‘Cò’ đua nhau thổi giá đất Thanh Hà Cienco 5

137ae63bc1.jpeg

Giá đất tăng “dựng đứng”

Sau nhiều năm điêu đứng và dính nhiều điều tiếng, vào khoảng giữa năm 2016, dự án Thanh Hà Cienco 5 lại làm nóng hoạt động mua bán địa ốc Hà Nội khi thông báo về việc Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản mua 95% cổ phần của Cienco 5 Land, qua đó nắm quyền chi phối dự án khu thị thành Thanh Hà được ban bố.

Tai tiếng tiếp tục đeo bám dự án, ngày 25/6/2016, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã ban hành văn bản số 454/Cv-ANĐT-P5, gửi Cienco 5-Land và các cơ quan công dụng về việc: đề xuất dừng hoạt động huy động vốn tác động đến việc kinh doanh BĐS thuộc Dự án khu thị thành Thanh Hà – Cienco 5.

Hạ tầng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 vẫn còn ngổn ngang lèo tèo vài hàng cây xanh nhưng giá đất đã được thổi tăng “dựng đứng” từng ngày, từng giờ.

Hạ tầng tại khu thị thành Thanh Hà Cienco 5 vẫn còn bộn bề leo teo một số hàng cây cỏ nhưng giá đất đã được thổi tăng “dựng đứng” từng ngày, từng giờ.

Văn bản của Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an nêu rõ: Cơ quan An nhinh Điều tra Bộ Công an (ANĐT-BCA) đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lường đảo cướp đoạt của cải trong việc thực hành dự án BT, đầu tư đường trục phía Nam thức giấc Hà Tây (cũ) và các dự án hoàn vốn: Khu thị thành Thanh Hà Cienco 5 (trước đó là Thanh Hà A, Thanh Hà B), Mỹ Hưng- Cienco 5 do Tổng Công ty xây đắp công trình liên lạc 5-CTCP (Cienco 5) là Nhà đầu tư/Chủ đầu tư.

Theo kết quả điều tra, cơ quan bình yên xác định có dấu hiệu vi phạm luật pháp trong việc Cienco 5 – Land huy động vốn tác động đến việc kinh doanh các item BĐS thuộc dự án khu thị thành Thanh Hà-Cienco 5, liên quan xấu đến quyền và lợi ích hợp lí của các doanh nghiệp và cá nhân tác động.

Giá đất tại dự án Thanh Hà Cienco 5 được đội quân “cò đất” mua gom thổi giá theo từng khu vực.

Giá đất tại dự án Thanh Hà Cienco 5 được đội quân “cò đất” mua gom thổi giá theo từng khu vực.

Liên quan đến dự án này, mới đây, sau quá trình xét xử vụ án lường đảo tại dự án Thanh Hà – Cienco 5 Land, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND Cấp cao tại Hà Nội ban bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng đơn vị Cổ phần Xây lắp Dầu khí vietnam (PVC), về hành vi Tham ô của cải theo quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, từ sau Tết trong một số 04 tuần nay đã xuất hiện tình trạng cò đất đua nhau thổi giá đất tại khu thị thành Thanh Hà Cienco 5. Ghi nhận tại dự án, nhan nhản các sàn BĐS mọc lên. Theo hướng dẫn của một môi giới đang “ôm” hàng chục lô đất tại đây, hiện giá đất dự án ở đường nào cũng tăng nhưng có những khu khác biệt tăng đột biến. Đường lớn thì lên nhanh, khu vực gần biển cũng lên. Có khi chỉ cần ôm ngày hôm trước hôm sau đã có lãi.

Để khẳng định cho khách tin, môi giới viện dẫn: “Hôm qua, sàn bán ra 11 ô toàn giá rẻ khách mới đặt cọc 50 – 100 triệu. Hôm nay chỉ cần bán cọc thôi cũng được 50 triệu nhưng nhiều người không bán. Giờ ở đây mỗi ngày một giá, thậm chí giá đổi thay theo từng giờ phải cập nhật liên tục”.

“Khách mua ở đây cũng phải quyết định nhanh đủng đỉnh một ngày là mất bao nhiêu tiền. Nói thì nhiều khách không tin ngày hôm trước báo giá 21 triệu/m2, ngày hôm sau đến hỏi lại giá đã là 22 triệu/m2, có khi chiều xuống đặt tiền phải 22,5 triệu/m2 họ mới bán. Họ cứ nghĩ là mình lừa họ nhưng giá ở đây giờ nó tăng như thế.” – một môi giới khác cho hay.

Khảo sát giá tại khu thị thành, hiện có khu vực tăng giá cao lên đến 50 triệu /m2 so với giá trên hiệp đồng là khoảng 24 triệu/m2, liền kề 100m ô góc đường 60m lên đến 56 triệu/m2 nhưng theo môi giới luôn trong tình trạng khan hàng “không có mà mua”. Khu vực gần biển vào hiệp đồng giá khoảng 16 triệu/m2 hiện đang được rao bán với giá 26 – 27 triệu/m2…

“Quái chiêu” thổi giá

Giới thiệu là một trong những nhà đầu tư lớn tại dự án đã từng đổ vào đây hàng chục tỷ đồng ôm đất có lúc lỗ đến cả hàng chục tỷ, nhà đầu tư này cho hay hiện nay khi giá tăng chỉ đôi khi cho ra một đôi ô để dò hỏi hoạt động mua bán.

Việc “đổ xô” mua đi bán lại sẽ tạo nên cơn sốt “ảo” về đất nền dấy lên lo ngại về một kịch bản “đất nền bỏ hoang” đã từng là nỗi ác mộng của làng bất động sản trong giai đoạn từ năm 2007 - 2010.

Việc “đổ xô” mua đi bán lại sẽ tạo nên cơn sốt “ảo” về đất nền dấy lên lo ngại về một kịch bản “đất nền bỏ hoang” đã từng là nỗi ác mộng của làng BĐS trong thời đoạn từ năm 2007 – 2010.

“Tôi vừa cho ra một cặp vi la căn góc. Giá vào hiệp đồng hơn 15 triệu/m2 hiện nay bán 26,5 triệu/m2 ai trả 26,3 triệu/m2 cũng không bán. Nếu thích mà không xuống tiền nhanh có khi ngày một ngày hai cũng không còn mà mua. Ôm vào đầu tư có khi ngay ngày hôm sau đã có lãi. Tới đây còn tăng nữa. Biên độ nảy nở còn cao lắm” –nhà đầu tư cả quyết.

Nhà đầu tư cũng vẽ ra chiêu cho đối tượng mua hàng “ăn xổi”, mới đây, chủ đầu tư mới ra hàng khu vi la 2 mặt đường giá gốc có 19 triệu/m2 hiện đang chênh 4 triệu/m2. Theo nhà đầu tư này: “Giá lên 23 triệu/m2 nhưng hay ở chỗ em là người trước nhất cầm tờ giấy thông báo để vào hiệp đồng. Vào hiệp đồng hiện nay đóng 50% nhưng có thể xin với chủ đầu tư là dân đầu tư cần thời kì sẵn sàng tiền nên xin đóng có 30%, họ bắt hứa cam kết thì sau 20 ngày mới phải đóng 20% tiếp. Trong 20 ngày ấy em có thể đẩy đi cũng có thể ăn chênh được không ít”.

Theo mày mò của PV VietNamNet, tại dự án Thanh Hà Cienco còn có cả “đội quân” thổi giá. Đội ngũ môi giới tại đây không lạ gì với những “đội quân” đi mua gom đất dự án.

“Đầu tư cũng đang nhảy đầm vào đây nhiều. Có khi cả đội đổ bộ không chỉ ở Hà Nội mà còn cả các thức giấc như Hải Dương. Cả đội đánh xe lên đây đổ người xuống rồi đi mua gom cả khu vực. Mua xong là hò nhau thổi giá, bảo nhau tăng giá. Đánh rất khôn theo kiểu thổi giá từng vùng, từng khu vực như vậy” – một môi giới bật mí.

Trong khi giá đất tại Thanh Hà đang tăng lên từng ngày, từng giờ thì nhiều đối tượng mua hàng có nhu cầu mua thực không khỏi lo lắng. Lòng vòng mày mò dự án cả tuần nay, anh Thanh (Mỹ Đình – Hà Nội) cũng chỉ biết thở dài: “Nhìn cả dự án bát ngát, hạ tầng chưa đâu vào đâu chỉ có 3 tòa thông thường cư hoàn thành, leo teo cây cỏ. Đi đâu cũng trình bày đất biển đẹp giá 26 – 27 triệu/m2 nhưng chưa thấy biển đâu giá đã tăng gấp đôi đến 10-20 triệu/m2. Làm ăn bát nháo thế này thì chỉ thiệt người mua”.

Trong khi đó, theo phân tách của giới đầu tư, dự án Thanh Hà Cienco 5 có diện tích rất lớn với chục nghìn ô liền kề, vi la, dính nhiều điều tiếng, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã đề xuất dừng hoạt động huy động vốn tác động đến việc kinh doanh BĐS vẫn được phân lô bán nền và cho tự xây đắp. Chính vì không bị giới hạn bởi việc xây đắp nên xảy ra tình trạng bát nháo ôm đất rồi thổi giá.

Việc “đổ xô” mua đi bán lại sẽ tạo nên cơn sốt “ảo” về đất nền, khiến giá niêm yết của phân khúc này dễ bị đẩy lên cao. Điều này cũng dấy lên lo ngại về một kịch bản “đất nền bỏ hoang” đã từng là nỗi ác mộng của làng BĐS trong thời đoạn từ năm 2007 – 2010. Ngay tại dự án Thanh Hà Cieco 5, nhiều nhà đầu tư cũng “vỡ mộng” ôm lỗ hàng chục tỷ đồng khi dự án dính tranh chấp, kiện cáo.

Tại hội nghị tổng kết năm ngành Xây dựng diễn ra đầu năm, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ thực trạng đầu tư vào thị thành tăng “nóng” và lên tiếng cảnh báo về “bong bóng” BĐS. Mới đây, Hà Nội cũng vừa ban hành văn bản về việc triển khai thực hành chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động mua bán BĐS. Theo các chuyên gia BĐS, tình trạng thổi giá khiến hoạt động mua bán phát hành thiếu lành mạnh và vết xe đổ từ cơn sốt ảo, thổi giá vẫn còn rất gần.

VietNamNet tiếp tục thông báo.

Bộ Công an đề xuất dừng huy động vốn tại dự án Thanh Hà Cienco 5

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet

Trả lời