Đất nền “sốt” giá: Cần cẩn trọng!

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Tăng giá chóng mặt

Ở phía Tây thị thành, trước Tết, chị Nguyễn Thúy Liễu mua lô đất 72m2 ở phường Thạnh Xuân (quận 12) có giá 1 tỷ đồng (tương đương 14 triệu đồng/m2). Chỉ sau Tết, giá lô đất đã tăng lên gần 1,5 tỷ đồng. Hiện nhiều tuyến đường khu vực này rao bán đất thổ cư giá 18-20 triệu đồng/m2. Giá đất ở Bình Chánh cũng tăng mạnh do thông báo huyện này lên quận. Đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B trước Tết có giá khoảng 1 triệu đồng/m2, thì nay rao bán trên dưới 2 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi. Đất ở khu vực Củ Chi xa xôi cũng tăng mạnh do thông báo Tập đoàn Tuần Châu sắp đầu tư “siêu dự án” tại đây. Tình hình càng “nóng” lên bởi đội quân “cò đất” đổ về đây, liên tục chào mời và trưng bày các thông báo hạ tầng quyến rũ khiến người mua càng nóng ruột.

Ở phía Đông thị thành, khảo sát tại khu vực quận 9, đất nền ven đường Đỗ Xuân Hợp, Lã Xuân Oai, Trường Lưu… giá tăng suốt năm 2016. Anh Minh, một nhà đầu tư đất cho biết, cách đây 1 năm giá đất khu vực này khoảng 12-15 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 20 triệu đồng/m2. Theo anh Minh, giá đất nền khác biệt tăng mạnh từ đầu năm tới nay, “lan” tận tới đường Nguyễn Xiển do “ăn theo” dự án VinCity của Tập đoàn Vingroup. Theo các chủ dự án, chuyện “sốt” đất nền là có thật. Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa cho biết, dự án Cát Tường Phú Sinh vừa mở bán đợt 7 với hơn 1.300 nền đất cũng hết ngay trong ngày.

Trong kiến nghị ngày 7-4 gửi Thủ tướng Chính phủ về “Tháo gỡ gian truân và thúc đẩy hoạt động mua bán bất động sản sản xuất sáng tỏ, lành mạnh, vững bền”, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoReA) đã nêu hiện trạng là “có hiện tượng sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi…”.

Người mua cần thận trọng

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, đang có làn sóng của các nhà đầu tư vào đất nền. Có nhiều lý do, thứ nhất do nhân tố tâm lý thích chiếm hữu đất nền của người dân. Bên cạnh đó, các thông báo về hạ tầng, “siêu dự án”… cũng tạo hiệu ứng khiến giá đất tăng. Mặt khác nhà đầu tư thấy rằng, lợi nhuận từ đất nền cao hơn so với lợi nhuận đầu tư sản phẩm căn hộ, điều này cũng tạo ra động lực để sóng giá đất tăng mạnh và lan rộng hơn. Theo ông Hiển, nhiều người mua cho rằng, đầu tư đất nền mới là đúng vì giá đang tăng. Tuy nhiên, mua đất nền đa số là đầu cơ nên cần lưu ý có thể chững lại khi nhà đầu tư thấy kĩ năng khẩn hoang khó, khi đó đất nền sẽ chóng vánh hạ nhiệt.

Ông Nguyễn Văn Đực, Chủ tịch Công ty Địa ốc Xanh cho rằng, càng không may thì lợi nhuận càng cao, nên khi giá đất nền tăng dù biết có không may nhưng vẫn quyến rũ nhà đầu tư. Thời gian qua, hạ tầng TP Hồ Chí Minh đang hoàn thành khiến giá đất tăng theo. Tuy nhiên, chuyện giá đất ăn theo hạ tầng gây ra hiện tượng sốt ảo nên nhà đầu tư cần lưu ý.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng, người mua cần thận trọng đối với việc tranh mua tranh bán và phải kiểm chứng kỹ thông báo để tránh không may. Chẳng hạn, “siêu dự án” chỉ mới là đề nghị, thông báo Bình Chánh lên quận mới chỉ là định hướng…

Theo ông Lê Tiến Vũ, trong thời điểm giá đất đang “sốt”, người mua cần thận trọng, tránh hùa theo tâm lý đám đông. Theo đó, khi mua đất nền cần lưu ý về tính pháp lý của dự án, xem dự án đã được phê chuẩn 1/500 và chủ dự án đã có sổ, đã đóng tiền sử dụng đất chưa. Thứ hai là cam kết của chủ đầu tư về hạ tầng (đường, điện, nước…) và thực tại chủ đầu tư đang triển khai… tất cả phải được biểu đạt rõ trên hiệp đồng chứ không chỉ “lời hứa”. Mặt khác, đánh giá chủ đầu tư có là nhà đầu tư uy tín trên hoạt động mua bán không, và quan yếu nhất, người mua cần phải tự mình kiểm chứng thông báo, không quá tin lời “cò” để tránh không may.

Nóng theo cơn sốt đất nền Sài Gòn, đất nền các tỉnh giấc vùng ven ào ạt bung hàng

Theo Đặng Loan

Hà Nội Mới

Trả lời