ĐHCĐ SAM: Lên mục tiêu tăng trưởng hàng năm từ 20-30% từ năm 2017

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo công bố tại Đại hội, kết quả kinh doanh thống nhất từ hoạt động kinh doanh và đầu tư tài chính trong năm qua của SAM ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế tuần tự là 1.891 tỷ đồng và 36,3 tỷ đồng.

Theo đó, doanh thu mảng kinh doanh dây và cáp đạt 1.463 tỷ đồng, còn lại doanh thu từ bất động sản (bao gồm bất động sản nhà đất, cho thuê và nghỉ dưỡng) đạt trên 361,4 tỷ đồng, còn lại mảng đầu tư tài chính mang về cho SAM 66 tỷ đồng. Đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận của SAM là mảng đầu tư tài chính (47 tỷ đồng), kinh doanh dây và cáp (33,5 tỷ đồng), bất động sản nhà đất SAMLAND (31,1 tỷ đồng).

Tuy nhiên, mảng bất động sản nghỉ dưỡng và ngao du, cho thuê lại ghi nhận khoản lỗ hơn 40 tỷ đồng do tổn phí đầu tư và khấu hao trong thời đoạn mới đưa dự án vào khai khẩn và hoạt động.

Được biết, tại cuộc họp HĐQT ngày 17/11/2016 và 08/03/2017 ông Nguyễn Văn Phương, ông Đỗ Văn Trắc và ông Đỗ Thanh Bình đã có đơn xin từ chức thành viên HĐQT vì lí do cá nhân. Do vậy, HĐQT trình Đại hội phê chuẩn việc miễn nhiệm các thành viên này và bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT mới, bao gồm ông Đào Ngọc Thanh, ông Nguyễn Hồng Hải và ông Trần Hải Quang.

Ngoài ra, Bà Đinh Thị Hoài Bắc – thành viên BKS của Công ty cũng có đơn xin từ nhiệm. Như vậy, hiện BKS chỉ còn 2 thành viên. Để thích hợp với điều lệ doanh nghiệp, HĐQT sẽ trình với đại hội việc bổ nhậm thêm 1 thành viên vào BKS.

Ông Trần Anh Vương, Tổng Giám đốc SAM, cho rằng hoạt động mua bán bất động sản đang khởi sắc nhưng do các dự án đầu tư của doanh nghiệp chỉ mới được đưa vào khai khẩn nên chưa đạt được kết quả doanh thu tốt, nhưng đây là một chiến lược đầu tư dài hạn nên sẽ tốt hơn trong thời kì tới. Chẳng hạn, với tòa nhà SAM Holdings tọa lạc tại một địa điểm tốt nhưng thuộc khu Công nghệ Cao Sài Gòn (quận 9) nên tỷ trọng cho thuê khối văn phòng vẫn chưa đạt như trông mong.

Theo Ban chỉ huy doanh nghiệp, kết quả kinh doanh và mức tăng trưởng của SM trong năm 2016 chịu liên quan bởi nhiều nguyên tố: hoạt động mua bán mảng kinh doanh chủ yếu là dây và cáp viễn thông phải đối mặt với sự cạnh tranh càng ngày càng lớn trong cả mảng cáp quang quẻ và cáp quang quẻ thuê bao; các mảng kinh doanh mới trong thời đoạn mở mang và chuyển đổi như bất động sản hay ngao du và nghỉ dưỡng chưa phát huy hết hiệu quả; các khoản đầu tư dài hạn mới thực hành trong năm 2016 sẽ nảy sinh lợi nhuận trong thời kì tới.

Tổng của cải của SAM tính tới tháng 12/2016 đạt trên 3.600 tỷ đồng và vẫn duy trì mức tăng trưởng định hình trong suốt thời đoạn 2013-2016 với mức tăng bình quân 7,1%/năm. Tổng vốn chủ chiếm giữ hữu được duy trì ở mức định hình trong 4 năm qua gần đây và luôn đạt trên 2.460 tỷ đồng.

HĐQT doanh nghiệp cho biết mục đích tăng trưởng hàng năm từ 20-30% từ năm 2017 và trở thành tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu vn vào năm 2020. Hiện nay, các mảng kinh doanh trụ cột của SAM bên cạnh dây và cáp viễn thông còn có bất động sản nhà đất; ngao du và nghỉ dưỡng; nông nghiệp kĩ nghệ cao và đầu tư tài chính.

“2017 là thời điểm mới chuyển đổi sau khi tái cấu trúc, do vậy kế hoạch kinh doanh đề ra cũng khá khiêm tốn và khá thận trong. Một chiến lược quan yếu là SAM sẽ trình cổ lỗ đông phê chuẩn kế hoạch thoái vốn ở một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh (như doanh nghiệp bất động sản Việt Phú) không hiệu quả để chuyển sang đầu tư tài chính”, ông Vương nói.

Theo đó, năm 2017 SAM đặt kế hoạch với doanh thu từ hoạt động sinh sản kinh doanh và đầu tư tài chính đạt 2.531 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 106 tỷ đồng, tăng trưởng tuần tự 34% và 192% so với năm 2016. ĐHCĐ cũng phê chuẩn việc đổi tên doanh nghiệp thành Công ty CP SAM Holdings và kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 2.400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HĐQT SAM sẽ trình cổ lỗ đông phê chuẩn phát triển thêm hơn 61.5 triệu cp thưởng cho cổ lỗ đông hiện hữu nhằm tăng vốn cổ lỗ phần từ nguồn vốn chủ chiếm giữ hữu, tỷ trọng phát triển 34.15%. Vốn điều lệ sau phát triển dự định đạt 2,418 tỷ đồng. Nguồn phát triển lấy từ thặng dư vốn cổ lỗ phần, quỹ đầu tư tạo ra và lợi nhuận sau thuế chưa phân chia năm 2016.

“Chúng ta phải cạnh tranh trực tiếp với các đại gia khác cùng ngành, thậm chí xuất khẩu mạnh sang các hoạt động mua bán một số nước trong khu vực. Thay đổi về nhận biết thương hiệu, hay đổi hoạt động truyền bá, giao hội vào đầu tư các dự án bất động sản cả tại TP.HCM và Hà Nội sẽ là những bước đi chiến lược để SAM sẵn sàng cất cánh”, ông Vương nói thêm.

Đối với mảng cáp quang quẻ, SAM đang chiếm giữ 30% thị phần, các đối tượng mua hàng chính như Viettel, FPT , VNPT , SCTV, EVN… , xuất khẩu khoảng 11 nước. Dây thuê bao chiếm giữ 5% thị phần, các đối tượng mua hàng mảng dây và cáp gồm có Cadavi, Tacaco, Toshiba, Bonfiglioli, Vietstar. Theo đó, mảng dây và cáp của SAM đặt mục đích doanh thu 1.800 tỷ, tăng 23% so với năm 2016, trong đó lợi nhuận trước thuế là 50 tỷ, tăng 49%.

Mảng bất động sản, SAM đặt kế hoạch doanh thu 606 tỷ đồng và lãi trước thuế 7 tỷ đồng. Công ty dự kiến sẽ hoàn tất bán tổng thể căn hộ dự án HAGL Riverview và Giai Việt trong 2017. Hoàn tất kinh doanh và bàn giao nhà tại dự án Samland Airport, bàn giao thô 100 căn hộ dự án Samland Riverside. Khởi công dự án Sakura Riverprak Tân Vạn (Bình Dương).

Đối với dự án SAM Tuyền Lâm (Đà Lạt), SAM cho rằng tiềm năng phát triển của dự án rất tốt bởi ngoài yếu tố lượng khách du lịch đến Đà Lạt dự báo tăng thêm (số lượng khách đi và tới phi trường Liên Khương năm 2016 là 506.434 lượt và dự định sẽ tăng lên 796.883 lượt vào năm 2020) thì mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định xác nhận Hồ Tuyền Lâm là khu ngao du nhà nước.

Trao đổi và giải đáp cổ lỗ đông:

Cổ đông: Thời gian qua việc chia cổ lỗ tức được HĐQT hứa hẹn nhiều lần nhưng không thực hành được, trong khi đem tiền đi đầu tư vào những doanh nghiệp không tên tuổi?

HĐQT: Năm 2016 hoạt động kinh doanh đạt kết quả kém, đây là những quan điểm góp ý mang tính xây đắp. Thời gian qua SAM không phớt lờ bất kỳ một khoản đầu tư nào mà đều có công bố chi tiết, từ ngắn hạn tới dài hạn. Đối với doanh nghiệp An Việt, đây là tổ chức chuyên đầu tư bất động sản khu kĩ nghệ, sân golf tại Hà Nội (KCN Quế Võ, Bắc Ninh và KCN Yên Quang, Hòa Bình). Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này mới khởi đầu được một năm nên doanh thu chưa ghi nhân. Hiện doanh nghiệp nay đang đầu tư một dự án sân golf tại Hòa Bình, nên xuất hành từ kinh nghiệm đầu tư và hoạt động mua bán đánh golf tại vn nên SAM quyết định đầu tư vốn vào đây.

Về trường hợp doanh nghiệp Phú Thọ Tourist, SAM đã trở thành nhà đầu tư chiến lược suốt hơn 1 năm qua. Tuy nhiên, do chưa thông nhất tiền thuế đất với nhà nước nên doanh nghiệp này đã quyết định không chia cổ lỗ tức, điều này có nghĩa là hơn 240 tỷ đồng đầu tư của SAM vào đây cũng chưa được sinh lời. Chúng ta nhìn vào một thương vụ thì nên nhìn vào hai thứ: thu lời ngay thì nên đầu tư vào các doanh nghiệp đang “hót” trên hoạt động mua bán, và tính đường dài thì nhìn vào các doanh nghiệp có triển vọng mai sau. Và SAM đi theo hướng thứ hai khi đầu tư vốn vào Phú Thọ Tourist.

Ông Nguyễn Hải Dương – Chủ tịch HĐQT: Chúng ta phải chờ đợi thời điểm tốt để ghi nhận lợi nhuận cho doanh nghiệp, bởi “cơm không ăn thì gạo còn đó”. Việc thoái vốn của một số cổ lỗ đông lớn chỉ là chuyện cơ cấu lại cơ cấu đầu tư. Việc chưa thực hành chia cổ lỗ tức năm 2016 là 11% vẫn chưa thực hành đươc do không muốn bị pha giá loãng cổ lỗ phiếu do giá vẫn nằm ở mức thấp (8.000-9000 đồng/cp). Năm nay SAM sẽ tăng vốn và sẽ thực hành được những cam kết đã đưa ra.

Ông Đỗ Văn Trắc – nguyên Thành viên HĐQT SAM: Trong gần 20 năm cổ lỗ phần hóa và gần 15 năm lên sàn, từ một tổ chức chỉ có 1,6 tỷ ký với nhà nước lên 1.800 tỷ, trong khi cổ lỗ đông chỉ mới bỏ ra tiền mặt khoảng 440 tỷ đồng. Nhờ vào các đợt phát triển cổ lỗ phần nhiều năm qua, chúng ta kinh doanh khá tốt bởi nhiều cổ lỗ đông lớn đầu tư đã thu hồi đường đồng vốn và lợi nhuận. Chúng tôi không đồng ý các quan điểm của các cổ lỗ đông nêu ra, bởi vì chúng tôi cũng đã phải bỏ tiền khá nhiều vào doanh nghiệp. Thứ nhất, chúng tôi chỉ đồng ý đầu tư vào An Việt thì chỉ đầu tư vào đúng một dự án sân golf và đã tính toán chuyện thoái vốn khỏi các dự án khác để bảo toàn nguồn vốn.

Về kế hoạch đầu tư vào nông nghiệp kĩ nghệ cao chúng tôi buộc HĐQT phải xây đắp kế hoạch chỉnh chu, hạn chế không may tới mức thấp nhất. Năm 2017 SAM sẽ khởi đầu đầu tư và dự định sẽ có doanh thu và lợi nhuận vào niên độ 2018 ở mảng này. Trong mai sau, SAM sẽ triển khai trồng rừng và trồng cây lấy gỗ (cao su & keo), trồng cây ăn quả (bơ & chanh leo), hạt xuất khẩu (tiêu).

Kết thúc đại hội, có 3 tờ trình không đạt kết quả 100% là: Tờ trình về việc phê chuẩn kế hoạch tăng vốn điều lệ đạt tỷ trọng 99,99%; Tờ trình phân chia lợi nhuận đạt tỷ trọng 99%; Tờ trình phê chuẩn kết quả chi phục thù lao cho HĐQT đạt tỷ trọng 99,99%.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Trả lời