ảnh: BizLIVE.
Ông Nguyễn Hồng Hải, Kiến trúc sư trưởng Tổng tổ chức Becamex Bình Dương – Ảnh: BizLIVE.

Mục tiêu của Becamex là đưa ra mô hình nhà đất dễ chơi nhất, ở ngay. Dự án nhà giá rẻ của Becamex không làm ban công dù có chỗ để máy giặt nhưng vẫn rất thông thoáng. Vì khi Becamex khảo sát nhu cầu và sinh hoạt của người dân thì thấy rằng họ cần một không gian rồi tự sắp đặt, không cần tính giúp cho họ quá nhiều.

Từ nhu cầu thực tiễn, Becamex vừa mới tiếp tục triển khai thêm 1.700 căn với suất đầu tư 3,7 triệu đồng/m2, phần hạ tầng cũng được hỗ trợ từ phía thức giấc Bương Dương.

Cho chuyển quyền chiếm hữu trước 5 năm?

Nhu cầu nhà đất xã hội, nhà đất giá rẻ tại vn hiện rất lớn và sẽ còn diễn ra lâu dài. Vì xã hội càng phát hành sẽ phân hóa giàu nghèo càng rõ rệt. Do đó, vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội khác lạ phải quan tâm.

Về quy hoạch phát hành và chỉnh trang thị thành, phía các cơ quan quản lý muốn một thị thành phát hành, quy hoạch kiến trúc đẹp tươi, tinh khiết, nhưng thực tiễn vẫn còn những người thu nhập thấp. Theo ông Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư vn, Nhà ở xã hội rất cần cho người nghèo rất cần nhưng phải có giới hạn.

Từ thực tiễn nhà đất xã hội đã bán cho hàng nghìn công nhân, ông Nguyễn Hồng Hải san sẻ việc đổi thay lề thói sinh hoạt đương đại của người dân cũng phải từ từ, trình độ dân trí thấp, chẳng thể đưa vào phạm vi ngay được.

Ông Khương Văn Mười cho biết thêm trong thời đoạn chuyển đổi của xã hội biện pháp của ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc tổ chức Bất động sản Đất Lành, căn hộ 25m2 phục vụ về nhu cầu xã hội chứ không phải là phục vụ về mặt kiến trúc. Do đó, Nhà nước tạo hành lang pháp lý để tạo nghĩa vụ xã hội cho tổ chức và loại nhà đất này phải chịu phân bổ.

“Quan điểm của tôi là phát hành chiều cao chứ không phát hành mặt bằng”, ông Mười nhấn mạnh.

Ông Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam
Ông Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư vn

Đối với vn, nhất là người dân ở những quận không phải là trọng tâm có thu nhập thấp họ rất cần những ngôi nhà giá rẻ. Cứ cho rằng căn hộ 25m2 của ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc tổ chức Bất động sản Đất Lành, là “ổ chuột” nhưng hạ tầng tốt, quản lý tốt thì dân vẫn muốn ở.

Một vấn đề quan yếu trong việc chuyển quyền chiếm hữu của những căn hộ này là phải sau 5 năm, theo ông Nguyễn Hồng Hải là chưa phù hợp lý. Vì thực tiễn, có những hộ dân sau ở đây thì sau 4 năm họ đã có điều kiện chuyển đổi sang những căn hộ khác tốt hơn. Chúng ta chẳng thể ép họ nghèo mãi được. Vấn đề ở đây là bán đúng đối tượng.

Từ kinh nghiệm thực tiễn của Singapore xây mô hình nhà đất giá rẻ 25m2, ông Khương Văn Mười, cho biết đối tượng được mua là người đơn thân từ 36 tuổi trở lên hoặc các cặp vợ chồng. Sau 5 năm các chủ căn hộ này nếu có điều kiện mua nhà tốt hơn thì bán lại cho quốc gia.

Bộ Xây dựng đồng ý cho xây căn hộ 25m2, liệu có biến thành ổ chuột?

Theo Hoàng Anh

BizLIVE

Trả lời