Chuyên gia mách nước 5 nguyên tắc đầu tư đất nền chắc thắng, lỡ có vào thị trường sai thì hãy làm ngay điều này

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Những đợt tăng giá mạnh trong nửa năm gần đây, mà theo ước tính của những doanh nghiệp nghiên cứu hoạt động trao đổi như CBRE vietnam hay Savills đạt từ 40% tới 60% so với năm trước, thậm chí nhiều khu vực “sốt” giá đất có thể tăng gấp 2, gấp 3 lần.

Tâm điểm như Quận 9, Cần Gờ, Củ Chi ở TP.HCM, phía Nam ở Đà Nẵng hay khu ven hồ ở Nha Trang…“Cơn sốt” đất đã tạo nên một làn sóng các nhà đầu tư cá nhân lao vào đất nền như một “cơn say” bởi lợi nhuận quyến rũ của kênh đầu tư này đem lại trong một thời kì ngắn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) giá đất nền bị thổi lên quá cao thời kì qua một phần căn do là do đầu nậu và giới “cò đất” và thông báo quy hoạch chưa sáng tỏ, ngoài lý do là hạ tầng được cải thiện.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, “cơn sốt” đất nền Tp.HCM đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy, trong bối cảnh như vậy, nhiều nhà đầu tư đang trở thành lo lắng, băn khoăn mình phải làm gì?

Muốn chiến thắng, làm ngay theo 5 nguyên lý này

Trả lời chúng tôi trong buổi giao lưu trực tuyến “Có nên xuống tiền trong cơn say đất nền” diễn ra sáng 1/6, chuyên gia chủ quyền Phan Công Chánh, cho rằng để đầu tư chiến thắng ở phân khúc đất nền nhà đầu tư cần nhớ 5 nguyên lý:

Một là, hãy chọn lựa đất nền ở khu vực có thanh khoản thật, tức thị phải có nhu cầu trao đổi thật chứ không phải “ảo”. Không phải bất động sản cứ có giá cao hay rất cao là ít giao tiếp. Chọn những nơi có mật độ cư dân lớn chứ không phải nơi “đồng không mông quạnh”.

Hai là, loại đất nền chọn lựa mua phải có tính pháp lý rõ ràng, ở đây là có sổ đỏ để giảm thiểu không may nhất cho nhà đầu tư, không mua đất nền pháp lý chưa hoàn chỉnh.

Ba là, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Trong lúc hoạt động trao đổi “sốt” thì càng phải cẩn trọng, lựa cơm gắp mắm. Đặc biệt là không đầu tư khi vượt quá kĩ năng chi trả của mình.

Bốn là, buôn có game thủ bán có phường, hãy đầu tư theo nhóm sẽ giảm thiểu không may hơn.

Và rốt cuộc, hãy mua vào đất nền khi có những trường hợp cần bán với giá thấp hơn hoạt động trao đổi, có thể cỡ khoảng 15%.

Làm gì khi vào hoạt động trao đổi đúng đỉnh?

Nhu cầu đầu tư kiếm lời xoành xoạch hiện hữu, khuynh hướng này càng ngày càng tăng khi hoạt động trao đổi “nót sốt” với cất cứ kênh đầu tư nào. Theo nhiều chuyên gia, bất động sản là kênh đầu tư sáng giá nhất trong 2 năm qua. Chính vì vậy mà khi hoạt động trao đổi đất nền tăng nhiệt thì dòng vốn đầu tư này càng lớn.

Tuy vậy, việc ra vào hoạt động trao đổi có đúng nhịp hay không lại là bài toán khó đối với nhiều nhà đầu tư. Hiện nay “cơn sốt” đất nền ở nhiều nơi khởi đầu hạ nhiệt, cũng là lúc các nhà đầu tư đang phải đối diện với những “quyết định” khó của mình. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia Phan Công Chánh khi đầu tư dù ở thời điểm nào vẫn có nguyên lý của nó.

“Nếu một nhà đầu tư cá nhân đã khiêu vũ vào hoạt động trao đổi trái với những nguyên lý tôi san sẻ ở trên thì tốt nhất nên “cắt lỗ”. Nghe có vẻ rất tàn ác nhưng nếu vào hoạt động trao đổi sai nguyên lý, cắt lỗ là phương án tốt nhất.” ông Phan Công Chánh san sẻ.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Phó TGĐ Himlam Land, vấn đề quan yếu nhất của việc đầu tư đất nền là pháp lý, phải tò mò đất không nằm trong quy hoạch và có sổ đỏ. Thứ hai là địa điểm và tiềm năng phát hành của khu đất định đầu tư. Bên cạnh đó, nếu mua một khu đất ở trong một khu thành phố được quy hoạch bài bản phải quan tâm tới năng lực của chủ đầu tư.

Đồng ý kiến với ông Phúc về việc đầu tư đất nền phải nghỉ ngay tới nơi phải thuận lợi về mặt liên lạc, khác lạ lô đất đó phải có sổ đỏ và có giấy phép xây đắp, chuyên gia Lê Hoàng Châu còn khuyên nhà đầu tư cần đặt mục đích tìm kiếm lợi nhuận ăn nhập, không đặt mục đích quá cao, tốt nhất chỉ ở mức 10-15% là chốt lời thì mới bình an, và đó là nguyên lý để đầu tư hiệu quả.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ