Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về dự án tại Sơn Trà

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo UBND TP.Đà Nẵng, Dự án Khu ngao du sinh thái hồ Tiên Sa thực dân địa giới hành chính phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Phía Bắc giáp vịnh Đà Nẵng, phía Nam giáp đường Yết Kiêu, phía Đông giáp núi Sơn Trà, phía Tây giáp cảng Tiên Sa.

Dự án có tổng quy mô 177,55 ha, chia làm 2 thời đoạn. Trong đó, thời đoạn 1 là 30,35 ha, thời đoạn 2 là 147,20 ha. Tuy nhiên, đối với thời đoạn 2, Đà Nẵng mới chuẩn y ranh giới và đã được Bộ TN&MT phù hợp nhất giao đất, cho thuê đất để thực hành dự án không chuẩn y cơ dè bỉu đấu giá và chủ đầu tư đã lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Do vậy, UBND TP. Đà Nẵng thông báo Thủ tướng Chính phủ thúc đẩy tới việc đầu tư xây đắp thời đoạn 1 của dự án.

Báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng cho biết về căn bản dự án của Cty CP Biển Tiên Sa đã triển khai tuân hành theo đúng quy định về an toàn quốc phòng, quy hoạch thành thị, đất đai, trách nhiệm về tài chính, đánh giá tương tác không gian, thu hồi rừng và trồng rừng thay thế. Tuy nhiên, chủ đầu tư vi phạm quy định về triển khai xây đắp một số hạng mục (40 móng và trụ các vi la ngao du) khi chưa hoàn thành các thủ tục có thúc đẩy, chi tiết là về công việc đánh giá tương tác không gian.

Để khắc phục sai phạm này, hiện Công ty CP Biển Tiên Sa đã triển khai thực hành theo quan điểm kết luận của Sở TN&MT TP. Đà Nẵng để giám định, trình chuẩn y đánh giá thông báo tương tác không gian.

Ngoài việc phải hoàn thành đánh giá tương tác không gian nêu trên, chủ đầu tư phải thực hành các thủ tục về thỏa thuận phương án kiến trúc các hạng mục công trình; giám định giấy tờ kiến tạo cơ sở, kiến tạo bản vẽ thi công trước khi nộp giấy tờ để Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp phép theo quy định.

UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ huy các tổ chức thúc đẩy đã và đang xử lý. Theo đó, UBND quận Sơn Trà lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công vào ngày 18/3/2017, sau đó xử phạt 40 triệu đồng theo Nghị định số 121/2013 NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện chủ đầu tư đã thực hành việc ngừng thi công, nộp tiền phạt, chủ động kết phù hợp với các tổ chức thúc đẩy để hoàn thành các thủ tục về đầu tư xây đắp trước khi UBND Thành phố phê chuẩn chuẩn y tiếp tục triển khai dự án.

UBND TP. Đà Nẵng chỉ huy Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND quận Sơn Trà và các tổ chức thúc đẩy căn cứ nhiệm vụ được giao để xử lý theo đúng quy định của luật pháp. Đối với các hạng mục xây đắp khi chưa được cấp phép sẽ được xử lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 12, Nghị định số 180/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và chỉ dẫn chấp hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm thứ tự thành thị.

Cụ thể: Trường phù hợp chủ đầu tư ngừng thi công theo biên bản nêu trên, đồng thời hoàn thành các thủ tục thúc đẩy tới cấp phép xây đắp thì Sở Xây dựng phê chuẩn cấp phép theo quy định; trường phù hợp chủ đầu tư không ngừng thi công theo biên bản nêu trên, UBND quận Sơn Trà chỉ huy UBND phường Thọ Quang ban hành hình định đình chỉ thi công.

Trong thời kì 60 ngày, kể từ ngày đình chỉ thi công, chủ đầu tư không xuất trình được giấp phép xây đắp do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng dè bỉu phá tháo theo quy định…

Chủ tịch TP Đà Nẵng đánh giá đột xuất dự án không phép trên bán đảo Sơn Trà

Theo Lưu Hương

Chinhphu.vn

Trả lời