ĐHCĐ ROS: Ông Trịnh Văn Quyết được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Sáng 5/5, CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS) đã doanh nghiệp ĐHCĐ thường niên năm 2017. Đại hội đã ưng chuẩn nhiều quyết sách quan yếu. Trong đó, mối quan tâm lớn nhất của cũ kĩ đông thúc đẩy đến thông báo san sớt của ông Trịnh Văn Quyết, chủ toạ HĐQT của FLC có ý định sáp nhập với ROS.

Tuy nhiên, theo ông Lê Thành Vinh – Chủ tịch HĐQT của ROS thì hiện chưa có lịch trình cụ thể, và nếu ROS nhận được yêu cầu chính thức thì sẽ doanh nghiệp ĐHCĐ thất thường để xin quan điểm cũ kĩ đông về vấn đề này, coi xét kỹ lưỡng để bảo đảm lợi quyền của cũ kĩ đông.

Ông Vinh cũng cho biết, việc ông Trịnh Văn Quyết vào HĐQT của ROS không phải do ông Quyết tự ứng cử mà do 3 cũ kĩ đông doanh nghiệp đề cử. HĐQT của ROS sẽ họp để bầu chủ toạ HĐQT và ông Trịnh Văn Quyết có trở thành chủ toạ HĐQT hay không sẽ do HĐQT quyết định.

Bên cạnh vấn đề nhân sự, Đại hội của ROS cũng đã ưng chuẩn kế hoạch kinh doanh năm 2017 của Công ty. Theo đó ROS đặt mục đích doanh thu 4.900 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đặt mục đích đạt 580 tỷ đồng, tăng 25%.

Quý 1 năm nay, ROS đạt 855 tỷ doanh thu thuần tăng 37% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp mẹ đạt gần 91 tỷ đồng tăng 9%.

Năm 2017 ROS tiếp tục gánh vác là nhà tổng thầu nhiều dự án lớn do FLC là chủ đầu tư. Trong đó, có thời đoạn 2 dự án Sam Son Beach Golf & Resort, dự định thi công và bàn giao dự án Grand Hotel vào 04 tuần 5/2017, bàn giao FLC Star Tower trong năm 2017; triển khai thời đoạn 2 dự án FLC Vĩnh Phúc; thi công các hạng mục dự án FLC Tween Tower, FLC Green Home, FLC Garden City……Theo tiết lậu của ông Vinh, ROS cũng mới nhận thầu gói thầu trị giá 800 tỷ nhưng chưa thể tiết lậu cụ thể.

Chia sẻ tại Đại hội, chỉ huy ROS cho biết năm 2016 nhờ có mức tăng trưởng mạnh ngành xây đắp nên Công ty đạt kết quả kinh doanh khả quan. Tổng doanh thu 3.543 tỷ đồng. Lãi sau thuế đạt 470 tỷ đồng. Nguồn thu của ROS năm 2016 không còn dựa vào nhiều vào hoạt động tài chính. Tổng của cải của Công ty tăng gần gấp đôi từ 4.522 tỷ đồng lên 8.202 tỷ đồng.

Về cũ kĩ tức năm 2016, ROS dự định chi trả cũ kĩ tức 10% bằng cũ kĩ phiếu với việc sản xuất 4.3 triệu cp, dự định thực hành trong quý 2/2017.

Theo đó, ROS dự định sản xuất 43 triệu cũ kĩ phần trả cũ kĩ tức trong quý II/2017, sau khi được UBCKNN ưng ý.

Vốn điều lệ sau sản xuất đạt 4.730 tỷ đồng. Năm 2016, ROS đã hoàn tất 2 lần tăng vốn điều lệ từ 3.037,5 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng và từ 3.500 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng.

HĐQT Công ty trình kế hoạch trả cũ kĩ tức năm 2017 không thấp hơn 50% lợi nhuận sau thuế. ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT tuyển lựa phương án trả cũ kĩ tức bằng tiền hoặc bằng cũ kĩ phiếu, hoặc thực hành cả hai phương án.

Trả lời cũ kĩ đông về lý do không chia cũ kĩ tức bằng tiền mặt, ông Lê Thành Vinh cho biết, việc chia cũ kĩ tức bằng cũ kĩ phiếu là có lợi hơn cho cũ kĩ đông do thị giá của ROS đang cao hơn nhiều so với mệnh giá ở mức khoảng 161.000 đồng/cp. Bên cạnh đó, nhằm có nguồn vốn cho hoạt động sinh sản kinh doanh năm 2017 với nhiều dự án lớn như FLC Quy Nhơn, FLC Luxury…

Năm 2018, ROS mới ghi nhận nhiều doanh thu từ BĐS

Cũng theo ông Lê Thành Vinh, do quy định BĐS phải được bàn giao xong thì mới có thể ghi nhận doanh thu. Vì thế, kế hoạch 2017 doanh thu tăng lờ lững hơn 2016 do doanh thu từ BĐS ít đi, nhưng sẽ ghi nhận nhiều vào năm 2018 do các dự án lớn hồ hết đều chấm dứt vào năm 2018.

Biến động của cũ kĩ phiếu ROS tuân theo quy luật hoạt động mua bán

Bên cạnh những vấn đề về kế hoạch kinh doanh những năm đến, cũ kĩ đông của ROS còn quan tâm đến sự bất định giá cũ kĩ phiếu, nhiều cũ kĩ đông cho rằng giá cũ kĩ phiếu ROS không còn những đợt tăng mạnh như thời kì trước.

Trả lời cũ kĩ đông, ông Lê Thành Vinh cho biết, FLC Faros là một doanh nghiệp quần chúng. Giá cũ kĩ phiếu ROS bất định như thế nào là do hoạt động mua bán quyết định, ROS hiện đang do cũ kĩ đông lớn nắm giữ nhiều nên khi cầu tăng mà cung không có thì vững chắc giá sẽ đẩy lên cao hoặc trái lại. Quy luật cung cầu là nhân tố trước nhất quyết định giá cũ kĩ phiếu.

Mọi thông báo thúc đẩy đến giá cố phiếu của doanh nghiệp đều được doanh nghiệp lên tiếng toàn vẹn cho Ủy ban chứng khoán và Sở giao tế Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Mọi bất định của giá cũ kĩ phiếu đến nay đều thông thường và vâng lệnh theo quy luật cung – cầu của hoạt động mua bán.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

Trả lời