Đâu là lực đẩy khiến dòng tiền đang “chảy ngược” vào địa ốc khu Tây TP.HCM

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo kiểm tra của cả giới đầu tư và các chuyên gia, phía Tây có phí tổn đầu vào, chi tiết là giá đất để tạo ra bất động sản còn thấp so với các trục thành thị đã tạo ra tương đối hoàn chỉnh ở phía Đông và Nam. Do còn nguyên sơ, giá nhà đất khu vực này cũng tương đối ăn nhập với tài năng chi trả. Đặc biệt ở đây đang có một quỹ đất mênh mang ăn nhập với chiến lược tạo ra các khu thành thị vệ tinh cho TP.HCM.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thuộc CBRE vn cho rằng một thời kì dài chúng ta nói nhiều đến hoạt động mua bán phía Đông và phía Nam nhưng thời kì gần đây hoạt động mua bán phía Tây (Quận 6, Quận 8, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh) đang có những bước tiến vượt bậc với sự tạo ra của hạ tầng khu vực.

Báo cáo của CBRE cũng cho thấy nguồn cung căn hộ phía Tây trong năm 2016 và quý 1/2017 khu Tây có thị đa số hơn cả phía Đông và phía Nam. Trong năm 2015, nguồn cung căn hộ ở phía Tây chỉ choán 18% tổng nguồn cung trên toàn hoạt động mua bán, thế nhưng năm 2016 con số này đã tăng lên 25% tương đương 8.800 căn và trong quý 1/2017 đạt 35%.

Khu Tây đang trở thành khu vực quyến rũ không phải với nhà đầu tư mà với cả những người mua để ở. Tỷ lệ giao tế rất tốt ở khu vực này, hồ hết các dự án được bán ra với tỷ trọng giao tế chiến thắng lên đến 80-90%. Tại một số dự án trước đó có tỷ trọng bán không tốt thì hiện giờ sau khi “đổi chủ” được đổi thay kiến tạo và phương thức tính sổ thì tỷ trọng bán đạt đến hơn 90%.

Theo đánh giá của ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc công ty DKRA, do đa số tụ họp dự án thuộc phân khúc nhàng nhàng – cao mà tình cạnh tranh về vật phẩm và giá sàn tại khu vực này cũng khá gay gắt. Tính đến bốn tuần 2/2017, hoạt động mua bán nhà đất khu Tây có khoảng 6.400 căn hộ thuộc 13 dự án đang được chào bán, giá chào bán cao nhất là 30 triệu/m2 đối với phân khúc cao cấp, thấp nhất từ 13 triệu đồng/m2 với phân khúc nhàng nhàng…

Theo quan sát của chúng tôi từ cuối năm 2015 đến nay, nhiều công ty địa ốc liên tục tung ra hoạt động mua bán hàng loạt dự án thuộc phân khúc tầm trung, dịch vụ nhu cầu ở thật của đối tượng mua hàng.

Có thể kể đến như dự án Summer Square (quận 6) với tổng diện tích là 256 căn hộ, bao gồm 2 block cao 18 tầng, mỗi sàn chỉ sắp xếp 8 căn hộ với 3 bốn tuần máy (tiêu chuẩn cao cấp), giá chào bán từ 1,45 tỷ đồng/căn. Tiện ích bao gồm chợ nhanh Auchan đã ký kết đầu tư và sẽ đi vào hoạt động khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ. Dự kiến trong quý 4/2017 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho đối tượng mua hàng, giữa bốn tuần 4/2017 sẽ làm lễ cất nóc dự án…

Cũng nằm ở phân khúc căn hộ giá rẻ, tại đây còn có dự án 1.600 căn của Tecco, Green Town, dự án Moonlight Boulevard của Hưng Thịnh Land, dự án The Western Capital, Hiệp Thành Buildings (quận 12)… Đặc biệt, gia tộc Trương Mỹ Lan của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi đang đầu tư nhiều dự án khá lớn tại khu vực này, trong đó nổi trội nhất là việc mua lại Trung tâm thương nghiệp Thuận Kiều Plaza và đang tiến hành xây đắp lại.

Đặc biệt, hoạt động mua bán bất động sản khu Tây TP.HCM thời kì gần đây lên cơn sốt khi Tập đoàn Tuần Châu ban bố xây đắp tuyến đường ven sông Sài Gòn nối khu trọng tâm thành thị với huyện Củ Chi và cả khu vực phía Tây. Tập đoàn này cũng đã ban bố triển khai một đại thành thị tại Củ Chi sẽ giúp cả khu vực này bừng sáng.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết: “Đến thời điểm này hoạt động mua bán bất động sản khu vực phía Tây gần như chưa có một dự án bất động sản cao cấp đúng nghĩa nào. Về tổng quan, con đường tạo ra ở khu Tây đang đi theo khu Nam và khu Đông: đó là hạ tầng đang đi trước một bước. Bên cạnh đó khu Tây đang có sự tăng nhanh dịch vụ dịch vụ cho người dân.

Cụ thể, hàng loạt dự án hạ tầng liên lạc đang dần hoàn thành như các tuyến đường kênh Tân Hóa – Lò Gốm, Võ Văn Kiệt, Lũy Bán Bích, Tân Hoà Đông đang được đầu tư mở mang đã thúc tăng nhanh mẽ hoạt động mua bán bất động sản khu vực này. Tuyến đường trên cao số 2 với chiều dài gần 12 km đi qua hồ hết các quận như Quận 3, 6, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân… sẽ góp phần giải tỏa những sức ép về liên lạc cho khu vực phía Tây.

Bên cạnh đó, kế hoạch của UBND TP. HCM trong việc tạo ra tuyến Metro số 6 đi qua tuyến đường mạch máu Lũy Bán Bích, được kết nối với tuyến Metro số 2 có điểm cuối tại Depot Tham Lương là nguyên tố thuận lợi khiến bất động sản khu vực này tạo ra.

Chưa hết, mới đây UBND TP. HCM cũng vừa phê chuẩn dự án cầu đường Bình Tiên nối từ quận 6 sang quận 8. Tuyến đường vòng đai 3 khi đưa vào hoạt động sẽ giúp kết nối khu vực phía Tây qua các quận nội ô với các tỉnh giấc phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở lên thuận lợi.

Mặc dù các dự án hạ tầng đang tạo ra mạnh mẽ ở khu Tây, bên cạnh đó ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc công ty Đầu tư bất động sản Việt An Hoà cho biết: “Phía Tây có quỹ đất rất lớn nhưng chế độ chưa đồng bộ để lôi cuốn các nhà đầu tư về đây để “kéo” hoạt động mua bán bất động sản phía Tây tạo ra. Đa phần dự án ở phía Tây đều là của công ty quốc gia, thiếu dự án BT hoặc BOT”.

Do đó, ông Quang kiến nghị chế độ của thành thị cần điều chỉnh làm sao để khai khẩn được lợi thế của khu vực này. Trong đó có việc tạo ra các vật phẩm bất động sản vừa túi tiền và các loại hình bất động sản mới như office-tel để có thể dịch vụ nhu cầu về nhà đất cho nhiều đối tượng đối tượng mua hàng, nhất là nhóm đối tượng mua hàng cần một căn nhà vừa đủ ở chứ không phải một căn nhà quá tiện nghi hoặc rộng rãi.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời