“Đầu cơ địa ốc có dấu hiệu tăng nhiệt”

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Mặc dù trong quý 1/2017, hoạt động trao đổi BĐS cả hai miền ghi nhận giao thiệp sút giảm đều ở hồ hết các phân khúc so với cùng kỳ và cuối năm, nhưng trong quý 2 tới, hoạt động trao đổi được dự đoán sẽ khởi sắc, nhờ vào những tín hiệu hăng hái từ nền kinh tế cũng như nguồn cung vừa túi tiền sẽ tăng mạnh.

Nhận định trên được Hiệp hội Bất động sản vn (VnRea) đưa ra tại buổi họp báo công bố tình hình hoạt động trao đổi BĐS cả nước quý 1/2017, ngày 21/4.

Giá thông thường cư tăng nhẹ

Theo Phó chủ toạ VnRea Nguyễn Mạnh Hà, hoạt động trao đổi những bốn tuần đầu năm giao thiệp chững lại do tác động của Tết Nguyên đán. Theo số liệu thống kê của các sàn giao thiệp thành viên thuộc Hội Môi giới BĐS vn, trong quý 1/2017 ghi nhận giao thiệp sút giảm so với quý 4/2016 và cùng kỳ năm 2016.

Tại hoạt động trao đổi Tp.HCM căn hộ cao cấp thanh khoản chậm rãi, tại hoạt động trao đổi Hà Nội giao thiệp thông thường cư duy trì ở chừng độ định hình. Duy chỉ có hoạt động trao đổi Đà Nẵng sôi động ở phân khúc đất nền với hơn 1.000 giao thiệp trong quý 1.

Có điểm đáng lưu ý trong những bốn tuần đầu năm 2017 là sự bùng nổ của BĐS nghỉ dưỡng với hàng loạt dự án mới ào ạt hình thành ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam như FLC Lux City Sầm Sơn (Thanh Hóa), Mon Bay (Quảng Ninh); Coco Ocean-Spa Resort, Coco Ocean-Spa Resort (Đà Nẵng), Ariyana Smart dự án Condotel, Opal Ocean View, Panorama, Ariyana Smart dự án Condotel (Nha Trang), Premier Village Phu Quoc Resort, Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay (Phú Quốc)…

Tình hình tồn kho BĐS có dấu hiệu chậm rãi lại, lượng tồn kho cốt tử là đất nền tại các dự án xa trọng tâm chưa có hạ tầng hoàn toản.

VnRea cho hay, tính tới hết bốn tuần 2/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với bốn tuần 12/2016 – tương đương mức giảm 4,67%; còn so với bốn tuần 1 thì giảm 575 tỷ đồng.

Về giá cả BĐS trong 2 bốn tuần đầu năm không có nhiều bất định do bốn tuần này trùng với thời điểm Tết Nguyên đán. Sang bốn tuần 3 đã có sự bất định rõ ràng về giá cả.

Theo khảo sát, giá cả nhà thông thường cư chỉ tăng khoảng 1,5-3% so với bốn tuần trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá thông thường cư đã tăng 7-10%.

Ngoài ra điểm lưu ý trong quý là sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc đất nền ở Đà Nẵng và Tp.HCM. Có những nơi tăng tới 10-40% so với thời điểm cuối 2016, ví dụ ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Tại hoạt động trao đổi Đà Nẵng, giá đất nền khu vực ven sông Hàn, ven hồ Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Hoà Xuân, Hoà Quý, Nam cầu Nguyễn Tri Phương, Đào Bá Tùng và tất cả khu vực trục Nam Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn), so với thời điểm cuối năm 2016, giá tăng từ 30-50%.

Trái ngược với sự tăng giá của đất nền, chiến dịch lập lại thứ tự vỉa hè ở hai thành thị Hà Nội và Tp.HCM khiến phân khúc nhà mặt phố cho thuê có sự sụt giảm về giá và có kỹ năng sẽ còn giảm trong thời kì tới khi các hộ kinh doanh muốn trả mặt bằng để tìm địa điểm thuận lợi hơn.

Đầu cơ đang tăng dần

Dự báo hoạt động trao đổi quý 2/2017, VnRea cho rằng, kinh tế vĩ mô trong quý 2 được kỳ vọng là hồi phục tăng cao hơn so với quý 1 nhờ kinh tế quả đât được dự đoán là tiếp tục hồi phục, thương nghiệp toàn cầu có mức tăng trưởng khả quan hơn; giá dầu quả đât đang trong thiên hướng tăng và FED có kỹ năng sẽ tăng lãi suất lần 2 trong năm nay vào kỳ họp bốn tuần 6 tới.

Trong khi đó, Chính phủ sẽ đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế khác lạ trong khối đơn vị Nhà nước và xử lý nợ xấu. Trên hoạt động trao đổi BĐS, hoạt động trao đổi sẽ tiếp tục sự định hình của năm 2016 và sẽ đón nhận nhiều nguồn cung mới.

Dự báo giao thiệp quý 2/2017 sẽ tốt hơn giao thiệp quý 1 vì một số lý như: quý 1 có thời kì nghỉ Tết Nguyên đán, nên giao thiệp hạn chế. Đồng thời, trong quý tới một số dự án BĐS từ các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow… sẽ tung ra một lượng lớn các nhà đất phân khúc làng nhàng, đây là phân khúc có nhu cầu lớn mà hoạt động trao đổi đang hy vọng, vì vậy hoạt động trao đổi dự đoán sẽ sôi động ở phân khúc này và thanh khoản sẽ tốt hơn.

Đáng lưu ý, theo Phó chủ toạ VnRea Nguyễn Mạnh Hà, nhiều năm qua, người mua nhà, đầu tư BĐS cốt tử để ở, cho thuê, cho thuê lại… Nhưng hiện đã có nhiều người trao đổi đầu cơ đất như một cách thức đầu tư, chờ lên giá trong ngày mai.

“Xét trên góc độ đầu tư kinh doanh thì đây là tín hiệu vui của hoạt động trao đổi BĐS, mô tả niềm tin đã trở lại. Thị trường đang có những bước phát hành mau chóng sau thời kỳ khủng hoảng”, ông Hà nhìn nhận.

Đâu là lực đẩy khiến dòng tiền đang “chảy ngược” vào địa ốc khu Tây TP.HCM

Theo Bảo Anh

VnEconomy

Trả lời