Chung cư 250 Minh Khai, Hà Nội: Gần 20 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì bị tiêu hết

Nhiều năm nay, dân cư phổ biến cư Thăng Long Garden 250 Minh Khai đã liên tục đương đầu đòi chủ đầu tư dự án phải trả lại gần 20 tỷ đồng bạc quỹ bảo trì tòa nhà để Ban quản trị có tiền sang sửa, bảo trì phổ biến cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cố tình không chịu ban giao khiến dân cư vô cùng bức xúc vàxuống đường biểu tình, phản đối.

Đại diện dân cư 250 Minh Khai cho biết, từ khi Ban quản trị thành lập, đã 3 lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì nhưng chủ đầu tư không cộng tác. Ban quản trị khu phổ biến cư đã có nhiều công văn công bố chính quyền các cấp, nhiều cuộc họp và nhiều lệnh của chính quyền cấp phường, quận đã được ban ra nhưng Công ty May Thăng Long vẫn phớt lờ.

Theo khám phá của PV, Ban quản trị Chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội) được chính thức thành lập ngày 30/8/2016. Theo quy định tại điều 37, Nghị định 99/2015/NĐ-CP chỉ dẫn thực hành Luật Nhà ở, sau thời điểm BQT được thành lập, chủ đầu tư phải bàn giao phí tổn bảo trì. Tuy nhiên tới nay, chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long vẫn chưa thực hành điều này.

Ông Mai Anh Phong, Phó BQT phổ biến cư Thăng Long Garden cho biết, chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và BQT đã họp và hợp nhất thời điểm cuối để chủ đầu tư bàn giao phí tổn bảo trì cũng như giấy tờ dự án, các quy mô chiếm hữu phổ biến… là ngày 15/2/2017 nhưng sát tới thời điểm này, chủ đầu tư không hề có động thái gì.

Chung cư 250 Minh Khai

Tại cuộc họp mới đây với chính quyền quận Hai Bà Trưng và dân cư, ông Ngô Văn Đơn – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Thăng Long đã phản hồi cho dân cư biết lý do không bàn giao gần 20 tỷ đồng bạc quỹ bảo trì. Nguyên nhân là do đơn vị làm ăn bết bát, nợ nần nhiều vì vậy tiền quỹ bảo trì không còn. Do đó, để bù lại tiền quỹ bảo trì, ông Đơn đã yêu cầu Ban quản trị tòa nhà có thể sử dụng tầng 1 để cho thuê. Số tiền cho thuê sẽ được sử dụng làm kinh phí tổn bảo trì tòa nhà. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng sẽ thu xếp tiền để trả dần cho dân cư.

Tuy nhiên, trước yêu cầu này của chủ đầu tư dự án 250 Minh Khai, trưởng Ban quản trị tòa nhà đã rất bất bình phản đối.

“Việc chủ đầu tư sử dụng quỹ bảo trì vào việc khác là vi phạm luật pháp. Ban Quản trị không có thẩm quyền để thoả thuận và yêu cầu Công ty May Thăng Long thực hành theo đúng quy định của luật pháp và chỉ huy của UBND tỉnh thành, trong vòng 10 ngày phải bàn giao phần kinh phí tổn bảo trì với quy mô căn hộ đã được hợp nhất” – vị này nói.

Về phí tổna quận Hai Bà Trưng, thây mặt Phòng quản lý Đô thị cũng yêu cầu chủ đầu tư phải sớm thu xếp tiền để trả lại quỹ bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà. Nếu đơn vị cố tình không thực hành, UBND Quận sẽ xử lý theo đúng quy định của luật pháp.

Theo Khánh An

VnMedia