Colliers: Giá thuê văn phòng tại Hà Nội đang tăng

468123ed1c.jpeg

Theo lên tiếng nghiến cứu mới nhất của Colliers International Vietnam vừa ban bố, giá cho thuê làng nhàng văn phòng hạng A và hạng B trong quý 1/2017 tại Hà Nội tăng khoảng 3,2% đối với hạng A và hạng B tăng nhẹ so với quý trước, tuần tự đạt khoảng 28,2 USD/m2/tháng và 17,9 USD/m2/tháng.

Cũng theo đơn vị này, tỷ trọng lấp đầy làng nhàng toàn hoạt động mua bán đạt mức 79.8%, tăng 1.1 điểm xác suất so với quý trước. Hạng A có tỷ trọng lấp đầy tăng gần 2 điểm xác suất so với mức 80% của quý trước; trong khi đó hạng B có tỷ trọng lấp đầy tăng nhẹ 0.2 điểm xác suất, đạt mức 78.2%.

Nguồn: Colliers International

Nguồn: Colliers International

Mặc dù trong một đôi năm gần đây không nhiều dự án văn phòng cho thuê lớn được phát hành, nhưng nguồn cung vẫn rất dồi dào, khác biệt là khu phía Tây. Nhờ sự phát hành kinh tế những năm qua tăng trưởng cao, ở mực bình ổn, nhiều tập đoàn kinh tế lớn mở mang kinh doanh, hoặc thành lập công ty mới…dẫn tới nhu cầu thuê văn phòng ngày một tăng.

Ở khu vực phía Tây, nơi được xem là khu trọng tâm mới của Thủ đô với nhiều dự án bất động sản có chất lượng cao, và nguồn cung văn phòng dồi dào cũng như giá thuê phù hợp lý đang là chọn lọc hàng đầu của các đơn vị sử dụng quy mô cho thuê lớn, khác biệt là các đơn vị Hàn Quốc.

Theo Colliers, tuy chế độ cho thuê ở khu vực này đang được duy trì bình ổn, giá thuê ở khu vực phía Tây được dự đoán sẽ giảm nhẹ trong thời kì tới do sự hình thành của nhiều nguồn cung mới trong ngày mai. Trong khi đó, các chủ đầu tư ở khu vực trọng tâm đô thị cũng đang đưa ra các mức giá thuê cùng những chế độ quyến rũ nhằm tăng tỷ trọng lấp đầy ở khu vực này.

Nhiều nguồn cung văn phòng cho thuê mới tiếp tục gia nhập hoạt động mua bán trong năm nay với nguồn cung khá lớn ở nhiều dự án như Vinacomin Tower, Discovery Complex…nổi bật là quý đầu năm nay có tòa nhà văn phòng hạng B Horison Tower, tòa nhà có quy mô cho thuê khoảng 8.300m2 sàn, nâng tổng nguồn cung văn phòng ở Hà Nội lên tới 1,188,000m2.

Nguồn: Colliers International

Nguồn: Colliers International

Xét về địa điểm, hồ hết các văn phòng hạng A tọa lạc ở khu trọng tâm trong khi đa số các văn phòng hạng B tản mác ở các quận xung nói quanh nói quẩn.

Colliers cho biết, theo tình hình xây đắp ngày nay, nguồn cung ngày mai sẽ được mở mang với hơn 355,000m2 GFA diện tich văn phòng gia nhập hoạt động mua bán trong thời kì tới.

Ngân hàng, tài chính và bảo hiểm là những ngành đi đầu trong việc mở mang văn phòng tại thủ đô. Với vận tốc tăng trưởng lực lượng cần lao trong các ngành phục vụ làng nhàng hằng năm khoảng 10%, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng sẽ tăng cao trong thời kì tới.

Thêm vào đó, sự tăng thêm số lượng các nhà máy sinh sản đặt tại vietnam sẽ thúc đẩy ngành outsourcing phát hành, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập và mở mang quy mô văn phòng trong những năm tới.

Bình An

Theo Trí thức trẻ

Trả lời