Để không bị lừa, tốt nhất người mua nhà hãy tự cứu mình

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Nhiều không may trao đổi nhà hình thành trong mai sau

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, quy định về bảo lãnh nhà băng chỉ mới ứng dụng trong luật, nhưng việc thực hành trong thời kì qua chưa thích hợp lý.

“Nếu việc bảo lãnh thực hành đúng luật thì không có nhà băng nào bảo lãnh cho một vài dự án, chứ đừng nói là nhiều như nay. Đây là việc cấp tín dụng và nhà băng hưởng phí tổn. Với dự án một vài chục nghìn tỷ thì làm gì nhà băng đủ bão lãnh”, ông Châu nhấn mạnh.

Để tránh không may khi mua nhà đất hình thành trong mai sau, người mua nhà phải tìm cách tự cứu mình

Theo ông Châu, thời kì vừa qua, có một số công ty BĐS đã đem sổ đỏ của dự án đi thế chấp vay tiền lần thứ nhất và thế chấp những căn hộ đã bán cho đối tượng mua hàng để vay tiền lần thứ hai. Trong khi đó, luật pháp chỉ chuẩn y dự án thế chấp một lần.

Đây là cách thức làm ăn không tử tế, lừa dối đối tượng mua hàng, tương tác xấu tới hoạt động mua bán. Hình thức thế chấp dự án này sẽ gây không may rất lớn cho đối tượng mua hàng, vì nếu dự án không thực hành được, đối tượng mua hàng sẽ mất trắng.

“Hiện nay, mặt hạn chế giễu là đối tượng mua hàng có nhu cầu thực lại có nguy cơ chạm mặt không may, có thể nhận item không đúng tiến độ, không đúng chất lượng và cam kết của chủ đầu tư. Nhà đầu cơ thứ cấp có thể mượn vốn nhà băng để kinh doanh. Chất lượng phục vụ, công trình cũng chưa kiểm soát”, ông Châu nói.

Luật sư Thái Văn Chung cho rằng dù rằng UBND TP.HCM đã đưa ra nhiều biện pháp để hạn chế giễu không may cho người mua nhà, nhưng trên thực tại vẫn còn rất nhiều tranh chấp. Phần lớn tranh chấp ảnh hưởng tới BĐS rơi vào điều khoản tính sổ, mà đối tượng mua hàng là đối tượng chịu nhiều không may.

Người mua luôn là đối tượng chịu thiệt

Luật sư Hà Hải cho biết, những quy định về giao kèo trao đổi nhà đất hình thành trong mai sau được quy định tại nhiều bộ luật như Bộ Luật Dân sự năm 2015, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, Luật Thương mại năm 2005… Cùng với đó là các quy định về giao kèo trao đổi căn hộ bình thường cư nằm tản mạn trong rất nhiều văn bản dưới luật khác.

Thế nhưng, trên thực tại, tình trạng người mua căn hộ chẳng thể tiếp cận thông báo một cách toàn diện. Chủ đầu tư các dự án bình thường cư không giữ chữ tín đã đưa ra. Nhiều giao kèo mẫu chứa đựng nội dung bất đồng đẳng, dễ gây lầm lẫn và thậm chí vi phạm luật pháp.

“Tình trạng vi phạm giao kèo, choán dụng vốn của người mua, không giao nhà hoặc giao nhà trễ hứa hoặc giao nhà nhưng không có giấy má thích hợp thức vẫn thường xuyên xảy ra. Có những trường thích hợp người mua nhà 10 năm vẫn chưa có giấy đạt yêu cầu quyền choán hữu. Khi tranh chấp nảy sinh, cơ quan thẩm quyền vẫn còn sốt ruột trong quá trình giải quyết, vì thiếu các quy định luật pháp.

Thực trạng trên lên đường từ việc chưa có hành lang pháp lý bình an để các bên tham dự giao ước giao kèo. Các văn bản luật pháp chồng chéo, khuyết điểm dẫn tới các chủ thể tham dự ký kết giao kèo trao đổi căn hộ bình thường cư luôn ở trong tình trạng bất an, bất đồng đẳng. Khi không còn sự đồng đẳng thì có nhiều thỏa thuận về mặt cách thức bộc lộ ý chí bình thường của các bên, nhưng bản chất không đề đạt được hoài vọng của các bên”, Luật sư Hà Hải phản hồi.

Khách hàng phải tự kiểm tra năng lực của chủ đầu tư

Theo ông Nguyễn Đào Duy, Phó Tổng giám đốc LDG Group, BĐS cũng như những ngành nghề tiêu xài khác, công ty phải có quy chế giễu để làm sao đưa ra quy chuẩn và tự cứu mình dựa vào năng lực thực tại. Họ phải tự ban bố chất lượng item hình thành trong mai sau, đó là tham chiếu cho đối tượng mua hàng. Với cam kết đó, đối tượng mua hàng nhìn vào giá trị item thấy được cam kết của chủ đầu tư, giúp họ nhìn nhận được đâu là tiềm năng, đâu là không may trong mai sau.

“Chủ công ty phải tự hoạch định sân chơi của mình. Luật thì đã có, nhưng làm sao vào thực tại là điều rất bất cập. Hơn ai hết, những người gắn với lợi quyền đối tượng mua hàng thì nên kiểm soát. Khách hàng vẫn là người kiểm tra chân thực, chính xác nhất”, ông Duy phản hồi.

Lãnh đạo LDG Group cho rằng chính đối tượng mua hàng là người giám sát tốt, chính xác nhất và kiểm tra chân thực. Trong mai sau, thông báo về chủ đầu tư và dự án cũng cần ứng dụng trong lĩnh vực BĐS. Qua đó, người dân, công ty đều có thể truy tìm cập và nắm bắt thông báo một cách công khai. Hình thức quản lý này cũng góp phần phân loại để đối tượng mua hàng tự kiểm tra về năng lực của chủ đầu tư.

Theo Diệu Thuỷ

Vietnamnet

Trả lời