Đi đâu cũng gặp cò đất

f80e166567.jpeg

Theo khảo sát của chúng tôi, bây giờ có những khu vực ở quận 9 như đường Bưng Ông Thoàn, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Đình Thi, Lê Văn Việt… giá đất nền tăng tới 200%-300% so với đầu năm ngoái.

Ai cũng có thể làm cò đất

Trong vai người đi mua đất ở vùng ven, điều dễ nhận thấy nhất là đội quân cò đất rải khắp nơi, chuẩn bị trình bày, tham mưu và dắt đối tượng mua hàng. Không chỉ là những người kinh doanh nhà đất chuyên nghiệp mà thợ biển, người bán nước mía, chạy chợ nay đều trở thành cò đất.

Giữa trưa nắng gay gắt, tôi tìm tới xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn hỏi mua đất. Đang dáo dác quanh co những dãy nhà phố mới xây thì gặp gỡ chị M., một công nhân, đang trộn biển xây đắp trên đường XTT 6-2, ấp 3, xã Xuân Thới Thượng.

“Em hỏi mua đất hay mua nhà?” – chị M. dừng tay trộn biển, hỏi tôi rồi liệt kê tất cả căn nhà, mảnh đất trong khu vực mà chị nắm được. Tôi tìm cách khước từ bằng cách xin số laptop để về nghĩ suy rồi sẽ giao thông lại.

Vừa dừng chân gần một quán nước mía có để bảng trao đổi nhà đất trên đường Phan Văn Hớn, ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, một nữ giới tên Thủy đã bước ra niềm nở chào hỏi. Biết tôi có nhu cầu mua đất, bà Thủy mở cốp xe lôi ra một tập giấy má nhà đất phôtô rồi tuần tự trình bày.

Khách hàng đang giao dịch mua bán đất nền ở huyện Bình Chánh,TP.HCM. Ảnh: HTD
Khách hàng đang giao tiếp trao đổi đất nền ở huyện Bình Chánh,TP.HCM. Ảnh: HTD

Tôi ngỏ ý muốn tới xem tận nơi, bà Thủy không ngại ngần dẫn đi ngay. “Bây giờ đất đang sốt, giá nhà đất tăng từng ngày, em mà chần chờ là về tay người khác ngay” – bà Thủy sốt sắng nói.

Tại khu vực phường Long Trường, quận 9 cũng tương tự. Đến bất kỳ khu đất nào cũng có hàng ngũ cò đất đứng sẵn. Bất cứ ai ra vào đều được chào mời rất nồng hậu. Thậm chí lái xe Uber tên Hải chở tôi trong vai làm đối tượng mua hàng đi mua đất cũng trở thành cò đất khi chính ông cũng có ý định trình bày cho tôi một số nhà đất tại đường Bưng Ông Thoàn.

“Dạo này gần như ngày nào tôi cũng chở khách toàn là người tới đây mua đất đầu tư. Sẵn có một đôi mối, tôi cũng trình bày luôn” – ông Hải nói.

Đất lấp lửng pháp lý vẫn đắt khách

Theo lời trình bày của cò đất, tôi tìm tới khu đất đang là cây trồng xum xuê trên đường Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9. Cò đất trình bày khu đất này đang nộp giấy má xin tách thửa trên quận.

“Sau khi được chuẩn y cho tách thửa, tổ chức em sẽ làm hạ tầng, phân lô. Sáu bốn tuần sau thì có sổ cho đối tượng mua hàng. Hiện nay khách của em cũng đã mua buôn hết rồi” – viên chức của một tổ chức môi giới nhà đất tại quận 9 trình bày. Nhân viên này cho biết thêm khách mua quen rồi nên khi nào có hàng, gọi laptop là khách chuyển tiền đặt cọc qua NH mà không cần phải tới tận nơi xem đất.

Cạnh khu đất này cũng có một khu đất đã được phân lô, làm hạ tầng tương đối khang trang. Nhân viên này cho biết lúc trước khu đất này cũng được bán với phương thức tương tự như trên, ngoại giả vẫn đắt như tôm tươi. Lúc mới mở bán mỗi mét vuông có giá 12 triệu đồng nhưng tới thời điểm này đã lên tới 20 triệu đồng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, bây giờ đang có hiện tượng thổi giá nhà đất tại các khu vực vùng ven nên người mua cần phải khôn xiết cảnh giác. Đặc biệt là đối với những khu đất chưa toàn vẹn giấy má pháp lý.

“Nếu cứ chạy theo cơn sốt ảo mà bất chấp thì không may là rất lớn. Tình trạng này đã từng xảy ra tại cơn sốt đất năm 2007. Nếu người mua nhà đất không thận trọng thì sẽ rất hiểm nguy, rước không may vào mình” – ông Châu cảnh báo.

Tín dụng đổ mạnh vào bất động sản

Theo thông báo của Công ty Nghiên cứu bất động sản CBRE vn, số lượng căn hộ được giao tiếp thắng lợi năm 2015 và 2016 tuần tự đạt khoảng 36.000 và 37.400 căn, gấp 3-3,5 lần so với số item thu nhận trong thời đoạn 2007-2008. Trong khi đó, các NH đều cho vay tối thiểu là 70% giá trị căn hộ/đất nền. Điều tra tình cờ một số đối tượng mua hàng cho thấy 99% là vay NH với chừng độ vay khác nhau.

Như vậy, rõ ràng tín dụng dành cho bất động sản của năm 2015-2016 vững chắc cao hơn nhiều so với năm 2007-2008.

Cò đất tung hoành tại Nhơn Trạch

Theo Việt Hoa

Pháp luật TPHCM

Trả lời