Chủ đầu tư, người mua nhà, sàn giao dịch… đang hiểu sai về công trình Xanh

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Đây là thông báo đáng lưu ý tại hội thảo Khởi động chương trình tạo ra công trình xanh do Hiệp hội Bất động sản vn (VNREA) công ty mới đây tại Hà Nội.

Hiểu lệch lạc về công trình xanh

Theo thống kê của Hội đồng công trình xanh vn (VGBC), tính đến tháng 10/2016 tại vn có khoảng 61 công trình xanh ở các thời đoạn khác nhau (trong đó có 36 dự án theo chứng thực LEED (Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ – USGBC), 13 dự án theo chứng thực LOTUS (Hội đồng Công trình Xanh vn – VGBC) và khoảng 12 dự án theo chứng thực Green Mark (Bộ Xây dựng Singapore – BCA).

Trong khi ở Singapore con số này là hơn 2.100 dự án (theo chứng thực Green Mark); ở Ôxtraylia là hơn 750 dự án (theo chứng thực Green Star).

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản vn công nhận, phong trào tạo ra công trình xanh ở vn mới đi những bước đầu tiên, chưa có nhiều hoạt động thực thụ hiệu quả và chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của xã hội.

Theo ông Nam, việc tạo ra công trình xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích hoành tráng của đối với kinh tế, xã hội và không gian. Với riêng hoạt động mua bán BĐS, quả đât cũng đã chứng minh, việc vận dụng tạo ra công trình xanh sẽ mang lại rất nhiều giá trị tăng thêm và tạo nên sự tạo ra vững bền cho ngành xây đắp và hoạt động mua bán BĐS. Vì vậy, các chủ đầu tư và người mua nhà cần có nhận thức đúng để thúc đẩy tạo ra công trình xanh.

Trong lĩnh vực BĐS định nghĩa về Công trình xanh hay Kiến trúc xanh cũng đang trở thành thân thuộc và được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên định nghĩa về công trình xanh vẫn tồn tại nhiều cách hiểu và ý kiến riêng khác nhau.

Ông Trịnh Tùng Bách – Quản lý tạo ra Công Trình Xanh Tập đoàn Capital House cho biết, tại vn, đại phần nhiều chủ đầu tư, người mua nhà, các sàn giao tế BĐS…cũng hiểu khá lệch lạc định nghĩa công trình Xanh.

Cách hiểu sai thứ nhất là hiểu Công trình Xanh chỉ dễ chơi là nhiều cây cối. “Nhiều cây cối không phải sai, nhưng nó chỉ là một trong những nguyên tố góp phần Xanh hoá công trình. Cây xanh đem lại bóng mát và bầu không khí trong lành, vô cùng có tính năng trong việc điều hoà không khí trong không gian công trình. Tuy nhiên “Xanh” không chỉ dễ chơi là như vậy” – ông Bách cho biết.

Cách hiểu sai thứ hai là Công trình Xanh vô cùng đắt đỏ và chỉ có những toà nhà hạng sang mới có kỹ năng đạt chuẩn Công trình Xanh. Rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng công trình Xanh sẽ có mức tổn phí tổn cao hơn 10-30% công trình thường. Điều này là một rào cản không nhỏ cho việc Xanh hoá các công trình tại vn.

Ông Bách viện dẫn, chương trình Năng lượng sạch USAID vn đưa số liệu: Công trình xanh có thể hà tằn hà tiện 50% tiêu thụ năng lượng so với kiến tạo ban sơ mà không làm tăng tổn phí tổn. Lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm tổn phí tổn vận hành (thường chiếm giữ hơn 80% tổn phí tổn đầu tư). Qua đó, làm tăng giá trị của cải, mức hoàn vốn đầu tư nhanh, quyến rũ đối tượng mua hàng.

Còn nhiều rào cản

Hiện nay, Chính phủ, các nhà đầu tư, các cơ quan nghiên cứu khoa học đều đã quan tâm đến công trình xanh hướng đến mục đích sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ không gian, góp phần chống chuyển đổi khí hậu.

Cụ thể, Chính phủ đã cho thành lập Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (ECC) để hỗ trợ, tham vấn về hà tằn hà tiện năng lượng cho các công trình hiện hữu cũng như xây mới. Bộ Xây dựng đã ban hành các quy chuẩn xây đắp sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm phát thải ra không gian.

Bộ Tài nguyên Môi trường và các bộ ngành tương tác ban bố tiêu chuẩn nhà nước về tăng trưởng xanh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, tụ thích hợp vào các vấn đề hạn chế và đi đến kết thúc dựa vào vào năng lượng hóa thạch, tăng thêm sử dụng năng lượng tái hiện.

vn đang tận dụng sự giàu sang của các nguồn năng lượng tái hiện bằng những cam kết tạo ra công nghiệp xanh. Năm 2011, vn đã hiệp tác với Đan Mạch nhằm nâng cao kiến thức và tạo ra công nghiệp xanh để ứng phó với chuyển đổi khí hậu.

“Tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa có chế độ khuyến khích đầu tư công trình xanh một cách chi tiết tại hoạt động mua bán vn. Các ban ngành tính năng cũng chưa hoàn thành các tiêu chuẩn kỹ thuật xây đắp tương xứng với tiêu chí xanh ăn nhập với điều kiện tạo ra thực tiễn tại nước ta bây chừ. Điều này không tạo nên một tiền đề cho các Sở, Ban ngành địa phương sử dụng để đưa vào những chế độ khuyến khích thích hợp lý.

Đây thực thụ rào cản đề các cơ quan nhà nước có các ưu đãi ăn nhập với các công trình được kiến tạo và xây đắp Xanh. Mặc dù vậy hàng ngũ chuyên gia trong ngoài nước vẫn đang có những nỗ lực hoành tráng cùng với Bộ Xây dựng kiện toàn việc này, sớm có nhữnng khuyến khích cho các chủ đầu tư về Công trình Xanh” – ông Bách cho biết.

Để thúc đẩy tạo ra những công trình xanh trong phân khúc nhà đất giá thấp và nhàng nhàng, ông Bách yêu cầu Nhà nước cần kiến thiết những chương trình hỗ trợ chí ít 20 năm, với các nội dung chi tiết từ tín dụng, từ quỹ đất, từ ưu đãi cho nhà tạo ra… Về dài hạn, cần thành lập Ủy ban hoặc Hội đồng nhà đất, theo mô hình công ty, với sự tham dự của thây mặt Ngân hàng Chính sách Xã hội, thây mặt các bộ, ngành tương tác, tổ chức và vận hành theo quy luật của hoạt động mua bán.

Tại Hội thảo, các đại biểu là các chuyên gia, các nhà quản lý đều thông thường phản hồi rằng, trong những năm qua, các hoạt động sinh sản tạo ra kinh tế đã biểu thị mặt trái khiến cho không gian ô nhiễm, tự nhiên suy thoái, gây ra chuyển đổi khí hậu, đe dọa sự tồn tại của trái đất trên quả đât. Các biện pháp thích nghi với chuyển đổi khí hậu đã tăng hiệu quả sử dụng năng lượng trong quá trình sinh sản, xây đắp, khuyến khích sử dụng năng lượng tái hiện.

Đối với ngành xây đắp, tạo ra Công trình Xanh được xem là 1 biện pháp công nghiệp góp phần giải quyết bài toán năng lượng, không gian, tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Không ngoài thiên hướng đó, ở vn, Công trình Xanh càng ngày càng tạo ra mạnh mẽ, chủ đầu tư cũng nhận thấy lợi ích khi tạo ra Công trình Xanh, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cả chủ đầu tư và người sử dụng.

Cũng trong phạm vi Hội thảo phát động, VNREA cũng đã ký với các chủ đầu tư đăng ký tham dự vào chương trình, cam kết về các công trình xanh của công ty trong 5 năm đến. Riêng Capital House đã cam kết tài trợ 1 triệu USD cho Chương trình trong vòng 5 năm và trở thành tổ chức tiền phong hỗ trợ thúc đẩy cho Chương trình./.

Chi phí tổn kiến tạo chưa đầy 1, vn khó có công trình xanh đúng chuẩn

Theo Linh Vân

Diễn đàn tổ chức