Chung cư Skylight: Chiếm dụng diện tích sở hữu chung cho thuê

3218f1dc7e.jpeg

Theo phản ảnh của các dân cư bình thường cư Skylight, trong giao kèo trao đổi căn hộ, chủ đầu tư ghi rõ tầng kỹ thuật là tầng thuộc choán hữu bình thường. Tuy nhiên, hiện tầng này đang là nơi đặt văn phòng ban quản lý.

Điều đáng nói, dù ngang nhiên choán dụng phần quy mô bình thường để làm ban quản lý, nhưng trước đó, công ty vẫn tính phí tổn tổn thuê mặt bằng vào phí tổn tổn thuê hàng tháng với số tiền đã chi là 13,2 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 150 triệu đồng/năm.

Các kiot tại tầng 1 bình thường cư Skylight.

“Khoản phí tổn tổn này đáng ra dân cư phải được hưởng để trừ phí tổn tổn tính vào phí tổn dịch vụ hàng tháng, nhưng bản tính hiện thời dân cư lại phải đóng phí tổn này trên chính quy mô mình choán hữu. Như vậy là rất vô lý”, một dân cư cho hay.

Ngoài ra, quy mô tầng kỹ thuật còn được chủ đầu tư choán dụng là phòng tập gym, trọng tâm ngoại ngữ… Điều đáng nói, các khoản thu chi tương tác tới việc cho thuê các hạng mục này không được công khai với người dân.

“Khoản phí tổn tổn này đáng ra dân cư phải được hưởng để trừ phí tổn tổn tính vào phí tổn dịch vụ hàng tháng, nhưng bản tính hiện thời dân cư lại phải đóng phí tổn này trên chính quy mô mình choán hữu. Như vậy là rất vô lý”, anh H., một dân cư cho biết.

Theo lý giải của thây mặt ban quản lý, trong kiến tạo ban sơ, tầng kỹ thuật được sắp xếp để các chuỗi hệ thống kỹ thuật điện, nước, máy phát điện đề phòng, máy bơm sinh hoạt, máy bơm cứu hỏa, chuỗi hệ thống điều hòa, chuỗi hệ thống kỹ thuật thông báo…

Nhưng trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã điều chỉnh lại, đưa một phần chuỗi hệ thống kỹ thuật xuống dưới tầng trệt và 2 tầng hầm để tránh gây tiếng ồn khi hoạt động. Việc đổi thay kiến tạo và thi công đã được thông báo tới các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, việc đổi thay này có tương tác tới các nội dung quy định trong giao kèo như địa điểm tầng kỹ thuật, các phần choán hữu bình thường lại không được thông báo cho người dân.

Hơn nữa, trong các chỉ dẫn và văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng không có định nghĩa về tầng kỹ thuật. Chủ đầu tư đưa ra định nghĩa tầng kỹ thuật có nghĩa là tầng chứa chuỗi hệ thống kỹ thuật, bao gồm cả choán hữu bình thường và choán hữu riêng. Những phần thuộc chuỗi hệ thống kỹ thuật sẽ là choán hữu bình thường, còn quy mô trong tầng đó hoặc ở các địa điểm khác mà không phải là sử dụng bình thường thì sẽ là choán hữu riêng, riêng của ai lại là vấn đề khác.

Được biết, mới đây thanh tra thành thị Hà Nội đã ban bố một loạt các sai phạm tương tác tới dự án bình thường cư Skylight. Trong đó, chủ đầu tư đã tự tiện tăng số lượng căn hộ các tầng, sử dụng tầng áp mái sai mục tiêu, chưa thực hành trách nhiệm tài chính tiền không ngang nhau giữa giá niêm yết và giá thành xây đắp đối với quỹ nhà 20%.

Chủ đầu tư đã bán 50% của 30% qua sàn giao tế BĐS Coma18 do các đối tượng mua hàng có tên trong danh sách được văn phòng UBND thành thị trình bày đã không tới ký giao kèo trao đổi để bảo đảm nguồn vốn dịch vụ thi công công trình.

Theo Khánh An

VnMedia

Trả lời