Cao tốc Trung Lương – Cần Thơ “đắp chiếu” chờ ngân hàng

Liên quan tới vấn đề đầu tư công dàn trải, thiếu tụ hội, dẫn tới nhiều công trình, trong đó có công trình liên lạc trung tâm cũng bị đủng đỉnh tiến độ dài, nhiều đại biểu chất vấn về vấn đề này và đề nghị Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng có câu giải đáp chi tiết.

Với nhiều lợi thế, vùng đồng bằng Sông Cửu Long đang chờ có tuyến cao tốc kết nối vùng để cất cánh.

Với nhiều lợi thế, vùng đồng bằng Sông Cửu Long đang chờ có tuyến cao tốc kết nối vùng để “cất cánh”.

Cụ thể, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Đoàn Bạc Liêu) nêu: đồng bằng Sông Cửu Long bây giờ có 2,9 triệu ha đất nông nghiệp trồng lúa, 800.000 ha đất nuôi trồng thủy sản. Trong đó, với 18 triệu dân của đồng bằng đóng góp hơn 50% sản lượng lương thực, 45% sản lượng nuôi trồng và đánh bắt thủy sản nhà nước.

Tuy nhiên, câu chuyện chuyển vận trọng, liên lạc vẫn là một thuyệt vọng lớn do tiến độ thực hành một số công trình trung tâm, có vai trò động lực phát hành còn đủng đỉnh. Trong đó có cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, dù đây là dự án trung tâm.

Từ thực tại trên, xin Bộ trưởng cho biết duyên cớ của sự lờ lững, nghĩa vụ của bộ trưởng tới đâu trong việc thực hành huy động và công khai nguồn vốn đầu tư? Dự án khi nào mới hoàn tất?

Đã có đường cao tốc từ TP. HCM đi Trung Lương, đang chờ đoạn cao tốc Trung Lương - Cần Thơ.

Đã có đường cao tốc từ TP. HCM đi Trung Lương, đang chờ đoạn cao tốc Trung Lương – Cần Thơ.

Liên quan tới lý do đủng đỉnh cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dường phần giải đáp cho Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận chuyển vận Trương Quang Nghĩa.

Chờ nhà băng thu xếp vốn

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, đoạn cao tốc này đã trải qua rất nhiều thăng trầm. Dự án này được khởi công 2010 và có những gian nan và điểm chưa thích hợp lý. Bộ GTVT đã đề nghị đánh giá, làm lại.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa chia lửa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại phiên chất vấn sáng 15/6.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa chia lửa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại phiên chất vấn sáng 15/6.

Cụ thể, Bộ trưởng lấy ví dụ đoạn Trung Lương – Mỹ Thuận trước kia diện tích mặt cắt ngang chỉ 13 mét trong khi đoạn TP.HCM – Trung Lương là 17 mét. Việc có một đoạn 13 mét khiến có nút thắt, không đồng bộ, vì vậy phải điều chỉnh lại, thu xếp thêm vốn. Về căn bản, ngày nay Chính phủ đồng ý điều chỉnh diện tích phổ biến mặt đường lên đủ 17 mét.

“Thời điểm này, dự án chỉ chờ nhà băng thương lượng thu xếp vốn, ký cam kết tài trợ là có có thể triển khai thường ngày”, Bộ trưởng Nghĩa cho biết. “Riêng đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ được thực hành nằm trong gói cao tốc Bắc Nam trong thời kì tới”.

Trong phần giải đáp của mình, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng mong muốn các đại biểu Quốc hội cùng san sớt với ngành liên lạc, bởi nhu cầu kinh tổn phí của ngành liên lạc tổng thích hợp từ tất cả các địa phương và đã được cập nhập vào vốn trung hạn khoảng 925 nghìn tỷ, nhưng cho tới bây giờ, vốn bằng vận trung hạn đó mới chỉ được khoảng 31%, có nghĩa là đang thiếu trầm trọng./.

Đường bộ cao tốc Bắc-Nam: Khoảng 9,5 triệu USD/km

Theo Phi Long

VOV