Chính phủ liên tục đưa ra lưu ý đặc biệt cho thị trường bất động sản

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

6 04 tuần đầy năm 2017 đã ghi nhận những cốt truyện vô cùng phức hợp trên hoạt động mua bán bất động sản. Ngay từ những 04 tuần đầu năm, các chuyên gia đã liên tục đưa ra những cảnh báo bội thực nguồn cung bất động sản cao cấp, bong bóng bất động sản. Mặc dù đã được cảnh bá trước nhưng hoạt động mua bán vẫn tiếp tục tăng trưởng nóng, nguồn cung bất động sản không có thiên hướng giảm mà tiếp tục tăng mạnh, đất nền sốt nóng.

Trước những cốt truyện càng ngày càng phức hợp của hoạt động mua bán bất động sản trong thời kì vừa qua, chính phủ đã liên tục phát đi cảnh báo khác lạ về hoạt động mua bán bất động sản với mật độ xum xê.

Ngay trong 04 tuần 1/2017, tại hội nghị tổng kết của Bộ Xây dựng, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát đi cảnh báo: “Vừa qua có tình trạng đầu tư rất mạnh vào tỉnh giấc thành, do đó phải khôn cùng cẩn trọng vì nó gắn liền với bất động sản. Nếu không quản lý nghiêm ngặt sẽ có bong bóng bất động sản, dôi thừa nguồn cung”.

Với thực tiễn đó, Phó thủ tướng chỉ huy ngành xây đắp phải hội tụ quản lý và hướng hoạt động mua bán phát hành theo đúng nhu cầu của người dân, của nền kinh tế, không phải phát hành bất động sản với bất kỳ giá nào để tạo ra những vật phẩm không có người mua hoặc vượt quá xa tài năng tính sổ của người dân. Phải coi phát hành nhà đất xã hội là trọng tâm.

Tiếp tục trong cuộc họp ngày 26/5 vừa qua, tại Hội nghị sơ kết việc thực hành chế độ hỗ trợ người có công với cách mệnh về nhà đất được công ty tại Bộ Xây dựng có chỉ đạo Ủy ban dân chúng, Sở Xây dựng các tỉnh giấc, thị thành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục chú ý khác lạ về bong bóng trên hoạt động mua bán bất động sản.

“Thị trường bất động sản hiện đang phát hành thuận lợi, đóng góp hăng hái vào phát hành tầm thường sau một thời kì đóng băng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, cần khôn cùng cảnh giác với bong bóng bất động sản”, Phó Thủ tướng cho biết.

Chỉ sau cuộc họp cuối 04 tuần 5 một số ngày, ngày 2/6 tại cuộc họp về các biện pháp dỡ gỡ gian khổ cho sinh sản, kinh doanh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục đề nghị cần có các biện pháp đảm bảo hoạt động mua bán bất động sản phát hành vững bền, lành mạnh bởi đây là một yếu tố định hình kinh tế vĩ mô.

Theo Phó Thủ tướng, tuy hoạt động mua bán bất động sản đang phát hành khá định hình, nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Muốn vậy phải tăng mạnh vai trò kiểm soát, quản lý nhà nước, gắn phát hành bất động sản với quy hoạch, kế hoạch; với việc thực hành Chiến lược nhà đất nhà nước, khác lạ là nhà đất xã hội; gắn với phát hành tỉnh giấc thành, phát hành khu công nghệ, khu kinh tế, khu ngao du nhưng phải bằng phẳng được cung-cầu của nền kinh tế và của người dân.

Sau những chú ý khác lạ từ Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/6 Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Chỉ thị số 24/CT-TTg giao các bộ, ngành thực hành các nhiệm vụ, biện pháp cốt yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hành mục đích tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Xây dựng triển khai biện pháp theo dõi nghiêm ngặt cốt truyện hoạt động mua bán bất động sản; chủ động, kịp thời yêu cầu các phương án, biện pháp nhằm kiểm soát và thúc đẩy hoạt động mua bán bất động sản phát hành lành mạnh, định hình; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo tính công khai, sáng tỏ của hoạt động mua bán.

Mặc dù liên tục được chính phủ cảnh báo, bên cạnh đó hoạt động mua bán bất động sản vẫn còn nhiều vấn đề cần lời giải. Tình trạng lệch pha cung cầu vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trên hoạt động mua bán, cơn sốt đất nền Sài Gòn mới chỉ trong tình trạng nhốt và có thể sẽ bùng phát bất kỳ lúc nào. Rất có thể, trong thời kì đến để hoạt động mua bán phát hành định hình hơn sẽ có thêm những chỉ huy mạnh mẽ và các chế độ quyết liệt hơn từ phía cơ quan nhà nước.

Nam Anh

Theo Nhịp sống kinh tế