Đà Nẵng xây dựng quảng trường thành phố rộng 4,4 ha?

d40c78d7a7.jpeg

Trong hai ngày 12, 13/4, TP Đà Nẵng đã công ty cuộc thi tìm kiếm ý nghĩ đó quy hoạch và kiến tạo kiến trúc tối ưu nhất cho Quảng trường trọng tâm TP Đà Nẵng. Phạm vi nghiên cứu quy hoạch và kiến tạo kiến trúc có tổng quy mô 4,4ha, Ranh giới quy hoạch thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), được giới hạn như sau: phía Đông giáp đường Bạch Đằng, phía Tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía Nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía Bắc giáp đường Hùng Vương.

Đà Nẵng sẽ có một quảng trường trung tâm mang đậm phong tục tập quán, văn hóa của người Việt

Theo ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cuộc thi được khởi động từ bốn tuần 12/2016 cho các tổ chức tham mưu trong và ngoài nước. Ngày 10/2/2017 UBND TP Đà Nẵng có Công văn 887/UBND-SXD thông qua các tổ chức đủ điều kiện tham dự dự thi (gồm 05 tổ chức nước ngoài và 19 tổ chức trong nước). Qua xét chuẩn y theo các tiêu chí, điều kiện quy giễu cợt cuộc thi, Hội đồng tuyển chọn lựa đã chọn lựa ra 16 tổ chức với 17 phương án. Trong đó có 05 tổ chức nước ngoài và 11 tổ chức trong nước tham dự.

06 bài dự thi của 05 tổ chức nước ngoài, gồm Công ty Huni Architectes + Omg Designer + Boydens Engineering + Hydroscan + Ney Partners (Bỉ); Ramboll Studio Deriseitl (Singapore); Fabric (Hà Lan); Callisonrtkl Asia Limited (Hong Kong); Studio HTX Liên danh với Công ty Infographie Et Paysage (Pháp, 02 bài).

11 bài dự thi của 11 tổ chức trong nước gồm Công ty TNHH Kiến trúc ATA (TP.HCM); Công ty CP Tư vấn kiến tạo ADA và cộng sự (Hà Nội); Công ty CP Phát triển kiến trúc thị thành Hà Nội; Công Ty TNHH Đầu tư xây đắp GAC (TP Hồ Chí Minh); Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội; Công ty TNHH TVTK Xây dựng không gian kiến trúc quốc tế (TP Hồ Chí Minh). Liên doanh Công ty CP TVTK Xây dựng Đà Nẵng và ZBTGROUP (Hoa Kỳ); Công Ty CP Tư vấn đầu tư Thiên Nam Anh (TP Hồ Chí Minh); Hùng Hưng Liba (TP Hồ Chí Minh); Công ty TNHH Haysom Architects vn (TP Hồ Chí Minh); Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng liên danh với Công ty CP Tư vấn đầu tư Glopan.

Ngay trong ngày trước nhất thông báo phương án kiến trúc đã có 06 tổ chức diễn giả phương án của tổ chức trước Hội đồng tuyển chọn lựa. Các tổ chức đều có thông thường một ý nghĩ đó trong việc gìn giữ những giá trị mang tính văn hóa tại khu vực thông thường quanh và phát huy giá trị văn hóa này lên một tầm cao mới như sông Hàn, hí viện Trưng Vương,…

Quảng trường dự kiến sẽ rộng 4,4 ha có phố đi bộ, không gian ẩm thực và có cây xanh bao phủ

Một “Quảng trường ba thế hệ” với ý nghĩ đó một quảng trường nhiều cây cỏ. Phương án tổng thể của quảng trường này là một công trình tổ hợp đa tác dụng, nhiều chủng loại có tầng trệt, hầm và bán hầm kéo dài từ hí viện Trưng Vương tới tuyến đường Bạch Đằng nằm ở bờ sông Hàn, cùng 2 con đường dành riêng cho người khuyết tật. Núi Ngũ Hành được kiến tạo trong khu vực này cùng khu vực bán hầm để các tiểu thương kinh doanh, sau khi chợ Hàn bị tháo tháo tháo dịch vụ việc xây quảng trường.

Đến một “Quảng trường tự do” với không gian đi bộ có mái che, cùng việc kiến tạo nhà hàng, quán cà phê cho tuyến phố xung quanh quảng trường. Ngoài việc giữ nguyên hí viện Trưng Vương, kiến tạo này xây đắp một khu sảnh lớn đa tác dụng, với ý nghĩ đó không chỉ là khu nhà thương mại thay thế chợ Hàn mà còn tạo ra hai quảng trường chính ở cạnh bờ sông Hàn và trước hí viện Trưng Vương, để mọi người có thể vui chơi, đi dạo, ngắm cảnh,…

Với mong của quần chúng thị thành là có một quảng trường trọng tâm, một không gian công cộng đa năng, là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, công ty các sự kiện, lễ hội và các hoạt động thường ngày dịch vụ người dân thị thành và du khách. Từ đó, chính quyền Đà Nẵng đã giao cho Sở Xây dựng Đà Nẵng và Trung Tâm tham mưu Kỹ thuật xây đắp công ty cuộc thi tuyển các phương án kiến trúc, quy hoạch để tìm ra phương án tối ưu triển khai thực hành.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn lựa cho biết: Thành phố tới nay vẫn chưa có được một quảng trường đúng nghĩa, cho dù ý định xây đắp quảng trường đã có từ trước. Khi chỉ đạo thị thành chọn lựa lựa vị trí xây đắp quảng trường từ hí viện Trưng Vương đi xuống khu vực chợ Hàn nhằm xây đắp một quảng trường xứng đáng cho thị thành. Nhiều phương án nghiên cứu rất kỹ hiện trạng khu vực và tổng quan thông thường của thị thành, phân tách và khám phá rất sâu về phong tục tập quán, văn hóa của người vn khái quát và người dân Đà Nẵng nói riêng từ đó đưa ra các biện pháp kiến tạo ăn nhập với thực tiễn, vừa phát huy được giá trị truyền thống, vừa bộc lộ tính đương đại, tính hội nhập phục vụ được đề xuất nhiệm vụ kiến tạo đề ra.

Sau 2 ngày công ty thi, Hội đồng tuyển chọn lựa sẽ tuyển chọn lựa phương án dự thi chất lượng nhất để làm cơ sở trình thị thành phê chuẩn y chọn lựa triển khai vào thực tiễn.

Theo Doãn Thành

Kinh Tế Đô Thị

Trả lời