Cho thuê chung cư mini, loại hình kinh doanh không bao giờ lỗ

27thuê chung cư mini (2)

Về hình thức, cho thuê chung cư mini không khác nhiều so với phòng trọ. Nhưng những căn hộ này có vẻ ngoài sạch sẽ, khép kín, nhà có tầng hầm, bãi đỗ xe, thang máy, diện tích rộng khoảng 20-30m2, mỗi tòa nhà cao khoảng 7-8 tầng, có nhà cao lên đến 13 tầng. Tầng một thường được chủ sở hữu sử dụng để buôn bán tạp hóa hoặc thuê gian hàng, tầng hầm làm bãi đỗ xe. Lợi thế là cao hơn nhiều so với các khối nhà trọ 4 tầng, nóng, thấp, những căn hộ này đang ngày càng thu hút nhiều người thuê.

Thông thường giá dịch vụ: kết nối internet là 100.000 đồng / tháng, đỗ xe dưới tầng hầm là 100.000 đồng / tháng, điện là 4.000 đồng / số và nước là 100.000 đồng / người. Hình thức là căn hộ mini, nhưng cách tính giá giao dịch không khác gì phòng cho thuê, ngoại trừ giá của các dịch vụ này trên trời so với điều kiện thực tế của phòng.

Xu hướng thuê căn hộ mini ngày càng tăng do nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng, chỗ ở hiện tại ở Hà Nội không đáp ứng được nhu cầu. Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ hoặc các hộ gia đình đang tìm cách thuê các loại căn hộ, điều này đã gây ra một cơn sốt. Nhiều chủ nhà có rất nhiều đất, sẵn sàng đập phá nhà cũ, vay hàng tỷ đồng từ ngân hàng để xây dựng các khu chung cư mini loại này. Mặc dù vốn lớn, vay từ vay ngân hàng nhưng cho thuê căn hộ được coi là mô hình kinh doanh có lợi nhuận và an toàn.

Kèm theo nhãn chung cư, giá tăng gấp đôi

Khảo sát tại một số khu chung cư mini cho thuê tại Hà Nội cho thấy giá cho thuê chung cư của phân khúc này được đẩy lên rất cao so với giá của mặt bằng và dịch vụ được cung cấp. Giá cho thuê trung bình từ 3 triệu – 6 triệu, tùy khu vực, địa điểm. Mặc dù giao dịch không khác với phòng cho thuê, giá của các căn hộ này là trên trời. Lợi dụng tình hình sốt nhà đất, trong những năm gần đây, nhiều chủ nhà chung cư mini (trên thực tế, chủ nhà trọ) đã tung hứng giá thuê nhà, gây khó khăn cho người thuê nhà.

Giá nhà chung cư mini thay đổi theo thời gian và được nhiều người nhận xét là đắt đỏ. Trong vai trò của một người thuê nhà, chúng tôi được giới thiệu một căn phòng chỉ có 18m2 với một phòng tắm nhỏ mà chủ nhân đã hét lên tới 4 triệu đồng, nếu dịch vụ đỗ xe và kết nối mạng lên tới 4, 5 triệu đồng. Vì giá quá cao, những căn hộ cho thuê này không thể tìm được người thuê dài hạn. Nên có những người chỉ ở lại một tháng và sau đó chuyển đi.

Trong khi đó, nếu thuê một căn phòng như thế ở các nhà trọ khác, giá chỉ dao động từ 1,8 đến 2,5 triệu đồng, có một căn phòng đẹp. Vì lợi nhuận quá lớn, nhiều chủ nhà trọ tại các nhà trọ lớn ở Hà Nội: Đồng Nhue, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Thanh Xuân … đã phá bỏ các nhà trọ cũ để xây dựng chung cư cho thuê. Tất nhiên là giấu các phòng cao cấp, căn hộ mini cho thuê, giá của phân khúc nhà ở này cũng được đẩy lên. Theo nhiều chuyên gia bất động sản, xu hướng thuê căn hộ để ở sẽ phát triển tại Hà Nội và đầu tư vào căn hộ cho thuê sẽ không bao giờ bị lỗ.