Cơn sốt đất nền tại Tp.HCM đang có dấu hiệu hạ nhiệt

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Cảnh náo nhiệt giao tế trao đổi đất nền mà giới đầu cơ địa ốc khuấy đảo hoạt động mua bán ở một số khu vực quận 9 như Đỗ Xuân Hợp, Lò Lu, Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Xiển…hiện đã hạ nhiệt, cảnh vắng im đã sinh ra ở nhiều dự án. Không còn những tốp “cò đất” đứng đường vẫy chào khách như trước.

Đi sâu vào một số dự án lúc trước được cho là có mức giao tế “nóng” thì cũng chứng kiến cảnh không có một cò đất, hay đối tượng mua hàng nào đến mày mò thông báo mua đất nền.

“Cả một tuần này hầu như thường nghe thông báo hay có bất kì một ai đến hỏi mua đất. Ngay cả văn phòng giao tế của chúng tôi cũng phải đóng cửa vì không có việc gì làm. Nói là sốt đất chứ bản chất cũng leo lắt một vài ba đối tượng mua hàng đến hỏi thông báo một đi không trở lại. Chủ yếu đối tượng mua hàng tò mò muốn đến xem cơn sốt đất như thế nào, ngoại giả chỉ có một hai đầu nậu đang chiếm hữu một vài ba miếng đất chưa bán ra được nên đẩy thông báo hơi quá chứ nhìn phổ biến gần hai năm nay ở khu vực này rất ít giao tế”, ông Hòa – thây mặt sàn giao tế nhà đất Gia Hòa thông báo.

Tương tự, quay trở lại “điểm nóng” của cơn sốt đất dọc tuyến đường Lò Lu, cũng trở thành đìu hiu. Trên trục đường này, ngoài một số dự án đã và đang xây đắp của Khang Điền, Nam Long, NHO… thì các dự án đất nền đã được phân lô vẫn đang là bãi thả chăn trâu, bò.

Theo một giám đốc sàn môi giới, giá đất nền tại khu vực này từ đầu năm 2016 đến nay không tăng mạnh, có những khu vực nằm mặt tiền đường hơi “nhích” lên 2-4 triệu đồng/m2 do ăn theo các dự án phổ biến cư cao cấp đang xây đắp gần đấy. Song song đó, giá đất tại một số con hẻm sâu khởi đầu giảm mạnh khoảng 3-4 triệu đồng/m2.

Thay vì từ đầu năm 2017 giá đất ở vào tầm 24-26 triệu đồng/m2, thì nay sau khi Thành phố phát lệnh chỉnh đốn hoạt động trao đổi đất nền, giá chào bán hiện còn 20-22 triệu đồng/m2, cao nhất là 25 triệu đồng/2 nhưng chưa có giao tế nào được ghi nhận hơn một tuần nay.

Cũng tại “điểm nóng” sốt đất thuộc quận Thủ Đức, nhất là những địa điểm nằm giáp với thức giấc Bình Dương, giá đất cũng đang giảm. Dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng hiện có nhiều dự án đất nền/ nhà phố dù rằng cỏ dại mọc cao hơn đầu người, không có thông báo thời điểm triển khai xây đắp nhưng nhiều cò đất vẫn chào mời đối tượng mua hàng rần rộ.

Trong vai một người mua đất, chúng tôi được người bán chào bán với giảm khoảng 1-3 triệu đồng/m2 so với thời điểm gần một bốn tuần trước. Theo đó, đầu năm 2017, một nền đất tại đây có quy mô 150m2 được chào bán 1,7-2 tỷ đồng tùy địa điểm, nhưng hiện thời chỉ còn khoảng 1,5 tỷ đồng kèm theo nhiều chiết khấu và phần thưởng có giá trị nếu đối tượng mua hàng đặc cọc mua từ 2 nền trở lên.

Một số điểm “nóng” đất nền lúc trước khi có thông báo lên quận đã tăng chóng mặt như giá đất tại huyện Nhà Bè có nơi tăng từ 3 – 7 triệu đồng/m2 lên 17 triệu đồng/m2, rồi 25-30 triệu đồng/m2. Nay chỉ được chào bán chưa đến 12 triệu đồng/m2.

Tương tự, vào “tâm chấn” cơn sốt đất Củ Chi hiện thời không còn thấy cảnh nhiều băng rôn, tờ rơi treo đầy trên các cột điện hay hàng cây trồng, thay vào đó là cò đất đã lập “chốt” tại một số giao lộ để tiếp khách. Tuy nhiên, cảnh chèo kéo khách rần rộ không còn diễn ra như thời điểm siêu dự án của “chúa đảo” Tuần Châu được tiết lậu, hiện thời các môi giới chỉ tiếp đối tượng mua hàng nào có nhu cầu mày mò thông báo.

Một môi giới đang đóng tại đường Nguyễn Thị Rành (Củ Chi) cho biết giá đất ở đây đang xuống rất mạnh, một vài bốn tuần trước chỉ 3 triệu đồng/m2 được nâng lên khoảng 15-17 triệu đồng/m2, thì nay chỉ còn 5-7 triệu đồng/m2 đối với đất nông nghiệp và khoảng 12 triệu đồng/m2 đối với đất thổ cư nhưng mức giao tế rất thấp.

“Ngay sau khi có thông báo chưng bỏ các huyện lên quận thì rất nhiều “cò” đất tự dưng… biến mất. Nhiều “nhà đầu tư” cũng lảo đảo, ngay bản thân gia đình tôi cũng bán được cho “cò” 2 lô đất nhưng người mua lại thì khóc ròng rã vì lỗ gần 2 tỷ đồng”, môi giới này tiết lậu.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, hoạt động mua bán BĐS tại TP.HCM và các thức giấc phía Nam trong những bốn tuần đầu năm 2017 điểm nóng là phân khúc đất nền. Cụ thể, quận 9 và Nhơn Trạch. Trước đây, giá đất ở khu vực Nhơn Trạch chỉ khoảng 2 – 3 triệu đồng/m2 nhưng thời điểm gần đây có thể tăng lên 8 triệu đồng/m2.

TS. Đinh Thế Hiển cũng cho rằng tâm lý của nhà đầu tư đang rất thích phân khúc đất nền vì sự bình an và vững chắc, đất nền cũng có giới hạn.. chính những điểm này đã thú vị nhiều nhà đầu tư lao vào một cách bất chấp. Nhưng theo ông Hiển phân khúc này đang mau chóng hạ nhiệt vì dân đầu tư sẽ không bán hoặc cho thuê được vì nhu cầu cho thuê đối với nhà phố, đất nền sau xây đắp không cao. Đặc biệt, lúc này đối tượng mua hàng đã nhận biết rất rõ “khuân mặt” hoạt động mua bán đất nền tăng mạnh do đâu nên sẽ không lao theo mà kì vọng để mua đúng giá trị thật.

Phân tích duyên do gây nên cơn sốt đất, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phản hồi: Lý do thứ nhất là do các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP triển khai đồng bộ, xây đắp rất tốt, khiến cho đời sống người dân tốt hơn. Điều này đã thúc đẩy đến giá cả đất đai của khu vực phụ cận.

Thứ hai, một số thông báo về dự án chi tiết ở huyện Cần Giờ, Củ Chi vừa qua sinh ra trên truyền thông, cũng là một nhân tố gây sốt đất.

Thứ ba, dưới sự chỉ huy của Thành ủy, Hội đồng quần chúng. # TP, UBND TP, năm 2016 Sở Quy hoạch – Kiến trúc cùng các quận huyện đã rà soát, điều chỉnh lại những quy hoạch bất cập, nghĩa là những dự án “treo” lâu năm không triển khai được, làm thúc đẩy đến lợi ích hợp lí, quang minh chính đại của người dân. Khu đất bị quy hoạch “treo” sau khi điều chỉnh quy hoạch thì trở về giá trị thật.

Thứ tư là có sự thúc đẩy của những trường hợp đầu cơ, cường điệu nhằm trục lợi bất lương.

Về giải pháp xử lý, theo ông Lê Văn Khoa, giải pháp trước tiên là công khai kế hoạch sử dụng đất, công khai quy hoạch của tất cả các quận huyện, phường xã. Về chế độ công khai, phải vận dụng cho người dân hiểu một cách chính xác nhất.

“Sở Quy hoạch – Kiến trúc cần chỉ huy quận Thủ Đức quận 12, tạo ra một phần mềm sử dụng được bằng máy tính bảng để bất kỳ người dân nào cũng đều biết rằng thửa đất đó, khu vực đó quy hoạch thế nào, không cần phải lên phường, quận để đánh giá. Sản phẩm phần mềm này vừa chính xác, vừa nhanh. Từ nay đến cuối năm phải hoàn tất phần mềm này”, ông Lê Văn Khoa đề nghị.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Trả lời