ĐHĐCĐ TDH: Đã bán toàn bộ dự án và công ty liên doanh tại Mỹ

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Sáng bữa nay (20/4), Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức – Thủ Đức House (mã TDH – HOSE) đã đơn vị ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Theo tài liệu tại đại hội, kết quả kinh doanh năm 2016 với tổng doanh thu đạt 1.146 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2015 và vượt 14,6% so với kế hoạch. Sự tăng trưởng này đóng góp cốt tử từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi là hoạt động địa ốc, kinh doanh chợ đầu mối nông phẩm và hoạt động xuất nhập cảng.

Lần trước hết doanh thu vượt mức 1.000 tỷ đồng

Theo thông tin của HĐQT, lợi nhuận sau thuế đạt 108,3 tỷ đồng, gấp 2,35 lần so với năm trước và vượt 35% kế hoạch. Lý do chính làm biên lợi nhuận tăng mạnh là do Công ty giảm được tỷ trọng giá vốn hàng bán, cắt giảm được các tổn phí tổn quản lý, tổn phí tổn bán hàng, kiểm soát tốt tổn phí tổn lãi vay, qua đó vận tốc tăng thêm của tổng tổn phí tổn thấp hơn nhiều so với vận tốc tăng của doanh thu.

Năm 2016, TDH trả cổ hủ tức bằng tiền với tỷ trọng 10% và doanh nghiệp đã tạm ứng cho cổ hủ đông theo danh sách chốt ngày 1/3/2017, gày tính sổ vào 5/5/2017. Trong năm 2016, TDH đã thực hành chia cổ hủ tức của 2015 là 10% tiền mặt, 15% cổ hủ phiếu thưởng. Với kế hoạch tăng trưởng doanh thu 25%/năm từ 2016 đến 2018, cổ hủ đông của TDH sẽ được hưởng nhiều lợi quyền hơn về cổ hủ tức trong những năm đến.

Năm 2017, TDH đặt kế hoạch tổng doanh thu thống nhất là 1.358 tỷ đồng, tăng 28,5% so với thực hành 2016; lợi nhuận sau thuế ước đạt 130 tỷ đồng, tăng 20,16% và cổ hủ tức dự định 10%.

Đáng lưu ý, trong kỳ Đại hội lần này, ĐHĐCĐ đã duyệt phương án sản xuất cổ hủ phiếu tăng vốn cổ hủ phần từ nguồn vốn chủ chiếm giữ hữu (cổ hủ phiếu thưởng). Theo đó, Công ty dự định sản xuất cổ hủ phiếu thưởng theo tỷ trọng 15% (100 cổ hủ phiếu cũ được nhận 15 cổ hủ phiếu mới).

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng – Tổng giám đốc TDH cho biết, đơn vị vẫn có nguồn thu từ bất động sản chiếm giữ khoảng 65% tỷ trọng tổng doanh thu. Tuy nhiên, những dự án ngoài lĩnh vực khác như chợ đầu mối Nông Sản Thủ Đức đang sản xuất và đóng góp mỗi năm tăng trưởng trên 2 con số cho doanh nghiệp. TDH cũng đang có chiến lược tăng cường sản xuất ngành dệt may, như một cách quãng lại với lợi thế ban sơ từ “tiền công chúng” khi còn mang tên Công ty CP Phát triển Nhà và Dịch vụ Khu công nghệ Thủ Đức.

Sẽ sớm thành lập quỹ đầu tư riêng cho bất động sản

Theo chỉ đạo TDH, thời đoạn 2016-2020, đơn vị này xác định bất động sản vẫn là hoạt động chủ lực (hội tụ mảng phổ biến cư, khu cư dân), bên cạnh đó doanh nghiệp vẫn tiếp tục sản xuất hoạt động thương nghiệp-phục vụ-xuất nhập cảng (hội tụ quản lý vỡ hoang cụm Mini Đầu mối Nông sản Thủ Đức, các TTTM: Parkson – Cantavil Premier, dự án Hàng Xanh Phước Long Spring Town) và các hoạt động sinh sản kinh doanh khác (Hoạt động nhà máy SX nước đá, trọng điểm sport, các hoạt động cho thuê kho bãi nhà xưởng, kinh doanh phân bón, nguyên liệu dệt may…)

Đến 2020, TDH sẽ dự định đưa ra hoạt động mua bán 3.567 căn hộ phổ biến cư, 1.192 lô đất nền, 14.554 m2 văn phòng cho thuê và 8,62 ha bất động sản nghỉ dưỡng.

Liên quan đến các dự án mới, hiện TDH đang có rất nhiều phương án nhưng vẫn đang trong quá trình chắt lọc một cách kỹ lưỡng. Mỗi tuần có 1-2 dự án tự đến chào TDH, bao gồm cả dự án nằm ở các địa điểm nội ô TP.HCM. TDH đang giám định, kiểm tra chính xác, tính toán toàn vẹn để làm thế nào chọn lựa được dự án tốt, tạo hiệu quả, đem lại lợi nhuận cho cổ hủ đông. Ngoài ra, tiêu chí chọn lựa lựa dự án của TDH là hội tụ vào các khu đất sạch, phải có lịch trình về pháp lý ăn nhập, không có không may trong quá trình triển khai. TDH đang sẵn sàng 5-7 dự án với giá trị khá cao.

Về kế hoạch nguồn vốn tài trợ, HĐQT cho biết TDH đang huy động quỹ về bất động sản, hiệp tác với quỹ đầu tư quốc tế Pavo Capital – là nguồn quỹ huy động vốn từ nhiều nhà nước như châu Âu, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan. Pavo Capital sẽ quản lý 2 quỹ, trong đó một quỹ sẽ đầu tư và quản lý các dự án vào đơn vị cổ hủ phần hóa là chính. Quỹ thứ hai là quỹ chuyên về bất động sản và TDH sẽ là 1 trong những thành viên sáng lập của quỹ này. Với vai trò là thành viên sáng lập, TDH sẽ được ưu tiên đầu tư từ nguồn quỹ này. Và nếu dự án thắng lợi, TDH sẽ có nguồn lực rất mạnh bên cạnh vốn vay nhà băng để sản xuất nhiều dự án cùng lúc, tạo điều kiện sản xuất nhanh trong thời kì sắp đến.

Chia sẻ về dài hạn, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT TDH cho biết ước tính doanh thu mảng bất động sản đến năm 2017 và 2018 (tuần tự là 799,2 tỷ năm 2017 và 991,4 tỷ năm 2018), cho thấy TDH có thể đạt vận tốc tăng trưởng nhanh trong những năm đến.

“Các dự án hiện đang triển khai của TDH cung cấp item căn hộ cho hoạt động mua bán chỉ trong vòng 2-3 năm đến là hết lượng hàng tồn kho. Do đó, từ nay đến cuối năm, TDH sẽ hăng hái mở mang quỹ đất, phối phù hợp với các đối tác tạo dự án mới, mau chóng triển khai kế hoạch cho các dự án ở quận 1, quận 2, quận 3 và quận 4 và có thể ở khu vực Thủ Thiêm”, ông Hiếu nhấn mạnh.


Trao đổi và đàm luận

Cổ đông: Tình hình kinh doanh doanh nghiệp liên doanh của TDH tại Mỹ hiện giờ thế nào?

HĐQT: Do lo ngại những đổi thay về mặt chế độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump nên TDH đã bán toàn thể dự án cũng như doanh nghiệp liên doanh tại Hoa Kỳ để mang vốn về nước. Thông tin về việc thoái vốn này sẽ được thông tin đến cổ hủ đông trong năm sau.

Cổ đông: TDH đang xin tăng giá cho thuê Mini đầu mối Thủ Đức, vậy đã được phép chưa? Nếu được tăng giá cho thuê thì sẽ đóng góp vào doanh thủ cho TDH bao nhiêu trong năm nay?

HĐQT: Việc các loại tổn phí nhập chợ vẫn giữ mức giá cũ hơn 10 năm nay trong khi tình hình vật giá đang leo thang, do vậy chúng tôi đã nhiều lần đề nghị TP.HCM chuẩn y nâng giá thu tổn phí dù rằng chúng tôi không cần lời nhưng chỉ đủ chi cho mọi hoạt động tại các chợ. Do chưa được tỉnh thành hài lòng cho dù các dự án này do đầu tư bằng vốn tư nhân nên chúng tôi không tăng giá thu tổn phí. Sở Tài chính TP.HCM đã kiểm tra các loại tổn phí hiện giờ tại những khu chợ và cho biết chúng tôi thu rất phù hợp lý. Do chưa được tăng giá thu tổn phí nên kế hoạch tổng doanh thu của doanh nghiệp trong năm 2017 không bị liên quan gì.

Với dự án Phùng Khắc Khoan, quận 1 hiệp tác với FIDICO đã được hài lòng đầu tư khu 1, hiện khu 2 đang phải tiến hành nhiều thủ tục định giá đất, bồi thường… nên tiếp tục chờ. Do FIDICO trong thời kì qua hoạt đợng không hiệu quả, trong năm nay TDH sẽ có sách lượt phù hợp lý nếu tình hình này vẫn tiếp tục.

Cổ đông: Hàng tồn kho đến cuối năm 2016 không còn đáng kể, vậy chiến lược chi tiết nào để chúng ta tự tín đạt được doanh thu 2017 đã đặt ra? Năm 2017 hoạt động mua bán địa ốc dang sôi động, nhưng chỉ nóng ở việc ra dự án chứ không phải giao du. Vậy dự án ở Bình Dương của TDH ra hàng thời điểm đến có ăn nhập không?

HĐQT: Rõ ràng là lượng hàng tồn kho của TDH đến nay không còn, vậy để đạt được cơ cấu doanh thu đề ra trong năm nay thì TDH phải thực hành hiều chiến lược bán hàng, M&A dự án mới đang nằm trong tầm ngắm. Nếu phân khúc hoạt động mua bán ăn nhập, dự án nằm ở địa điểm tốt thì vững chắc sẽ đạt mức giao du tốt trên hoạt động mua bán. Trong trường phù hợp nếu bong bóng có xảy ra thì phân khúc cao cấp dễ bị tác hại lớn hơn chứ với đất nền vẫn có nhu cầu thực vẫn rất lớn.

Tỉnh Bình Dương đã hài lòng chuẩn y đầu tư 3 dự án, trước mắt là dự án rộng 65,6ha tại tỉnh thành Thủ Dầu Một (Bình Dương). Khu vực này đang có vận tốc đô thị hóa khá nhanh và TDH bước đầu đã được đầu tư dự án tổ phù hợp gồm chợ truyền thống, khu phố rộng hơn 18ha theo cách thức BT (đổi đất lấy hạ tầng). Giai đoạn 2 đầu tư 47 gồm nhà liên kế và nhà vườn. Thời gian đến, khi chúng tôi có quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ ban bố để cổ hủ đông nhận rõ hơn về tính khả thi của dự án tại Bình Dương.

Thị trường bất động sản mới khởi sắc quay về, do vậy cần phải mất thêm một vài năm nữa để tăng trưởng định hình. Các dự án của TDH đều nằm ở những địa điểm tốt, không quá xa khu trọng điểm và khác lạ là thủ tục pháp lý gần như toàn vẹn, không mất nhiều thời kì cho công việc bồi thường giải tỏa.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời