ĐHCĐ Lideco: 200 căn biệt thự KĐT Bắc Quốc Lộ 32 mới bán được 2 căn do hạ tầng dịch vụ kém

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo lên tiếng của HĐQT tại đại hội, năm 2016, Lideco đạt tổng doanh thu 361 tỷ đồng, trong đó tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản 341 tỷ đồng chiếm đoạt tỷ trọng 94,5% tổng doanh thu. Lợi nhuận trước thuế đạt 94,3 tỷ đồng hoàn tất 105% kế hoạch, tỷ trọng chia cổ hủ tức 10%. Năm 2017, doanh nghiệp đặt mục đích kế hoạch tổng doanh thu 400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 110 tỷ đồng, cổ hủ tức dự định 10%.

Báo cáo hoạt động kinh doanh năm 2016, HĐQT cho biết Lideco đã tham dự dự án cải tạo 2 tòa bình thường cư cũ tại số 4,5 phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Dự kiến, trong bốn tuần 5/2017, 2 tòa bình thường cư gồm 2 tầng hầm, 31 tầng nổi, 784 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 1.079 tỷ đồng sẽ được đưa vào kinh doanh. Cũng trong năm 2016, Lideco cũng tiến hành đầu tư kinh doanh hạ tầng khu thành thị phường Cao Thắng & Hà Khánh thành thị Hạ Long, tỉnh giấc Quảng Ninh. Dự án này có quy mô 23 ha, tổng mức đầu tư dự định hơn 1 nghìn tỷ trong đó đầu tư hạ tầng kỹ thuật 328 tỷ đồng, thời kì thực hành từ năm 2016-2019.

Năm 2016, Lideco cũng đã tiến hành chuyển nhượng 2 dự án. Dự án thứ nhất là khu phục vụ thương nghiệp tại tổ 28 phường Dịch Vọng với giá trị thu về 170 tỷ, cục bộ phần doanh thu trên sẽ được ghi nhận vào năm 2017. Dự án thứ hai là khu thành thị Tây Đô – Hoài Đức, do có sự điều chỉnh quy hoạch của thành thị trục đường Tây Đô – Hoài Đức đi qua nên quy mô của dự án chỉ còn lại 40ha. Do đó HĐQT Lideco đã chuyển nhượng phần vốn góp đầu tư ban sơ, các quyền và lợi ích tác động tới dự án là 3,8 tỷ đồng với giá trị chuyển nhượng 44 tỷ đồng cho doanh nghiệp phát hành nhà Tây Đô. Lợi nhuận thu về 41,1 tỷ đồng.

Năm 2017, HĐQT cho biết Lideco sẽ tụ hội cho các dự án tại Quảng Ninh và Hà Nội. Thứ nhất là Dự án bình thường cư tại lô 4,5 phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh giấc Quảng Ninh, phấn đấu năm 2017 xong phần thô. Tiến hành kinh doanh vào bốn tuần 6/2017, bàn giao và đưa vào sử dụng bốn tuần 12/2018.

Cũng tại Quảng Ninh, Lideco sẽ tiếp tục triển khai dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu thành thị tại phường Cao Thắng & Hà Thành trong năm 2017. Lideco sẽ san lấp căn bản xong cục bộ dự án trong năm 2017, năm 2018 san lấp hạ tầng và đưa vào kinh doanh.

Tại Hà Nội, Lideco sẽ tụ hội kiến trúc phong cảnh khu thành thị Bắc Quốc Lộ 32 để tăng giá trị vật phẩm. Đối với khu thành thị dịch vọng, doanh nghiệp sẽ sẽ tụ hội kiến tạo kỹ thuật thi công cho tòa bình thường cư N011 và có thể tiến hành thi công trong năm 2018.

Tại ĐHCĐ, các cổ hủ đông cũng đã chất vấn HĐQT về khu thành thị Bắc Quốc Lộ 32 bán lờ đờ, trong số 200 căn mới bán được 2 căn. Nguyên nhân là do khu thành thị thiếu luôn tiện ích hạ tầng kèm theo, bên cạnh đó công ty phân chia độc quyền là Phương Đông Land cũng yếu kém trong công việc bán hàng. Theo đó, các cổ hủ đông yêu cầu Lideco đổi thay công ty phân chia dự án đồng thời phải có kế hoạch chi tiết trong công việc hoàn tất hạ tầng cho khu thành thị một cách hiệu quả nhất.

Trả lời cổ hủ đông về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kha chủ toạ HĐQT doanh nghiệp cho biết: “Yếu điểm của dự án khu thành thị Bắc Quốc Lộ 32 là khu phục vụ kèm theo. Mặc dù biết là điểm yếu nhưng chúng ta vẫn chẳng thể sửa được ngay vì đã thuộc quy hoạch. Ở Hà Nội, cứ điều chỉnh quy hoạch là tác động tới tính lại tiền sử dụng đất. Cái khó nhất cho Lideco là đã nộp tiền sử dụng đất với giá thấp nếu hiện giờ mà điều chỉnh tính với giá mới thì doanh nghiệp vững chắc không có lợi nhuận. Đây là một bài toán rất khó cho doanh nghiệp, nếu không điều chỉnh thì khó bán mà điều chỉnh thì tăng tiền sử dụng đất. Tính lại thì chúng ta không điều chỉnh sẽ hơn”.

Chia sẻ với các cổ hủ đông, ông Kha cũng cho biết thêm: “Nếu chúng ta muốn dự án đẹp thì vững chắc chúng ta sẽ bị điều chỉnh tiền sử dụng đất, giá niêm yết cũng tăng. Do đó chúng tôi đã tìm công ty kiến tạo tham vấn của Canada về kiến tạo phong cảnh. Tuy nhiên, việc này sẽ không giải quyết được nhiều bởi kiến tạo cũng chỉ thêm một số cây cỏ và sửa sang lại đường”.

Cũng theo ông Kha, do không điều chỉnh quy hoạch nên khu phục vụ cũng sẽ vấn trong khuân viên đất eo hẹp chính vì vậy dự án chẳng thể đẹp được ngay. Tuy nhiên, theo ông Kha việc đầu tư này cũng sẽ đem lại hiệu quả ngoài ra hiện vẫn chưa chốt xong phương án rút cục. “Chúng tôi dự định cuối quý 2 sẽ chốt xong phương án kiến tạo phong cảnh chi tiết”, ông Kha khẳng định.

Về vấn đề thời kì dự định chia cổ hủ tức, ông kha cho biết chia cổ hủ tức vào bốn tuần nào phải căn cứ vào tình hình sinh sản kinh doanh của doanh nghiệp chính bởi vậy chưa thể xác định được nguồn tiền vào quý nào, nếu có cuối quý 3 và quý 4 sẽ chia cổ hủ tức cho cổ hủ đông. “Chúng ta vẫn đang trông vào nguồn tiền từ việc bán vi la tại khu thành thị Bắc Quốc Lộ 32”, ông Kha cho hay.

Kết thúc đại hội, các cổ hủ đông đã duyệt y với tỷ trọng biểu quyết cao từ 97-100% quyết nghị của đại hội đồng cổ hủ đông về kết quả kinh doanh năm 2016, tỷ trọng chia cổ hủ tức năm 2016 và kế hoạch kinh doanh năm 2017 của Lideco.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Trả lời