Có hơn 1 tỷ trong tay nên mua chung cư hay nhà gắn liền với đất?

Tầm tiền khoảng 1 tỷ đồng không nhỏ, nhưng cũng không quá lớn để dễ ợt cho quyết định mua nhà an cư. Dù dựa vào vào rất nhiều nguyên tố thị hiếu, điều kiện lâu dài… của mỗi gia đình, nhưng nhiều người trẻ TP.HCM vẫn thích lựa chọn mua căn hộ bình thường cư.

Nhiều phương án bằng vận tài chính

Lợi thế trước hết của mua nhà bình thường cư là được tiếp cận tín dụng tốt hơn nhà liền với đất. Bởi các dự án luôn được nhà băng bảo lãnh và mọi thủ tục để tiếp cận tín dụng dễ chơi hơn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, chiếm hữu 1 tỷ trong tay đối với người trẻ thì thời cơ mua nhà rất nhiều, kể cả nhà liền đất và bình thường cư. Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân thì tuyển lựa nhà bình thường cư tối đa hóa lợi ích dễ ợt hơn, nhất là bằng vận tài chính một cách thích hợp lý.

Trước mắt là chuyện tiếp cận tín dụng phê duyệt chủ đầu tư cùng nhà băng bảo lãnh.

“Sở dĩ tôi nói việc tiếp cận tín dụng khi đã có 1 tỷ đồng trong tay vì thông thường, việc tuyển lựa nhà có thể chao đảo tăng thêm khoảng 300 triệu đồng.

Hay còn một cách tính toán khác, là người mua nhà nên dành một khoản tiền khoảng 30% trong tổng số 1 tỷ đồng để hộ thân, số còn lại sẽ cộng với một hiệp đồng tín dụng vay thêm để mua căn hộ bình thường cư.

Nếu gia đình trẻ có nguồn thu nhập tương đối định hình thì cách này chính là việc tối đa hóa lợi ích khi mua nhà bình thường cư. Như vậy, nếu thu nhập của 2 vợ chồng nhàng nhàng 15 – 20 triệu đồng là có thể chiếm hữu được nhà bình thường cư trên dưới 1 tỷ đồng mà không sức ép. Nhưng vấn đề là tuyển lựa nhà thế nào cho thích hợp lý là điều đáng bàn.”

Vị trí tốt so với giá trị tiền

Bỏ qua lợi ích về tín dụng thì địa điểm tốt cũng là lợi thế để nhiều người quyết định mua căn hộ bình thường cư. Khảo sát giá trên hoạt động mua bán TP HCM hiện giờ thì việc chiếm hữu 1 tỷ đồng trong tay nếu muốn có nhà đất gần khu vực trọng tâm chỉ còn cách tuyển lựa duy nhất là nhà bình thường cư.

Trong khi đó, với số tiền này, nếu mua nhà gắn liền với đất thì phải đi xa hơn, ít nhất là ngoài bán kính 10 km so với khu vực trọng tâm.

Có trong tay 1 tỷ đồng và đang tìm nhà để mua, anh Đặng Thái Cường ở quận Thủ Đức, TP HCM cho biết, đã khảo sát hết các khu vực và so sánh cả hai loại hình nhà đất này. Lựa lựa chọn rốt cuộc của anh là mua nhà bình thường cư ở dự án 4S Linh Đông, vì nếu so sánh cùng một địa điểm, chất lượng nhà cũng như môi trường sống thì bình thường cư có ưu thế vượt trội.

“Trước khi quyết định xuống tiền, tôi đã thử khảo sát và so sánh hai loại hình này ở quận Thủ Đức. Theo đánh giá của tôi thì rõ ràng chất lượng và môi trường của nhà bình thường cư vượt trội so với nhà liền đất.

Cụ thể, nếu mua bình thường cư diện thì tích tầm 70 m2, trong khi nhà đất chỉ có quy mô dưới 40 m2. Chưa kể nhà đất dạng này cũng nằm sâu trong hẻm nhỏ, hạ tầng trợ thời, nhân tiện ích không có.

Cùng ý kiến, nhiều người đang tìm mua nhà tại các dự án cho rằng, họ chuẩn bị mất tổn phí hàng tháng để được ở căn hộ bình thường cư tầm 65 m2 tầng cao, có nhiều nhân tiện ích bình thường, thay vì ở bít bùng trong nhà phố dưới 40 m2 trong những con hẻm nhỏ và hạ tầng không tốt.

Cần tuyển lựa thích hợp lý cho căn nhà trước hết

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, hoạt động mua bán nhà đất đang nằm trong tay người mua, nên việc tạo ra các dự án nhiều chủng loại, ăn nhập với nhu cầu đối tượng mua hàng là điều mà nhiều đơn vị hướng tới.

Đây là lý do để việc tuyển lựa nhà đất mức giá trên dưới 1 tỷ đồng trở thành giàu có hơn so với mẫu bình thường của nhà liền đất. Trên lý thuyết bình thường cư đang có ưu thế hơn hẳn nhưng để tối ưu hóa điều này cần phải bảo đảm được tính bình an cho căn nhà trước hết của mình. Trong đó bao gồm các nguyên tố như tiến độ bàn giao, kết nối liên lạc và hạ tầng xã hội.

Trên bình diện bình thường không nhiều dự án có thể bảo đảm được các nguyên tố trên. Tuy nhiên, dự án 4S Linh Đông của chủ đầu tư Thành Trường Lộc, có thể thấy hiện đang là dự án thỏa mãn các tiêu chí. Đây cũng là dự án được nhiều người trẻ quan tâm vì xây đắp với phương thức cuốn chiếu, tạo trải nghiệm trước cho người mua, phê duyệt các kênh thông báo được tiếp cận với người đang ở và được tham khảo trực tiếp căn hộ trong môi trường sống tại đây.

Với việc tuyến đại lộ Phạm Văn Đồng cùng đường vòng đai đưa vào sử dụng và các tuyến metro đang triển khai, đã phục vụ được nguyên tố kết nối khi vận chuyển vào trọng tâm chỉ mất 15 phút. Vị trí dự án 4s Linh Đông nằm gần trọng tâm hành chính, trọng tâm thương nghiệp, khu vực chợ, chợ của Quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh… thì nguyên tố điều kiện về hạ tầng xã hội cũng đã được giải quyết.

Tuy nhiên 4S Linh Đông cũng đang là dự án chiếm hữu lợi thế bậc nhất về tiến độ bàn giao, đây là nguyên tố quan yếu để người mua quyết định tuyển lựa. Với việc đưa vào sử dụng 3 Block từ năm ngoái và Block D cuối sau rốt đang hoàn thành và bàn giao vào quý IV năm nay, sẽ là một cơ chế bảo hiểm tuyệt đối cho đối tượng mua hàng về tiến độ và rất ăn nhập về thời kì để xếp đặt sắp xếp môi trường sống cho các gia đình kịp đón một mùa xuân an cư lạc nghiệp.

“Hiện nay không có nguyên lý bình thường nào về việc chiếm hữu bất động sản của người trẻ. Điều này tùy thuộc nhiều vào kĩ năng tài chính, thị hiếu và thậm chí là quan niệm của mỗi người. Thị trường ngày nay đang nằm trong tay người mua và có nhiều kênh thông báo tham khảo. Theo ý kiến của cá nhân tôi, việc cầm 1 tỷ đồng trong tay và tuyển lựa nhà bình thường cư kết nối tốt và có hạ tầng xã hội toàn vẹn thì đó là người tiêu xài sáng ý”, ông Lê Hoàng Châu nói.

A.D

Theo Trí thức trẻ