Có dấu hiệu chiếm dụng vốn của người dân

a7e56c7b61.jpeg

Hàng loạt tranh chấp nổ ra

Tranh chấp giữa chủ đầu tư và dân cư tại phổ biến cư Hồ Gươm Plaza (phường Mộ Lao, Hà Đông) đã kéo dài một vài năm nay, thậm chí chính quyền quận Hà Đông đã có nhiều động thái để giải quyết nhưng tranh chấp vẫn kéo dài.

Gần 2 bốn tuần qua, dân cư liên tục căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư, thậm chí làm đơn kêu cứu gửi đi rất nhiều nơi. Trong số hàng loạt bức xúc của dân cư phổ biến cư Hồ Gươm Plaza có việc chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Hồ Gươm không chịu bàn giao gần 20 tỷ đồng bạc chi phí bảo trì của tòa nhà.

Công ty Cổ phần May Hồ Gươm không chịu bàn giao gần 20 tỷ đồng tiền phí bảo trì của tòa nhà. Ảnh: CTV.

Công ty Cổ phần May Hồ Gươm không chịu bàn giao gần 20 tỷ đồng bạc chi phí bảo trì của tòa nhà. Ảnh: CTV.

Theo thây mặt Ban Quản trị (BQT) phổ biến cư Hồ Gươm Plaza, mặc dầu các cơ quan công dụng cũng đã vào cuộc, liên tục đề xuất Công ty Hồ Gươm phải trả lại chi phí bảo trì và doanh nghiệp này cũng đã cam kết trả vào bốn tuần 8-2016, nhưng cho đến giờ vẫn chưa trả hết.

Theo thông báo từ BQT khu nhà, trong số 20 tỷ đồng chi phí bảo trì, chủ đầu tư mới chuyển trả 2 tỷ đồng vào trương mục của dân cư. Và đến nay, dân cư vẫn tiếp tục tranh đấu, gửi đơn thư đến các cơ quan công dụng để đòi khoản chi phí bảo trì tiền tỷ này và đề xuất giải quyết nhiều sai phạm khác của chủ đầu tư dự án.

Chủ đầu tư chây ì việc trả chi phí bảo trì cho dân cư đang diễn ra ở hàng loạt dự án khác. Theo thây mặt BQT phổ biến cư Hancorp Plaza trên đường Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy), BQT tòa nhà đã thành lập gần 2 năm nhưng đến nay chủ đầu tư là Tổng doanh nghiệp Xây dựng Hà Nội mới chỉ bàn giao 5 tỉ đồng trong khoảng 21 tỉ đồng bạc chi phí bảo trì tổng thể tòa nhà. Cư dân nhiều lần lên tiếng nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì không trả. Tại dự án phổ biến cư Thăng Long Garden 250 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Theo ông Mai Anh Phong, Phó BQT thì chủ đầu tư dự án này là Công ty CP May Thăng Long không chuyển trả cho dân cư gần 20 tỷ đồng chi phí bảo trì.

“BQT được thành lập từ bốn tuần 8-2016. Sau nhiều cuộc họp giữa BQT tòa nhà và chủ đầu tư, có sự tham dự của thây mặt Sở Xây dựng TP Hà Nội, thây mặt UBND quận Hai Bà Trưng, các bên thích hợp nhất được thời điểm bàn giao chi phí bảo trì là ngày 15-2 vừa rồi. Đến hứa hẹn, chủ đầu tư lại xin lùi thời hạn đến cuối bốn tuần 2. Quá hứa hẹn rồi nhưng mọi việc vẫn không có gì đổi thay. Cư quần chúng. # tôi lại tiếp tục làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan công dụng”, ông Phong cho biết.

Tranh chấp bảo trì phổ biến cư ngày càng nóng, gây bức xúc dư luận.

Tranh chấp bảo trì phổ biến cư ngày một nóng, gây bức xúc dư luận.

Các cơ quan công dụng cần can thiệp mạnh để bảo vệ người mua nhà

Theo trạng sư Trần Quang Khải, Giám đốc Công ty Luật TNHH Gia Phú, với các trường thích hợp chủ đầu tư chây ì chi phí bảo trì của dân cư là cố tình vi phi luật pháp.

“Điều 109 Luật Nhà ở đã quy định rõ, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày BQT nhà phổ biến cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh chi phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho BQT để thực hành quản lý, sử dụng và có thông báo cho cơ quan quản lý nhà đất cấp tỉnh giấc biết. Trường thích hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh chi phí này thì BQT nhà phổ biến cư có quyền đề xuất UBND cấp tỉnh giấc, nơi có nhà phổ biến cư thực hành cưỡng chế giễu buộc chủ đầu tư phải thực hành bàn giao theo quy định. Luật đã quy định mà các chủ đầu tư cố tình không thực hành có nghĩa là đang vi phi luật pháp”, trạng sư Trần Quang Khải nói.

Theo phân tách của trạng sư Trần Quang Khải, chủ đầu tư vẫn không bàn giao chi phí bảo trì cho BQT phổ biến cư có dấu hiệu của việc choán dụng vốn từ chi phía các chủ đầu tư, và việc này cần phải được xử lý theo đúng quy định của luật pháp.

“Đối với khoản chi phí bảo trì các chủ đầu tư cố tình lờ đờ trả này, dân cư sẽ gặp mặt nhiều không may. Nếu chủ đầu tư vỡ nợ hoặc bỏ trốn thì dân cư có nguy cơ mất trắng tiền bảo trì. Trong khi số tiền 2% này là lợi quyền quang minh chính đại và dân cư phải nộp ngay từ khi mua nhà. Tôi cho rằng, phải có chế giễu tài xử lý thật nặng, có thể xử lý hình sự. Cơ quan công dụng cần can thiệp mạnh để tránh thúc đẩy thụ động đến hoạt động mua bán BĐS, bảo vệ niềm tin cho người dân mua nhà phổ biến cư”, trạng sư Trần Quang Khải phân tách.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và bảo trì tòa nhà vn cho biết, hiện giờ, người mua nhà đang rơi vào thế đi “đuổi đuôi” chủ đầu tư.

“Cư dân phải đóng ngay 2% chi phí bảo trì mới được nhận nhà đất, nhưng sau đó lại phải buồn bã để đi đòi lại khoản tiền tài chính mình đã bỏ ra. Vai trò của cơ quan công dụng can thiệp vào vẫn quá mờ nhạt để tình trạng các chủ đầu tư một mình một sân, vừa đá bóng, vừa thổi còi”, ông Hiệp nói.

Chẳng ai thích bị choán dụng vốn, nhưng cho nhà phân chia nợ tiền lại là cách tăng doanh số cực kỳ quan yếu

Theo Phan Hoạt

Công an Nhân dân

Trả lời