Đất đang có tranh chấp làm thủ tục mua bán được không ?

TRANH-CHAP-DAT.jpg

Tình trang của tôi bây giờ là đưa đủ tiền nhưng chỉ giữ cuốn QSDĐ ( tên ông Quang ) và giao kèo thôi. Một giấy công nhận trao đổi đất ( 80tr ), 1 giấy cam kết giao nhà trong vòng 2 04 tuần của tôi và ông Quang.

Năm 2011 ông Hậu là chủ thật sự của miếng đất có vay tiền tài ông Quang và đã chuyển cuốn QSDĐ qua tên ông Quang. Hai bên thỏa thuận ông Hậu sẽ dọn ra khỏi miếng đất (có 1 căn nhà cấp 4 trên đất) trong thời kì một số 04 tuần. Tất cả đều có công chứng viên chứng giám, nhưng tới khi ông Quang bán cho tôi thì ông Hậu không chịu dọn đi và không cho địa chính xuống đo đất để làm sổ cho tôi. Tôi có bắt ông Quang viết giấy cam kết có chứng kiến của Công chứng viên rằng trông thời kì 2 04 tuần ông Hậu phải dọn ra nơi khác nhưng qua 2 04 tuần ông Hậu vẫn không dọn đi. Tôi lại sức ép với ông Quang ra hội đồng hòa giải của địa phương và có 2 lần hòa giải nhưng ông Hậu vẫn không chịu dọn đi. Cuối cùng vào đầu 04 tuần 7 tôi buộc ông Quang khởi kiện ông Hậu, giấy tờ khởi kiện có biên bản hòa giải 2 lần, có cuốn QSDĐ và những giấy má cấp thiết . Thông qua tò mò trên internet tôi biết được tiến trình để có được quyết định thực hành án là từ 4-6 04 tuần, và thời kì thực hành án la 2-3 04 tuần. Xin hỏi Luật Sư những thông báo mà tôi tò mò trên internet có đúng không. Nếu tôi vận dụng văn hóa bao thơ thì thời kì kiện cáo có thể giảm được bao nhiêu %.

Hiện tại đất đó là của ông Quang, nếu tôi thuê người phá sập căn nhà đó thì có bị tội phá hủy của cải công dân không.

Không biết tôi có cơ sở nào vững chắc về mặt luật pháp khi giữ những giấy má trên để tránh bị ông Quang lật mặt không. Sở dĩ tôi có nhiều thắc mắc là vì quá trình thưa kiện rất tốn thời kì và tiền nong tôi không muốn làm thuê không cho ông Quang sau khi lấy đc lại đất lại hủy giao kèo với tôi. Vì giá trị của giao kèo có 80tr thôi.

Hiện tại nếu đặt bản thân LS vào địa điểm của tôi thì LS sẽ làm gì để có được sổ đỏ của miếng đất và làm chủ thật sự của nó. Cám ơn LS và chờ tham vấn của LS.

Tôi rất mong nhận được lời tham vấn vào địa chỉ email này

Kính thư

Người gửi: Hai Nguyen

>> Luật sư tham vấn luật Đất đai trực tuyến qua máy tính bảnggọi số:1900 6162

Tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất ?

Tư vấn thủ tục trao đổi, chuyển nhượng nhà đất– Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào người chơi! Cảm ơn người chơi đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề của người chơi, đơn vị xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

+ Bộ luật dân sự năm 2005;

+ Bộ luật tố tụng dân sự 2004;

+ Luật thực hành án dân sự năm 2008 sửa đổi năm 2012;

Nội dung phân tách:

Thứ nhất, về thời hạn giải quyết vụ án

Trường phù hợp của người chơi khi khởi kiện ra Tòa án sẽ thuộc loại tranh chấp về quyền sử dụng đất luật pháp tại khoản 7 điều 25 Bộ luật dân sự 2005.

Thời hạn sẵn sàng xét xử đối với trường phù hợp này được luật pháp tại điều 179 Bộ luật dân sự như sau:

“1. Thời hạn sẵn sàng xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn 04 tuần, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai 04 tuần, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có thuộc tính tinh vi hoặc do trở lực khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn sẵn sàng xét xử, nhưng không quá hai 04 tuần đối với vụ án thuộc trường phù hợp quy định tại điểm a và một 04 tuần đối với vụ án thuộc trường phù hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này”.

Như vậy, đối với trường phù hợp của người chơi, vụ án sẽ được giải quyết trong khoảng thời kì từ 4 tới 6 04 tuần kể từ khi vụ án được thụ lý.

Sau 15 ngày kể từ khi tòa án ra bản án giải quyết vụ việc, nếu không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực và được thực hành.

Luật thực hành án luật pháp thời hạn tình nguyện thực hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thực hành án nhận được hoặc được thông báo phù hợp thức quyết định thực hành án. Pháp luật bây giờ chưa quy định chi tiết thời hạn Chấp hành viên phải thực hành cưỡng chế nhạo thực hành án sau khi hết thời hạn tình nguyện mà người phải thực hành án không tình nguyện thực hành án.

Thứ hai, về giá trị pháp lý của các giấy má

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng nhận theo quy định của luật pháp (điều 689 Bộ luật dân sự 2005).

Theo như người chơi đã trình bày, các giao kèo chuyển quyền sử sụng đất giữa người chơi với ông Quang và thỏa thuận giữa ông Quang với ông Hậu đều được công chứng, như vậy những giấy má này đều có giá trị pháp lý theo luật pháp của luật pháp. Những giấy má này là căn cứ phù hợp lí để bảo vệ quyền và lợi ích của người chơi.

Hiện tại người chơi nên cung cấp những giấy má tài liệu thích phù hợp cho Tòa án để Tòa án có thể giải quyết vụ việc, bảo vệ lợi quyền của người chơi. Trong thời kì hy vọng Tòa án giải quyết, người chơi không nên có các hành vi tàn phá căn nhà của ông Hậu. Vì nếu người chơi làm như vậy, hành vi đó sẽ là hành vi vi phạm luật pháp, không giúp người chơi giải quyết được vấn đề mà người chơi có thể sẽ bị kiện hoặc truy tố theo luật pháp của luật pháp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

————————————

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ trước bạ sang tay nhà đất;

2. Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

3. Tư vấn thủ tục chuyển mục tiêu sử dụng đất;

4. Dịch vụ tham vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất;

5. Dịch vụ công chứng theo đề nghị và tham vấn sang tay sổ đỏ;

6. Dịch vụ tham vấn đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

Trả lời