Đà Nẵng xây dựng quy chế quản lý condotel và biệt thự du lịch

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Trước đó, Sở Xây dựng có Công văn trình UBND TP. Đà Nẵng đề cập tới việc phát hành “nóng” các loại hình condotel và vi la ngao du trên địa bàn, nhất là các địa điểm ven đại dương, các khu vực có đề nghị cao về kiến trúc phong cảnh và các khu vực quy hoạch dịch vụ, ngao du không bảo đảm về kiến trúc phong cảnh và công việc quản lý quy hoạch thức giấc thành.

Điều này đang gây sức ép lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực phụ cận và không bảo đảm dịch vụ nhu cầu hạ tầng kỹ thuật và xã hội (những nơi công cộng, bệnh viện, thiết nhạo báng văn hóa…) cho chính cư dân của dự án. Đặc biệt, tác động tới lợi quyền của người mua khi họ không hiểu biết vừa đủ quy định về loại hình này, kĩ năng lớn xảy ra khiếu kiện về sau.

Công ty nghiên cứu và tham vấn bất động sản Savills vn vừa ban bố kết quả kiểm tra tổng quan về hoạt động mua bán bất động sản tại Đà Nẵng. Theo đó, nguồn cung căn hộ đang tăng mạnh với các phân khúc căn hộ ở để bán và căn hộ khách sạn (condotel). Với 10 dự án condotel, Đà Nẵng đang có 3.901 căn condotel; trong đó, địa bàn quận Sơn Trà choán 50% căn hộ, quận Ngũ Hành Sơn choán 44%.

Đối với căn hộ để bán, quận Ngũ Hành Sơn choán 30% trong tổng số nguồn cung với 3.495 căn từ 15 dự án đầu tư. Đối với nguồn cung bất động sản vi la nghỉ dưỡng, quận Ngũ Hành Sơn cũng dẫn đầu 728 căn/774 căn, choán 94% nguồn cung.

Theo ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đang được kiểm tra cao bởi ưu thế hấp dẫn đầu tư (phát hành kinh tế xã hội bình ổn, hạ tầng đồng bộ, phong cảnh thiên thiên, bờ đại dương đẹp với nguồn khách ngao du, nghỉ dưỡng tăng trưởng tốt, nhiều item bất động sản để người mua chọn lựa, nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân địa phuơng tiếp tục tăng).

Khách hàng từ Hà Nội và các thức giấc, thức giấc thành phía Bắc đang choán phần nhiều hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng (choán 80% số giao du thắng lợi). Dự báo trong thời kì tới (2016-2018), hoạt động mua bán Đà Nẵng sẽ đón nhận thêm nhiều item căn hộ, vi la ngao du của các dự án đang triển khai, chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của nguồn cung.

Tuy nhiên, một số hậu quả có kĩ năng xảy ra nếu cơ quan quản lý quốc gia không có biện pháp quản lý nghiêm ngặt việc đầu tư và sử dụng theo cơ nhạo báng vi la và căn hộ ngao du đang có khuynh hướng tăng thêm. Có thể kể tới như:

Khả năng hình thành các doanh nghiệp ở do chủ choán hữu có quyền ở được luật pháp quy định. Từ đó, sức ép khá lớn tới hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thức giấc thành, khác lạ là tại những khu vực có tầm nhìn phát hành ngao du, dịch vụ, không có sự sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khi số lượng người cu trú tăng đột biến.

Phá đổ vỡ quy hoạch thức giấc thành do đây là những địa điểm có tác động cao về kiến trúc, phong cảnh thức giấc thành; hoặc khu vực được quy hoạch đất phát hành ngao du. Về lâu dài, tác động khá lớn tới dung mạo thức giấc thành cũng như việc phát hành ngao du – ngành kinh tế mũi nhọn của thức giấc thành.

Đối với các dự án ven đại dương, trường hợp cục bộ hoặc đa số các hạng mục của dự án được đầu tư theo cơ nhạo báng này thì việc quản lý, vận hành khu ngao du không còn gắn liền với bổn phận với chủ đầu tư. Khi đó, kĩ năng hình thành các cụm cư dân trong khu vực được quy hoạch là đất ngao du.

Để loại hình đầu tư Vinpearl Condotel mang lại hiệu quả, bảo đảm hài hòa giữa lợi ích Nhà nước – Chủ đầu tư – Chủ choán hữu, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng và các ngành thúc đẩy sớm ban hành quy định loại hình này. Trong đó, quy định chi tiết về: Trách nhiệm của Chủ đầu tư, Chủ choán hữu, cơ nhạo báng choán hữu (lâu dài hay có thời hạn) để bảo đảm theo đúng khái niệm thuần túy là căn hộ ngao du.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

Trả lời