Chuyên gia lo dự án cao cấp cũng làm căn hộ 25 m2 để thoát ế

photo-0-1495419718772.jpg

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, lo ngại các công ty làm bình thường cư cao cấp sẽ biến tướng căn hộ 25 m2 vừa được Bộ Xây dựng “bật đèn xanh”.

Theo ông Châu, căn hộ 25 m2 là nỗ lực của cộng đồng công ty và nhiều chuyên gia đề xuất Bộ Xây dựng chuẩn y. Sự chuẩn y của Bộ Xây dựng về căn hộ thương nghiệp 25 m2 được hiểu chỉ dành cho nhà đất xã hội, hoặc đối tượng là người có thu nhập thấp.

Bên trong một bình thường cư 20m2 tại TP.HCM. Ảnh: Liêu Lãm.

Bên trong một bình thường cư 20m2 tại TP.HCM. Ảnh: Liêu Lãm.

Theo đó, hoạt động mua bán sẽ có nhà đất xã hội và nhà đất thương nghiệp 25 m2. “Mục đích chính của sự chuẩn y làm căn hộ 25 m2 là giải quyết nhu cầu nhà đất rất lớn của người thu nhập thấp, ít tiền không đủ mua căn hộ thương nghiệp quy mô lớn. Vì vậy, theo tôi chỉ nên chuẩn y các công ty làm nhà 25 m2 cho đối tượng trên, không nên mở mang ra cho nhà đất cao cấp”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Châu băn khoăn một số công ty làm nhà cao cấp đang ế hàng có thể lợi dụng “cái gật đầu” căn hộ 25 m2 để giảm quy mô. Như vậy, các căn hộ cao cấp có thể hạ giá và thuận lợi bán hơn.

“Nếu một số dự án BĐS cao cấp nằm trong khu nội đô cũng bị chia nhỏ quy mô để dễ bán thì mật độ dân số có thể tăng cao, gây sức ép lên hạ tầng liên lạc”, ông Châu băn khoăn.

Vị này phân tách thêm nhà đất xã hội và thu nhập thấp thường xây xa trọng điểm, dịch vụ nhu cầu người dân. Quyết định của Bộ Xây dựng là nhằm dịch vụ đối tượng có thu nhập thấp trong xã hội. Ngoài ra, các công ty làm nhà giá rẻ cũng sẽ thuận lợi kinh doanh, nhiều chủng loại hóa vật phẩm của mình dịch vụ người dân.

Dự án thí điểm với một số căn hộ diện tích từ 20 m2 tại TP.HCM được khá nhiều người thu nhập thấp đồng tình. Ảnh: Lê Quân - Liêu Lãm.

Dự án thí nghiệm với một số căn hộ quy mô từ 20 m2 tại TP.HCM được khá nhiều người thu nhập thấp đồng tình. Ảnh: Lê Quân – Liêu Lãm.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vietnam, tỏ ra sáng sủa hơn khi Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho căn hộ thương nghiệp 25 m2. Ông Quang cho rằng không nên quá lo ngại việc “lợi dụng” sự chuẩn y để làm căn hộ cao cấp 25 m2.

“Thị trường nên có các vật phẩm nhiều chủng loại để người tiêu xài chọn lựa. Nếu có cầu ắt sẽ có cung, còn nếu không thì kiên cố không công ty nào muốn làm”, ông Cung nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết đang xây đắp quy chuẩn nhà nước về nhà bình thường cư. Trong thời kì kì vọng, các công ty có thể ứng dụng nhất thời tiêu chuẩn quy mô tối thiểu là 25 m2.

Tiêu chuẩn quy mô tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 được “bật đèn xanh” tương đương quy định hiện hành về quy mô tối thiểu đối với căn hộ bình thường cư nhà đất xã hội. Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh căn hộ thương nghiệp 25 m2 phải bảo đảm kiến tạo, xây đắp theo kiểu căn hộ khép kín.

Sau khi có động thái này, dư luận có nhiều quan điểm trái chiều. Một số người tỏ ra vui mừng và kì vọng mở ra thời cơ cho người thu nhập thấp chiếm hữu nhà. Một số quan điểm lại lo ngại về sự hình thành các căn hộ “ổ chuột” trong ngày mai.

Băn khoăn với căn hộ 25 m2

Theo Hiếu Công

Zing News

Trả lời