“Có hiện tượng cưa đôi, cưa ba giá đất”

8b75067401.jpeg

Ngày 20-4, Đoàn công việc của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi Trường (TN-MT) đã làm việc với Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) về một số kiến nghị về việc sửa đổi, chỉnh sửa Luật Đất đai 2013.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết trước khi triển khai một dự án, công ty phải đối mặt hàng loạt gian nan về thủ tục. Cụ thể, mất từ 2-3 năm để làm giải quyết giấy tờ ở Sở TN-MT và Sở Tài chính cho việc xác định giá đất và giám định giá đất.

Theo đó, bước đầu tiên nộp giấy tờ tới Sở TN-MT để nhờ tính tiền sử dụng đất. Sau đó, được sở này chi ngân sách lựa chọn công ty tham mưu xác định giá đất chuẩn y cơ chế nhạo đấu thầu trực tuyến. Do phí tổn thực hành lấy từ ngân sách quốc gia nên thường lựa chọn công ty bỏ thầu rẻ nhất. Gần đây có trường hợp trúng thầu với giá 100.000 đồng.

Sau khi nhận tham mưu kiểm tra dự án, để có tiền hoạt động, công ty trúng thấu chuyển sang làm khó chủ đầu tư và dẫn tới hiện tượng đàm phán “cưa đôi, cưa ba giá giám định đất”.

Ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường (đứng) làm việc với Hiệp hội BĐS TP HCM liên quan đến việc kiến nghị sửa đổi Luật đất đai 2013

Ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi trường (đứng) làm việc với Hiệp hội bất động sản TP HCM ảnh hưởng tới việc kiến nghị sửa đổi Luật đất đai 2013

“Vừa rồi, có một dự án chưa tới 1 ha nằm ở khu Nam Sài Gòn bị công ty tham mưu đó gây gian nan và đòi xác định giá đất lên tới 80 tỉ đồng. Sau một hồi đàm phán cưa đôi, cưa ba thì công ty tham mưu hạ giá xuống còn hơn 10 tỉ đồng. Phần không bằng nhau mỗi bên tự hưởng với nhau” – ông Châu chứng dẫn.

Cũng theo vị chủ toạ HoREA, khuông giá đất và bảng giá đất ở TP HCM không thích hợp với tình hình hoạt động mua bán hiện giờ. Cụ thể, nơi được cho là khu “đất vàng” ở tuyến đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi (quận 1)… có giá giám định chỉ đạt 194,4 triệu đồng/m2. Trong khi đó, năm 2009 có một nhà đầu tư vì nhu cầu kinh doanh đã mua căn nhà cũ nát tại giao lộ Đồng Khởi – Nguyễn Huệ với số tiền 80 cây vàng/m2 (hơn 3,6 tỉ đồng/m2).

Điều này cho thấy bảng giá đất quy định của TP HCM quá thấp so với hoạt động mua bán. “Tôi kiến nghị Chính phủ không ban hành khuông giá đất, mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh giấc chịu bổn phận và quyết định ban hành bảng giá đất cho địa phương” – ông Châu nêu vấn đề.

Ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục, Tổng cục Quản lý đất đai, ghi nhận tổng thể những kiến nghị của ông Châu và sớm sẽ có những phản hồi, công bố để cơ chế nhạo quản lý đất đai thích hợp với sự sản xuất tình hình ngày nay.

Ai thổi giá đất Củ Chi tăng ‘dựng đứng’?

Theo Lê Phong

Người cần lao

Trả lời