Có thể duy trì cùng lúc hai sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Đầu tư upgrade, mở mang phi trường Tân Sơn Nhất thích hợp với tiến độ dự án phi trường Long Thành là vấn đề được đại biểu Quốc hội đặt ra khi luận bàn tại tổ về việc tách nội dung đền bù, hỗ trợ, tái định cư thành dự án yếu tố để triển khai dự án phi trường Long Thành.

Chiều 8/6, Quốc hội luận bàn tại hội trường về dự án này. Sáng cùng ngày, Bộ Giao thông Vận chuyển vận đã gửi đến các vị đại biểu một bản thông báo vừa hoàn tất ngay trong ngày, giải trình nhiều vấn đề đại biểu còn băn khoăn.

Theo thông báo, phi trường Tân Sơn Nhất đang đối mặt với ba vấn đề chính: quá chuyển vận nhà ga hành khách, hạn chế về năng lực khu bay và bầu trời, kết nối liên lạc bị ách tắc.

Tuy nhiên, do nhu cầu chuyên chở tăng cao, phi trường Tân Sơn Nhất đang phải vỡ hoang quá chuyển vận công suất kiến tạo. Năm 2016 đạt 32,5 triệu hành khách, trong đó có 20,6 triệu hành khách nội địa (vượt 37% công suất vỡ hoang) và gần 12 triệu hành khách quốc tế.

Sau khi có chủ trương di dời hoạt động bay đào tạo quân sự thường xuyên tại phi trường này, Chính phủ đã chỉ huy Bộ Giao thông Vận chuyển vận nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch và triển khai các dự án nhằm giảm ùn tắc trong và ngoài phi trường Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, theo phương án Bộ trình, phi trường Tân Sơn Nhất cần được upgrade, mở mang để phục vụ công suất 43-45 triệu hành khách /năm.

Ngoài việc upgrade các nhà ga hiện có (đạt công suất 28 triệu hành khách/năm) cần sửa sang các đường hạ, cất cánh, quy hoạch bổ sung thêm một nhà ga hành khách trên khu đất phía nam của phi trường trên phần quy mô hiện do Bộ Quốc phòng quản lý, với công suất khoảng 15 triệu hành khách/ năm, xây mới một đường lăn đồng thời và tụ tập mở mang sân đỗ tàu bay để phục vụ tổng số khoảng 80-82 địa điểm đỗ.

Đồng thời upgrade, mở mang và xây mới các tuyến đường kết nối giữa Cảng hàng không với chuỗi hệ thống liên lạc của thị thành, cũng như chuỗi hệ thống thoát nước khu vực phi trường với chuỗi hệ thống thoát nước của thị thành.

Theo dự đoán phát hành phi trường Tân Sơn Nhất trong ngày mai được tính theo 3 kịch bản (tăng trưởng thấp, vừa, cao) thì với vận tốc tăng trưởng nhàng nhàng, đến thời đoạn 2020-2021, phi trường này sẽ đầy chuyển vận, đạt lượng hành khách 43-45 triệu hành khách/năm.

Đến năm 2025, khi phi trường Long Thành được đưa vào vỡ hoang theo Nghị quyết 94/2015/QH13 của Quốc hội, thì phi trường Tân Sơn Nhất dự định đón khoảng hơn 50 triệu hành khách/năm, và có thể bị vỡ hoang quá chuyển vận từ năm 2022.

Báo cáo nêu rõ, như vậy, việc đầu tư xây đắp phi trường Long Thành là cấp thiết, để chuyển dần chuyển vận cho hoạt động từ Tân Sơn Nhất, giảm sút sức ép về bình an, bình an hàng không, vệ sinh không gian tại khu vực trọng tâm Tp.HCM.

Trong ngày mai, với dự đoán tăng trưởng nhu cầu chuyên chở hàng không vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, việc duy trì vỡ hoang đồng thời hai phi trường Long Thành và Tân Sơn Nhất là cấp thiết, theo thông báo.

Hồi âm ý tạo dựng thông báo khả thi của dự án yếu tố, Bộ Giao thông Vận chuyển vận cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ huy UBND thức giấc Đồng Nai và các bộ, ngành tác động làm rõ các nội dung còn băn khoăn trong quá trình lập thông báo nghiên cứu khả thi và trình Quốc hội phê duyệt phê duyệt tại kỳ họp đến.

Tinh giản biên chế 2 năm đủ tiền phóng thích mặt bằng phi trường Long Thành

Theo Hà Vũ

Vneconomy