ĐHĐCĐ Nhà Khang Điền: Thay Tổng giám đốc, đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 35%

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Chiều bữa nay (11/4) đơn vị CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) đã đơn vị đại hội cũ rích đông thường niên năm 2017 với nhiều kế hoạch đầy tham vọng đã được cũ rích đông duyệt. Mặc dù trong năm 2016 nhiều dự án lớn của KDH chưa được mở bán như kế hoạch đề ra nhưng kết quả kinh doanh cả năm rất khả quan với số lượng bán hàng đạt con số tuyệt vời hơn 500 căn từ nhiều dự án.

Không đạt được kế hoạch lợi nhuận do… BCCI!

Theo tài liệu ban bố tại đại hội, doanh thu thuần năm 2016 KDH đạt 3.932 tỷ đồng tăng 274% và lợi nhuận sau thuế của đơn vị mẹ đạt 372 tỷ đồng tăng 47%. Tuy nhiên, so với kế hoạch, lợi nhuận của đơn vị mẹ chỉ thực hành được 93% kế hoạch đã được Đại hội đồng cũ rích đông duyệt vào 04 tuần 4/2016.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng mà đơn vị đặt ra trong năm 2016 đến từ 2 nguồn, bao gồm: 330 tỷ đồng lợi nhuận đến từ các dự án của nhóm đơn vị Khang Điền và 70 tỷ đồng từ lợi nhuận thống nhất nhóm của Công ty BCCI.

Lãnh đạo KDH cho biết, căn nguyên không đạt được kế hoạch đề ra đến từ nhóm đơn vị BCCI do trong năm 2016, BCCI chỉ thực hành được 25% kế hoạch đặt ra. Điều này đã làm tương tác đến kết quả kinh doanh thống nhất của Khang Điền. Nếu xét riêng nhóm đơn vị Khang Điền, kết quả kinh doanh năm 2016 đã đạt 354 tỷ đồng vượt 24 tỷ đồng tương ứng tỷ trọng thực hành được 107% so với kế hoạch.

Đáng lưu ý, doanh thu trong năm 2016 của KDH đến từ các nguồn: bán hàng các dự án Mega Village, Melosa Garden, Lucasta, The Venica với tổng doanh thu 2.388 tỷ đồng, đóng góp 61% tổng doanh thu; Doanh thu chuyển nhượng các dự án tại Long Trường bao gồm: Villa Long Trường, Long Phước Điền Long Trường, Khang Điền Long Trường với tổng doanh thu chuyển nhượng 429 tỷ đồng, đóng góp 11% tổng doanh thu.

Theo lý giải của KDH, việc chuyển nhượng các dự án này nằm ngoài kế hoạch kinh doanh năm 2016 nhưng thuộc chiến lược trung và dài hạn của Khang Điền trong việc tái cơ cấu hiệu quả các dự án hiện hữu của Khang Điền. Ngoài ra, một phần doanh thu thống nhất từ nhóm Công ty BCCI là 1.064 tỷ đồng – khoản mục này so với năm 2015 có sự dị biệt khá lớn.

Theo đó, do BCCI trở thành đơn vị con của Khang Điền vào Quý IV/2015 (khi Khang Điền hoàn thành thủ tục mua 57,31% vốn điều lệ của BCCI) nên doanh thu của BCCI khi thống nhất vào Khang Điền trong năm 2015 không phải doanh thu toàn niên độ mà chỉ một phần doanh thu tương ứng thời kì thống nhất (Doanh thu thống nhất trong năm 2015 của BCCI vào Khang Điền chỉ 152,7 tỷ đồng trong tổng doanh thu 462,9 tỷ đồng).

HĐQT KDH cũng giảng giải thêm rằng việc thâu tóm BCCI trong năm qua nhằm mục tiêu mở mang quỹ đất đầu tư về phía Tây TP.HCM. Tuy nhiên, do BCCI chiếm hữu quỹ đất khá lớn (hơn 500ha), nằm rãi rác ở nhiều địa điểm khác nhau nên đơn vị mẹ đang thực hành lại toàn thể giấy tờ bồi thường giải toả, thủ tục pháp lý toàn vẹn trước khi triển khai dự án. Hiện nay, KDH vẫn tiếp tục tái cơ cấu nhân sự và danh mục đầu tư của BCCI, rà soát lại chiến lược đầu tư và theo kế hoạch sẽ tung dự án ra hoạt động mua bán vào năm 2018.

Lợi nhuận sau thuế kế hoạch năm 2017 là 500 tỷ

Tính đến thời điểm cuối năm 2016, lượng hàng tồn kho của Nhà Khang Điền còn 4.617 tỷ đồng, giảm 1.250 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm; tổng cộng của cải đạt 7.936 tỷ đồng, giảm hơn 600 tỷ đồng so với đầu năm. Vốn chủ chiếm hữu 4.397 tỷ đồng, trong đó vốn góp chủ chiếm hữu gần 2.340 tỷ đồng. Nhà Khang Điền cũng còn gần 620 tỷ đồng thặng dư vốn cũ rích phần và gần 470 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối năm.

Dựa trên kết quả lợi nhuận thu được, KDH sẽ chia 10% cũ rích tức 2016 bằng tiền mặt (trên 234 tỷ đồng) trên tổng vốn điều lệ do HĐQT quyết định thời điểm ăn nhập chi trả, trích quỹ phúc lợi – khen thưởng 5% (trên 18 tỷ đồng) và trích lập quỹ ngừa 5% (trên 18 tỷ đồng).

Trong năm 2017, KDH đặt kế hoạch bán được 400 căn nhà liền kề, vi la và 700 căn hộ. Dự kiến đạt 500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế bao gồm cả phần lợi nhuận được phân phối từ BCCI. Kế hoạch này tăng trưởng 35% so với lợi nhuận thống nhất đạt được năm 2016. Tỷ lệ chia cũ rích tức dự định 10%. Đặc biệt, trong quý 2/2017 KDH sẽ chính thức mở bán một dự án căn hộ phổ biến cư cao tầng, đánh dấu lần trước tiên đơn vị này chuyển hướng sang một phân khúc mới.

Tại đại hội, cũ rích đông đã biểu quyết duyệt việc bầu bà Ngô Thị Mai Chi làm Tổng giám đốc KDH nhiệm kỳ đến, thay địa điểm của ông Lý Điền Sơn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Thảo luận và luận bàn

Cổ đông: Vì sao KDH lại dancing vào đầu tư phân khúc phổ biến cư cao tầng khi hoạt động mua bán đang dồi dào nguồn cung?

Ông Lý Điền Sơn – Chủ tịch HĐQT: Do hoạt động mua bán nhiều nguồn cung căn hộ phổ biến cư nhưng phần lớn thuộc phân khúc cao cấp, trong khi dự án của KDH toạ lạc tại khu Đông nằm ở phân khúc làng nhàng với tiện thể ích cao cấp. KDH hiện còn hơn 20ha đất toàn vẹn thủ tục pháp lý tại khu Đông, do vậy thời kì đến chúng tôi sẽ chuyển hướng đầu tư tạo ra nhà đất phân khúc này, đồng thời với hơn 30-50ha đất đang được thương thuyết mua lại để đầu tư dự án đất nền, vi la. Về quỹ đất của BCCI, chúng tôi đã sẵn sàng cấu trúc lại danh mục đầu tư, trong đó tụ phù hợp công việc bồi thường giải toả sẵn sàng triển khai nhiều dự án tại đây.

Cổ đông: Lý do đơn vị thay thế CEO?

Ông Lý Điền Sơn: Chúng tôi cần phải tập huấn một hàng ngũ thừa hưởng đầy anh tài, tận dụng chất xám từ hàng ngũ nhân sự từ nhiều đơn vị khác để cho thời kỳ tạo ra mới. Do đó, việc thay thế tổng giám đốc đã được chúng tôi sẵn sàng từ lâu. Việc tôi từ chức để chọn lựa một người mới có nhiều kinh nghiệm là vô cùng thường ngày.

Cổ đông: KDH có ý định tăng tỷ trọng chiếm hữu hoặc thống nhất với BCCI trong mai sau?

Ông Lý Điền Sơn: Hiện tại đang nắm giữ 57,5% cũ rích phần của BCCI, do vậy vẫn chưa nghĩ đến việc tăng thêm phần chiếm hữu tại đơn vị này. Mục tiêu của chúng tôi khi đầu tư vào BCCI là nhắm đến quỹ đất mênh mang khá tốt của đơn vị này tại khu vực Tây Nam TP.HCM. Do nhiều khu đất vẫn trong tình trạng da beo, và những trách nhiệm với đối tượng mua hàng cũ của BCCI chưa thực hành được trước đó nên thời kì qua vẫn chưa thực hành chiến lược đầu tư gì trên quỹ đất này. KDH đã một lần mất thanh khoản nên việc sẵn sàng nguồn vốn cho chiến lược thâu tóm quỹ đất và tạo ra dự án là vô cùng quan yếu với KDH, làm sao các cũ rích đông được hưởng lợi tốt nhất.

Cổ đông: Hiện nợ vay của KDH đang khá cao, vậy phí lãi vay của đơn vị sau này thế nào? KDH có ý định tiếp tục tăng vốn hay không?

KDH: Cuối quý 1/2017, nợ vay của KDH chưa đến 1.000 tỷ đồng, trong khi quỹ tiền mặt hiện có trên 800 tỷ đồng. Do dư nợ vay đang ở mức rất th61p so với diện tích của đơn vị, bởi thế lãi vay sau này sẽ khó tương tác gì đến hoạt động của đơn vị.

Các quỹ đầu tư cũng đã nhiều lần yêu cầu KDH tăng vốn để tăng nguồn tiền đầu tư tạo ra. Chúng tôi phải vô cùng cân nhắc thêm thời kì về chiến lược này chứ bây chừ vẫn chưa nghĩ đến. Hiện nay giá đất tại TP.HCM tăng khá cao, nhưng việc KDH đi mua những khu đất luôn gặp mặt trở lực trong khâu bồi thường, do vậy chúng tôi chỉ tìm mua những khu đất lớn mà khâu bồi thường giải toả không nhiều để có được mức gia mua phù hợp lý. Từ đó, giá sàn dự án phù hợp lý với tình hình phổ biến của hoạt động mua bán để tạo thanh khoản, bảo đảm lợi quyền cho các cũ rích đông.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời