ĐHĐCĐ BCCI: Lợi nhuận 2016 cao do chuyển nhượng nhiều dự án, 2017 đạt lợi nhuận 110 tỷ nhưng thiếu kế hoạch lớn

0b28a8d055.png

Mặc dù kết quả kinh doanh 2016 không khả quan, theo chỉ huy BCCI do quyết định sớm chuyển nhượng các dự án không hiệu quả là cấp thiết để doanh nghiệp tụ tập nguồn lực đầu tư các dự án khả thi và duy trì tạo ra vững bền trong dài hạn.

Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016 BCCI đã đạt 1.071 tỷ đồng doanh thu, tương đương tăng 155% so với kế hoạch năm 2016 nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 31 tỷ đồng do trong năm doanh nghiệp thực hành chuyển nhượng 2 dự án là: Cao ốc An Lạc Plaza (Western Dragon), Trung tâm Thương mại phục vụ và Chung cư cao tầng tại địa chỉ 510 Kinh Dương Vương (Western Plaza) đã làm lợi nhuận sau thuế giảm đáng kể so với kế hoạch 2016 (giảm 74%) và thực hành năm 2015 (giảm 89%).

Theo đó, việc thực hành chuyển nhượng 2 dự án trên giúp doanh nghiệp sớm thu hồi dòng vốn, tụ tập nguồn lực để triển khai đầu tư các dự án đã được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành pháp lý như Khu Công Nghiệp Lê Minh Xuân mở mang với diện tích 110 hecta, Khu Trung tâm cư dân Tân Tạo với diện tích 330 hecta,… Ngoài ra, BCCI cũng rà soát cục bộ các vướng mắc khiếu nại của đối tượng mua hàng, các bổn phận bàn giao hạ tầng công trình công cộng cho Nhà nước còn tồn đọng để tìm hướng giải quyết dứt điểm trong mai sau gần.

Trong năm 2016, Công ty thực hành đầu tư, bồi hoàn cho các dự án như Khu kĩ nghệ Lê Minh Xuân mở mang, Khu trọng điểm tâm cư Tân Tạo, Khu cư dân Phong Phú 4,…. Giá trị đầu tư năm 2016 chỉ đạt 22% so với kế hoạch do tổ chức này chuyển hướng không tiếp tục đầu tư vào các dự án cao tầng yên cầu nguồn vốn lớn nhưng hiệu quả kinh tế thấp.

Cũng theo HĐQT BCCI, nợ phải trả cuối năm 2016 của doanh nghiệp là 1.088 tỷ đồng chiếm giữ 35% tổng nguồn vốn, trong đó chính yếu là nợ dài hạn với tỷ lệ là 68% tổng nợ phải trả và nợ ngắn hạn chỉ với 32% tổng nợ phải trả. Nợ phải trả cuối năm 2016 giảm 19% (262 tỷ đồng) so với cuối năm 2015. Trong đó, khoản giảm đáng kể là nợ vay với mức giảm là 106 tỷ đồng do doanh nghiệp trả trước hạn một phần nợ vay khi duy trì lượng tiền lớn trong năm 2016.

Trong năm 2016, do tình hình kinh doanh và lợi nhuận không đạt kết quả mong muốn, BCCI quyết định không chia cổ hủ tức cho cổ hủ đông năm 2016.

Đại hội cũng đã ưng chuẩn viề từ nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ trước của ông Trần Ngọc Henri và ông Nguyễn Đình Bảo. Thay vào đó, đại hội cũng bầu ông Phạm Minh Nhựt lên làm chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp BCCI.

Trao đổi và đàm đạo:

Cổ đông: BCCI có hướng tăng vốn đầu tư trong thời kì đến không? Sau khi trở thành doanh nghiệp con của Khang Điền (KDH) thì việc đổi thay nhân sự trong doanh nghiệp diễn ra thế nào?

HĐQT BCCI: Năm 2017 chỉ tụ tập hoàn thành thủ tục pháp lý nhiều dự án đang triển khai dở dang để mau chóng đẩy item ra hoạt động mua bán, sớm nhất là vào năm 2018. Xét thấy nhu cầu cấp thiết, HĐQT sẽ xin quan điểm cổ hủ động để tăng vốn đầu tư vào những dự án mới trong mai sau.

Khang Điền đang chiếm giữ hữu 57,3% cổ hủ phần BCCI theo mô hình doanh nghiệp mẹ – con. Khang Điền thời kì qua cũng tăng mạnh hàng ngũ nhân công cao cấp vào ban điều hành của doanh nghiệp BCCI nhằm giúp có những chiến lược kinh doanh thích hợp hơn.

Cổ đông: Cơ sở nào để BCCI đạt kế hoạch 110 tỷ trong năm nay do năm qua không đạt được kế hoạch? Tại sao không chia cổ hủ tức năm 2016?

BCCI: Do tái cơ cấu danh mục đầu tư nên kế hoạch lợi nhuận đề ra không đạt được trong năm 2016, khác lạ do tụ tập dòng tiền để tạo ra và tái đầu tư nhiều dự án nên không chia cổ hủ tức. Ngoài ra, BCCI đang có nguồn lợi nhuận thường xuyên từ việc cho thuê các khu kĩ nghệ, cổ hủ tức từ Big C và một số dự án sẵn sàng đưa ra hoạt động mua bán được kỳ vọng sẽ đạt kết quả kinh doanh tốt nên có tài năng sẽ đạt được lợi nhuận đề ra năm nay.

Trong năm nay, BCCI đang rà soát và cập nhật tiến độ các dự án hiện hữu, do vậy có tiếp tục chuyển nhượng dự án nữa hay không thì HĐQT sẽ phê duyệt từng trường hợp chi tiết tuỳ tình hình để quyết định.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời