ĐHĐCĐ HVG: Huỷ thoái vốn khỏi Sao Ta, lên kế hoạch lợi nhuận 400 tỷ

4862ca99d1.jpeg

Sáng nay, tại TP.HCM Công ty CP Hùng Vương (HVG) đã công ty Đại hội đồng cũ rích đông thường niên năm 2017. Theo tài liệu ĐHĐCĐ, HVG tiếp tục đặt kế hoạch doanh thu khoảng 20,000 tỷ, tăng 11% so với năm 2016. Lợi nhuận dự định đạt khoảng 400 tỷ. Toàn bộ lợi nhuận được giữ lại để xử lý khắc phục nguồn vốn âm trên BCTC cho doanh nghiệp mẹ.

Không chia cũ rích tức năm 2016 và 2017

Cụ thể, doanh nghiệp đặt mục đích cho 2 năm liên tục, với mức tăng trưởng bất biến. Doanh thu 2017 và 2018 tuần tự đạt 20.000 và 25.000 tỷ đồng; lợi nhuận cũng tuần tự đạt 400 và 700 tỷ đồng.

Chỉ tiêu này gây bất thần bởi năm 2016, Thủy sản Hùng Vương lỗ 49 tỷ đồng sau kiểm toán trong khi trước đó trên BCTC tự lập của doanh nghiệp báo lãi ròng rã đến 308 tỷ đồng. Nguyên nhân có sự không ngang nhau lớn này, theo giải trình từ phía doanh nghiệp là do ghi nhận sai về doanh thu.

Về cũ rích tức, năm 2016, Hùng Vương không trả cũ rích tức do kinh doanh thua lỗ. Năm 2017, HĐQT tiếp tục đề nghị không thực hành chia cũ rích tức để xử lý khắc phục nguồn vốn âm trên BCTC doanh nghiệp mẹ. Dự kiến trong bốn tuần 7/2017 dựa trên kết quả kiểm toán 9 bốn tuần đầu năm thống kê về doanh thu và lợi nhuận, HVG sẽ xin quan điểm công ty đại hội cũ rích đông thất thường bàn về việc có nên chia cũ rích tức 10% bằng tiền mặt trong năm 2017 hay không.

Theo HĐQT, năm 2017, doanh nghiệp sẽ hăng hái thu hồi lợi nhuận từ các doanh nghiệp con và doanh nghiệp liên kết. Năm 2016, việc này đã không được thực hành do Việt Thắng và Sao Ta đang thực hành nhiều dự án đầu tư mở mang kinh doanh nên cần giữ lại lợi nhuận; hoạt động kinh doanh của Agifish và các công ty khác không thuận lợi nên lợi nhuận không khả thi.

Công ty dự định giao hội vào 2 hướng chính là thuỷ sản và chăn nuôi. Trong đó, cá tra vẫn là mặt hàng xuất khẩu có mức tăng trưởng khả quan nhất trong ngành thủy sản cả về giá trị lẫn sản lượng. Giá trị xuất khẩu dự định tăng 5%, ước đạt 7.5 tỷ USD. Nhu cầu xuất khẩu cá tra tăng dự định tăng 20%. Dự báo cho thấy sản lượng xuất khẩu cá tra đang thiếu hụt đến 50%.

Với lĩnh vực chăn nuôi, theo HVG, năm 2017, dự án chăn nuôi heo là bước đi mới trong chiến lược của công ty. Hiện tại doanh nghiệp đang phát hành lĩnh vực này tại An Giang và Bình Định với kĩ nghệ từ Đan Mạch (từ nguồn heo giống, chuỗi hệ thống thiết bị chuồng trại, đến đầu tư dây chuyền sinh sản thức ăn, thuốc thú y…).

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT HVG, cho biết thêm những chương trình đầu tư của công ty từ 2015 đến nay đều đạt hiệu quả cao và đúng tiến độ. “Thị trường tuy có những thông báo trái chiều về HVG, ngoài ra những chương trình đầu tư của chúng tôi không hề bị ngắt quãng”, ông Minh nói.

Trong năm 2017, HVG sẽ tiếp tục phát hành, trong đó chuyển trước 2.500 con heo giống ra Bình Định để hoàn tất mục đích phát hành trên 10.000 con heo ba má. Tại An Giang, đây sẽ là trọng điểm giống 1.500 con cụ kị cộng tái đàn, 1.000 con ông bà. Với quy hoạch đó, năm 2017, HVG sẽ hoàn tất chương trình phát hành con giống.

Đối với dự án Nhà máy thức ăn chăn nuôi Việt Thắng tại Long An, HVG sẽ khởi công vào bốn tuần 6/2017. Tháng 4/2017 tiếp tục khởi công nhà máy Remic ở Long An, trong đó HVG góp 25% vốn, nhà máy cung cấp ở 4 hoạt động mua bán Đài Loan, Trung Quốc, Philippins và Hàn Quốc. Dự kiến nhà máy này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Ngoài ra, phần đông trong số 12 doanh nghiệp con và 10 doanh nghiệp liên doanh liên kết của HVG hoạt động trong ngành thủy sản, trong đó có những doanh nghiệp có vị thế đáng kể trên thương trường. Lợi thế này giúp HVG nhiều chủng loại hoạt động mua bán xuất khẩu, tăng năng lực sinh sản, nâng cao kĩ năng tự chủ về nguyên liệu…

Số nợ vay so với của cải vẫn an ninh

Đặc biệt, trong bốn tuần 3/2017 có thông báo HVG đang tính toán đến chiến lược thoái vốn khỏi doanh nghiệp CP Thực phẩm Sao Ta (FMC). Được biết, HVG à cũ rích đông lớn độc nhất nắm giữ 54,28% vốn điều lệ của Thực phẩm Sao Ta. Hùng Vương sẽ nhận về gần 49 tỷ đồng cũ rích tức từ FMC. Tuy nhiên, ông Minh khẳng định rằng công ty đã thu xếp được vốn đầu tư, do vậy sẽ huy kế hoạch này.

Với thông báo về việc tập đoàn CJ nhiều lần chạm chán bàn kế hoạch “thâu tóm” doanh nghiệp Việt Thắng, ngoài ra, HVG đã hủy kế hoạch này do không đạt kỳ vọng về giá. Gần đây có một doanh nghiệp của Nhật Bản cũng đặt vấn đề mua Việt Thắng, nhưng HVG khẳng định sẽ không bán.

Đặc biệt, hai khu đất có quy mô lớn tại quận 6 cũng đã được hai đối tác đặt vấn đề mua lại với giá trị gần 550 tỷ đồng, nhưng HVG cũng chối từ do chưa đến thời điểm để bán tháo của cải. Riêng tại khu kĩ nghệ Tân Tạo, HVG đang chiếm hữu hơn 10ha đất, tương đương 26 triệu USD; và hơn 5ha đất sạch tại khu kĩ nghệ Hiệp Phước có giá 250 USD/m2 (trong khi lúc HVG mua chỉ khoảng 100 USD/m2)…

“Nếu thực hành thoái vốn chúng tôi có thể thu về hàng nghìn tỷ, nhưng vẫn không làm vậy vì đã sẵn sàng sẵn nguồn vốn cho các kế hoạch sắp đến. Việc trong năm 2016 HVG có số lỗ trên là do tình hình hoạt động mua bán đổi thay quá nhanh, chúng tôi không trở tay kịp. Trong vòng một bốn tuần, không ngang nhau vấn đề nhập cảng gần 30 triệu USD, các công ty trong ngành đóng chai phải bán đổ bán tháo để giải quyết vấn đề tài chính với nhà băng. Chúng tôi không lường đảo hay gạ gẫm bất kỳ cũ rích đông nào. Hiện nay, chúng tôi còn hàng chục tấn cá trong kho (trên 35.000 tấn) và dưới ao đã đủ kĩ năng sinh sản từ nay đến cuối năm. Năng lực tài chính hơn 3.000 tỷ đồng (vốn vay từ 2 nhà băng và trái phiếu) sẽ giúp chúng tôi vượt qua gian khổ ngắn hạn này”, ông Minh giải đáp các cũ rích đông.

Thảo luận:

Cổ đông đang thảo luận cùng HđQT

Cổ đông đang bàn bạc cùng HđQT

Cổ đông: Trước đây doanh nghiệp HVG có đầu tư sang Nga, vậy hiện thời kế hoạch này ra sao mà không thấy chỉ đạo doanh nghiệp đá đọng đến? Lợi nhuận quý 1/2017 đã xoá được khoản lỗ 49 trong năm 2016 của doanh nghiệp chưa?

Ông Minh: Chương trình đầu tư tại Nga, HVG đã mất thương vụ này nhưng không phải do lỗi của chúng tôi, mà do thủ tục hành chính của chúng ta quá mất thời kì trong khi Nga chỉ cho chúng ta có 2 bốn tuần để hoàn tất. Sau khi thực hành các thủ tục ở cấp dưới, chúng tôi nộp giấy tờ lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mất nhiều thời kì xin phép và lấy quan điểm khắp nơi, các thủ tục vẫn không thực hành được.

Về khoản thua lỗ 49 tỷ đồng, chúng tôi dư sức xoá nợ trong 6 bốn tuần đầu năm nay mà còn thông báo có lãi tốt từ lợi nhuận các doanh nghiệp con chuyển về. Có kĩ năng năm nay 1 cũ rích phiếu của Asifish từ 5.000 đồng/cp, FMC cũng vậy và riêng chỉ Việt Thắng giữ lại để thực hành các kế hoạch đầu tư mới.

Cổ đông: Trong năm 2017 nay Hùng Vương sẽ giải quyết các khoản nợ vay cao của mình như thế nào?

Ông Minh: Đến năm 2018 HVG sẽ đạt được mục đích doanh thu 30.000 tỷ đồng, giảm sâu nợ các nhà băng. HVG hiện có vay nhà băng thì chỉ dùng trả nợ hiện hữu và tái cấp vốn đầu tư cho một số chương trình sắp đến. “Tôi thành thật xin lỗi do tôi đã đưa ra những dự đoán sai về hoạt động mua bán, chỉ biết dự đoán giá cá tra càng ngày một lên chứ không ngờ tình hình đảo chiều quá nhanh do vấn đề Brexit. Chúng tôi sẽ thực hành kế hoạch cũ rích hủ, nghĩa là sẽ không nói nhiều về các dự đoán nữa”, ông Minh công nhận.

Trao đổi với nhiều cũ rích đông về số nợ hiện hữu của HVG, ông Minh cho biết hàng tồn kho tương đương gần 6.000 tỷ đồng và hàng loạt của cải trị giá hàng chục triệu USD khác, do vậy số nợ của HVG vẫn trong ngưỡng an ninh. “Hùng Vương sẽ có lịch trình trả nợ hàng bốn tuần, tiến đến bốn tuần 9 năm trả nợ Vietcombank 70% và BIDV 50%”, ông Minh khẳng định.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Trả lời