Đà Nẵng: Không có dự án hầm vượt sông Hàn, đất nền phía Tây Bắc vẫn tăng giá

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Đầu quý I/2017, giá bất động sản đất nền tại các “điểm nóng” thuộc quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn tăng với vận tốc siêu phi mã, có thời điểm ở các khu đất quà ven sông Hàn và giáp với bờ biển tăng đến 300% giá trị. Đây là thời điểm TP Đà Nẵng lên kế hoạch xây đắp hầm chui qua sông Hàn, khiến cho giá đất nền tại các khu vực vệ tinh của dự án cũng tăng lên một cách chóng mặt, môi giới thổi giá “thổi giá” khiến cho bong bóng bất động sản bùng phát.

Tuy nhiên, kiểm tra của một số sàn giao tiếp đóng trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho thấy việc bơm thổi giá đất nền “ăn theo” dự án hầm chui vượt sông Hàn chỉ ở các khu người dân tự phân lô, bán nền chứ cũng không thuộc về nhiều dự án bất động sản được quy hoạch bài bản.

Chính thành ra mà ngày sau khi Chính phủ quyết định chưa vội đầu tư siêu dự án hầm chui để có thời kì thực hành kỹ quy hoạch và sẽ phê duyệt trong thời kì đến, giá đất nền/ nhà phố do các cò đất chi phối đồng loạt rớt giá mạnh.

Ông Vũ Quang Vinh – Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn bất động sản Phố Son đánh giá, khi có thông báo quan điểm nghị trợ thời dừng triển khai dự án hầm chui qua sông Hàn, hoạt động mua bán bất động sản Đà Nẵng cũng đã có một phen xáo trộn. Việc trợ thời dừng triển khai hầm chui qua sông Hàn và chưa có thời kì chi tiết thực hành khiến giá đất khu vực bờ đông dự án hầm chui giảm xuống. Tuy nhiên, một số bốn tuần trở lại đây hoạt động mua bán bất động sản Tây Bắc Đà Nẵng vẫn ghi nhận một số dự án đã khởi đầu tăng giá nhẹ với vận tốc giao tiếp và thanh khoản khá tốt.

Giải thích nguyên ngân này, ông Vinh cho biết cơ sở hạ tầng đang sản xuất mạnh mẽ là một trong những căn do chính khiến giá đất khu vực Tây Bắc lại rậm rịch tăng trở lại. Mới đây nhất, UBND Đà Nẵng vừa quyết định đầu tư Dự án đường vòng đai phía Tây với tổng kinh phí ước tính hơn 1.500 tỷ đồng.

Song song đó, tạo tiền đề để sản xuất Cảng Liên Chiểu, kết nối thuận lợi giữa Cảng Liên Chiểu và chuỗi hệ thống đường sắt nhà nước; phối hợp với dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, dự án mở mang hầm đường bộ Hải Vân để tạo động lực để sản xuất khu vực phía Tây và Tây Bắc thị thành.

Chưa hết, Đà Nẵng cũng đang lên kế hoạch chi 15.400 tỷ đồng triển khai dự án di dời ga đường sắt và tái sản xuất thành thị Đà Nẵng. Mục tiêu chính của dự án là di dời ga đường sắt ra khu vực phía tây thị thành nhằm triệt tiêu các xung đột giữa đường sắt và liên lạc thành thị, giảm ùn tắc liên lạc trong khu vực trọng tâm thị thành, giảm thiểu ô nhiễm không gian.

Sự “thay da đổi thịt” của hạ tầng liên lạc khu vực Tây Bắc thời kì qua đã có tương tác mạnh mẽ đến hoạt động mua bán bất động sản nơi đây. Hàng loạt đơn vị tên tuổi trong ngành bất động sản đã nhanh chân “góp mặt” tại vùng đất mới này với những dự án như Chăm Riverpark của Tập đoàn Gami, Lancaster Nam Ô Resort Đà Nẵng của Tập đoàn Trung Thủy, Khu thành thị Sunrise Bay và 3 dự án nhà phố khác của tập đoàn NovaLand, dự án đất nền hơn 115ha của Phương Trang Group…

Đặc biệt, chẳng thể không nhắc đến Trung Nam Group với một trong những dự án có quy mô lớn bậc nhất Tây Bắc Đà Nẵng Golden Hills với tổng quy mô 400ha. Hiện nay, Golden Hills đã hoàn thành thời đoạn 1 với hạ tầng liên lạc căn bản như trục đường chính rộng 41m Nguyễn Tất Thành nối dài; xây đắp trường cấp 2 đẹp nhất Đà Nẵng, công viên xanh, văn phòng cho thuê, các cơ quan hành chính địa phương, trạm y tế… Giai đoạn 2 sẽ được Trung Nam tiếp tục xây đắp trong nửa cuối năm nay với khu bãi tắm cao cấp, trường đại học luật, khu thương nghiệp, khối văn phòng cho thuê…

Qua khảo sát tại nhiều sàn giao tiếp địa ốc, cho thấy giá đất nền tại khu Tây Bắc ghi nhận biên độ tăng từ đầu năm 2017 đến nay khoảng 20%. Theo đó, tại một số dự án khu thành thị quy mô lớn, giá những lô đất đường nhỏ địa điểm tốt tầm 600 – 700 triệu đồng/lô, giá đất tuyến đường lớn Nguyễn Tất Thành nối dài rộng 41m dao động từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng/lô.

“Cơ sở hạ tầng liên lạc kết nối đồng bộ chính là căn do đẩy mặt bằng giá niêm yết lên một mức mới. Tuy nhiên, hoạt động mua bán bây chừ phần nhiều là đối tượng mua hàng có nhu cầu xây nhà hoặc đầu tư lâu dài chứ không lướt sóng như trước đó nên sẽ không còn cảnh dự án trống vắng không có đứa ở hoặc giá sốt ảo”, ông Nguyễn Xuân Khánh, giám đốc một sàn giao tiếp nhà đất tại quận Ngũ Hành Sơn, cho biết thêm.

Gia Khang

Theo Thời đại