ĐHĐCĐ Hoàng Quân – HQC: Đặt mục tiêu lợi nhuận gấp 10 lần năm ngoái, dự kiến mua tối đa dưới 30% cổ phần làm cổ phiếu quỹ

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Tại ĐHCĐ năm 2017, ngoài kế hoạch sinh sản kinh doanh và các nội dung căn bản thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ, HĐQT còn trình ĐHCĐ một số nội dung quan yếu như kế hoạch không chia cũ kĩ tức năm 2016 mà sử dụng lợi nhuận sau thuế của năm 2016 sau khi trích lập các quỹ để mua tối đa dưới 30% tổng số cũ kĩ phần đã tạo ra nhằm giảm số lượng cũ kĩ phiếu đang lưu hành, tăng thêm giá trị cho cũ kĩ đông.

Đồng thời HĐQT còn yêu cầu phương án tạo ra trái phiếu hiếm hoi 2.000 tỷ đồng để triển khai các dự án lớn mà Công ty vừa được ưng ý đầu tư. Ngoài ra, HĐQT còn đề xuất phương án mua lại cũ kĩ phiếu lô lẻ để làm cũ kĩ phiếu quỹ nhằm tạo điều kiện cho cũ kĩ đông bán lại cũ kĩ phiếu lô lẻ đang chiếm giữ hữu.

Theo ban bố trình bày tại đại hội, trong năm 2016 là năm có bắt đầu thuận lợi khi nối tiếp đà bứt phá và kết quả kinh doanh tuyệt hảo với doanh thu hơn 1.421 tỷ đồng của năm 2015. Tuy nhiên, do nhân tố khách quan của hoạt động mua bán, chấm dứt năm 2016, Công ty Hoàng Quân đạt doanh thu 1.114 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 20,1 tỷ đồng, hoàn tất tương ứng 15% kế hoạch doanh thu và 4% so với kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra.

Trong đó, đóng góp cốt yếu từ lĩnh vực kinh doanh BĐS chiếm giữ 88% tổng doanh thu. Tổng của cải đạt 6.860,2 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2015. Các khoản phải thu đối tượng mua hàng giảm gần 185 tỷ đồng từ 951 tỷ đồng xuống còn 766 tỷ đồng. Trong năm qua, tổ chức cũng dừng việc tạo ra cũ kĩ phiếu huy động vốn, đồng thời giãn tiến độ một số dự án mới nên hàng tồn kho giảm gần 123 tỷ đồng, tương đương 13,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQt kiêm Tổng giám đốc HQC cho rằng trong bối cảnh kinh tế gặp mặt nhiều gian truân, nhất là việc dừng gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đã thúc đẩy trực tiếp đến nhà đầu tư và đối tượng mua hàng trong phân khúc nhà đất xã hội (NOXH). Để giải quyết vấn đề thúc bách này, Ban chỉ huy tổ chức đã đưa ra chương trình bù lãi suất cho đối tượng mua hàng vay vốn thương nghiệp để mua NOXH từ ngày 1/11/2016, chiết khấu cao cho đối tượng mua hàng trả tiền sớm hơn so với kế hoạch tính sổ.

Theo đó, kết quả kinh doanh tuy chỉ đạt ở con số khiêm tốn 20,1 tỷ đồng lợi nhuận, dù rằng những thành tựu đạt được năm 2016 chưa phục vụ kỳ vọng của cũ kĩ đông, nhà đầu tư.

Theo kế hoạch, dự định nhà đất xã hội tiếp tục là nguồn mang về 50% doanh thu, đồng thời đó tổ chức thực hành chiến lược nhiều chủng loại hóa vật phẩm kinh doanh và thăng bằng nguồn doanh thu. Ngoài dòng vật phẩm nhà đất xã hội đã và đang dẫn đầu khu vực phía Nam, Công ty Hoàng Quân còn tăng mạnh đầu tư vào các phân khúc khác, có biên độ lợi nhuận cao hơn như BĐS nghỉ dưỡng (vi la và condotel), BĐS vừa ở vừa kinh doanh (shophouse và officetel), căn hộ (cao cấp, làng nhàng, giá rẻ), khu công nghệ, nhà xưởng, kho bãi nhằm tối đa hóa kĩ năng sinh lời trên vốn chủ chiếm giữ hữu. Trong thời kì sắp đến, tổng nguồn thu từ các loại hình BĐS này sẽ chiếm giữ hơn 50% cơ cấu doanh thu của Công ty.

Lý giải về kĩ năng đạt được các chỉ tiêu trên, ông Tuấn cho biết ngày 10/05/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 630/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi 4,8% (0,4%/thàng) khi mua, thuê, thuê mua nhà đất xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2017.

Bên cạnh gần 4.000 căn hộ NOXH đã được Công ty Hoàng Quân bàn giao trong năm 2016, Quyết định này đã mở ra hướng đi mới cho NOXH, tạo tiền đề cho người có thu nhập thấp dễ dãi tiếp cận nguồn vốn vay để chiếm giữ hữu NOXH, góp phần đẩy nhanh việc hoàn tất mục đích bàn giao hơn 8.000 căn NOXH năm 2017, năm 2018 bàn giao hơn 14.000 căn NOXH và nhà đất giá rẻ cho công nhân tại nhiều dự án HQC.

Hiện tại, Công ty Hoàng Quân đang triển khai đầu tư 22 dự án NOXH và nhà đất giá rẻ cho công nhân với tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng rải khắp các thức giấc miền Nam. Song song đó, vừa qua HQC đã nhận được chủ trương đầu tư hai dự án lớn tại Bình Thuận và Trà Vinh.

Theo đó, tại Bình Thuận, Công ty Hoàng Quân được chấp thuận đầu tư dự án phức hợp Trung tâm phục vụ ngao du Hàm Tiến – Mũi Né rộng 198ha gồm vi la nghỉ dưỡng cao cấp, trọng tâm sự kiện thể dục sport, trọng tâm vui chơi tiêu khiển, công viên và khu NOXH có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Dự án HQC Trà Vinh có diện tích khoảng 18ha với tổng vốn đầu tư gần 655 tỷ đồng gồm 1.123 căn được thiết kế theo mô hình nhà liên kết đang được đối tượng mua hàng tại khu vực miền Tây Nam bộ ưa ưa chuộng.

Trong năm 2017, dự án Khu thị thành NOXH HQC Bình Tân, TP.HCM, với quy mô 36,5ha và tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng cũng sẽ triển khai từ 2017-2020.

Song song đó, loại hình vật phẩm BĐS khu công nghệ, kho bãi, nhà xưởng, KCN Hàm Kiệm I – Bình Thuận (146,2ha) và KCN Bình Minh – Vĩnh Long (thuộc Khu Hoa phượng đỏ – công nghệ – thị thành Bình Minh 162ha) đã lấp đầy hơn 50% và chuẩn bị quỹ đất sạch cùng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh để chào đón nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, theo ban bố tài chính quý 1/2017 do đơn vị này vừa ban bố, doanh thu thuần thống nhất đạt hơn 229 tỷ đồng, giảm gần 24% so cùng kỳ, lãi ròng rã gần 21 tỷ đồng giảm xấp xỉ 60% so cùng kỳ năm trước. Chính những con số này đã gây thắc mắc cho nhiều cũ kĩ đông tại đại hội, bởi các ý kiên đều cho rằng chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đặt ra cho năm 2017 quá cao, xa rời thực tiễn và khó thực hành được trong tình hình ngày nay của tổ chức.

Tiếp tục cập nhật…

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời