Chủ đầu tư Văn Phú trả lời chưa thoả đáng, cư dân Home City tiếp tục “nóng” với lối đi của toà nhà

3a01ddaf9f.jpeg

“Nóng” chuyện đòi đường đi

Vụ việc lùm xùm tại dự án thông thường cư Home City do Văn Phú Invest làm chủ đầu tư đã diễn ra suốt nhiều ngày qua khi dự án này đi vào bàn giao cho dân vào ở, trong đó nóng nhất là vấn đề là đường đi của toà nhà. Đã có nhiều cuộc tụ tập đông người của hàng trăm cư dân Home City thổ lộ bức xúc, thậm chí xuống đường căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư “đóng” lối đi từ thông thường cư ra phố Trung Kính.

Trước những búc xúc đó, tối 5/4 chủ đầu tư đã doanh nghiệp buổi hội thoại trực tiếp với cư dân nhằm tìm ra các biện pháp giải quyết, đã có hơn 350 hộ dân tham dự. Đã có 17 quan điểm của cư dân đặt câu hỏi cho chủ đầu tư, bên cạnh đó, vấn đề nổi cộm nhất đó là lối đi.

Cư dân Home City xuống đường đòi lối đi

Cư dân Home City xuống đường đòi lối đi

Nguồn cơn búc xúc của cư dân có nhẽ bắt nguồn từ cụm từ “địa chỉ dự án là 177 Trung Kính” và được chủ đầu tư phát triển trong biển hết các tài liệu bán hàng, thậm chí cả hiệp đồng trao đổi. Thế nhưng, trong buổi hội thoại, có rất nhiều quan điểm cư dân đặt vấn đề tại sao họ lại phải đi lối đi nhất thời ra đường Nguyễn Chánh, mà lối đi này lại mất bình an liên lạc, đã xảy ra 6 vụ tai nạn, trong khi lối đi ra Trung Kính thì bị đóng.

Theo cán bộ pháp lý thây mặt chủ đầu tư thì theo quy hoạch của dự án đã được UBND TP Hà Nội duyệt 2011 thì Tổ thích hợp dự án là khu nhà đất cao tầng phối thích hợp TTTM, văn phòng và trường tiểu học, và theo phương án duyệt tổng mặt bằng của Sở Quy hoạch và Kiến trúc thì tổ thích hợp này có 2 công trình tách rời nhau là khu nhà đất hẩu lốn và trường tiểu học, trong đó khu nhà đất hẩu lốn (Home City –PV) xuất hiện trước quay về phía đường Nguyễn Chánh, còn trường tiểu học nằm ở phía đường Trung Kính, và 2 công trình tách nhau bằng 1 bức tường. Như vậy là Home City không có lối đi ra phố Trung Kính.

Phối cảnh tổng thể dự án Home City
Phối cảnh tổng thể dự án Home City

Lý giải tại sao các tài liệu của dự án lại có địa chỉ là 177 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, thây mặt pháp lý của Văn Phú cho biết đó là bởi địa chỉ đó gắn liền với tổng thể dự án.

“Theo quy hoạch, công trình trường tiểu học có lối đi ra phía Trung Kính. Home City có lối đi theo đường quy hoạch 21m trước mặt công viên nối từ Mạc Thái Tổ ra Mạc Thái Tông, chứ không phải dự án Home City không có lối đi. Trên bản quy hoạch, Home City không có lối đi tiếp cận phía đường Trung Kính và chúng tôi làm theo đúng quy hoạch”, vị cán bộ pháp lý nói.

Câu giải đáp này đã làm bầu không khí buổi hội thoại “nóng lên” bởi phần đông cư dân không tán đồng, và cho rằng câu giải đáp không thoả đáng, dù sau đó ông Lê Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã đứng lên khẳng định: “Chủ đầu tư thực hành dự án theo đúng quy hoạch được duyệt và sự chuẩn y cơ quan công dụng.”

Làm rõ hơn với cư dân về địa chỉ 177 Trung Kính trong hiệp đồng trao đổi, ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính cho biết: “số 177 gắn với tên dự án, mà trong dự án có 2 phần công trình. Theo quy hoạch được cơ quan thẩm quyền duyệt từng công trình đi đường nào thì phải đi đường đó, bổn phận của chủ đầu tư phải thực hành theo đúng quy hoạch. Bìa hiệp đồng ghi 177 Trung Kính là đúng bởi dự án đều có cơ sở pháp lý, chẳng qua là do sự hiểu lầm và cách hiểu khác nhau của cư dân. Tất cả hiệp đồng đã được đăng ký tại Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương theo đúng quy định của luật pháp. Do vậy, thông báo hoàn toàn sáng tỏ”.

Hiện lối vào Home City được kết nối bằng đường tạm thuộc dự án công viên từ đường Nguyễn Chánh vào khu thông thường cư. Tuyến đường quy hoạch 21m chạy trước mặt thông thường cư và dự án công viên nối ra 2 đường Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông chưa được xây dựng.

Hiện lối vào Home City được kết nối bằng đường nhất thời thuộc dự án công viên từ đường Nguyễn Chánh vào khu thông thường cư. Tuyến đường quy hoạch 21m chạy trước mặt thông thường cư và dự án công viên nối ra 2 đường Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông chưa được xây đắp.

Bên cạnh sự bức xúc của nhiều cư dân, tại buổi hội thoại theo ghi nhận của chúng tôi cũng có nhiều cư dân lắng nghe giải trình của chủ đầu tư một cách “yên bình”. Một số cư dân cho biết trước khi họ mua nhà ơ đây cũng đã được chủ đầu tư giảng giải rõ là không có đường đi ra Trung Kính.

“Tôi là cư dân ở đây, bản thân tôi thấy chủ đầu tư làm tốt tiến độ bàn giao, chất lượng cũng nhất thời ổn nhưng còn vấn đề về đường đi thì còn bất nhất. Tôi thiết nghĩ chủ đầu tư đã làm nhiều những việc tốt tăng uy tín như bàn giao đúng tiến độ thì họ cũng nên bảo đảm thêm phần nữa là nói rõ ràng ngay từ đầu công trình thông thường cư quay về phía Nguyễn Chánh còn trường tiểu học quay về đường Trung Kính, thì sẽ không dẫn đến chuyện hiểu lầm và xảy ra nhiều chuyện lùm xùm, tác động đến cuộc sống của cư dân như bây chừ”.

Giải pháp còn bỏ ngỏ

Vấn đề lối đi của khu thông thường cư Home City bây chừ đang gặp phải, đó là tuyến đường chính 21m kết nối khu cư dân với bên ngoài lại thuộc diện quy hoạch, hiện vẫn chưa thể thông tuyến. Do vậy, chủ đầu tư Văn Phú đã đưa ra biện pháp là mượn nhất thời đất thuộc dự án công viên để làm nhất thời con đường kết nối Home City với đường Nguyễn Chánh.

Tuy nhiên, theo phản ảnh của cư dân lối đi này không bảo đảm bình an liên lạc, và thực tại đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra. Mong muốn của nhiều phần cư dân Home City tại buổi hội thoại là mở lối đi ra phía Trung Kính cho đến khi có đường quy hoạch 21m. Nhiều cư dân tỏ ra bức xúc và đòi câu giải đáp ngay của chủ đầu tư là có mở đường 177 Trung Kính hay không mở?

Đại diện chủ đầu tư khẳng định vấn đề này sẽ được đưa ra biện pháp trong buổi họp giữa chủ đầu tư và các bên ảnh hưởng với sở, ban ngành vào thứ 2 tuần đến (tức ngày 10/4).

“Tất cả các biện pháp chúng tôi đang thực hành thì mong cư dân có sự đồng thuận. Giải pháp mở đường 177 Trung Kính cho dân đi, UBND quận và phường đều có sự thích hợp nhất cùng chủ đầu tư là việc đưa ra biện pháp phải chờ cuộc họp vào sáng thứ 2 đến đây vì phải công bố trước Sở Xây dựng để công bố thành thị”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, vấn đề bà con Home City trình bày chủ đầu tư rất cảm thông, nhưng điều đó là bất khả kháng.Việc chưa có đường chính thức 21m nối từ Mạc Thái Tổ sang Mạc Thái Tông đi trước mặt tòa nhà, công viên chưa xong, chưa đủ nhân thể ích phục vụ cho bà con chủ đầu tư rất tiếc nuối và chủ đầu tư đã tự chủ động bỏ phí để hoàn tất con đường ra đường Nguyễn Chánh theo kiến tạo của bên dự án công viên. Trong thời kì chưa có đường chính thức thì cư dân đi theo con đường ra Nguyễn Chánh chứ không phải không có đường. Còn con đường chính thức thì phải chờ cơ quan công dụng giải quyết”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, bản thân chủ đầu tư cũng trằn trọc khi bà con bức xúc, kiện tụng…Văn Phú cũng đã có văn bản kiến nghị cơ quan công dụng đẩy nhanh tiến độ biển điều hoà, mong muốn tìm cách tháo dỡ gỡ, hướng giải quyết tốt hơn cho việc đường đi chứ không phải đuôi co bằng được.

Nhật Minh

Theo Thời đại

Trả lời