Địa ốc Phát Đạt lấy tiền từ đâu trả dứt nợ ngân hàng Đông Á?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Cũng theo ông Đạt năm 2017 mục đích của Phát Đạt là phải trả được khoản nợ đã vay của DongABank nhiều năm trước đó, nhằm sản xuất đơn vị vững bền trên hoạt động mua bán địa ốc. Phát Đạt cho biết, đơn vị vừa chuyển số tiền 348 tỷ đồng để trả nợ vốn gốc cho nhà băng. Như vậy, tới thời điểm ngày nay đơn vị đã “sạch” nợ với DongABank sau nhiều năm vật lộn với gian khổ của hoạt động mua bán địa ốc.

Khi được hỏi nguồn tin từ đâu để trả nợ Đông Á, ông Đạt cho biết đơn vị phải tận dụng mọi nguồn thu, tái cấu trúc tài chính bằng việc bán bớt của cải gồm quỹ đất, một số dự án căn hộ cao cấp hiện hữu…

“Để làm được điều này, PDR phải tìm mọi cách bán dự án, bán item bây giờ cho đối tượng mua hàng, nghĩa là phải tận thu tất cả các nguồn tiền để trả các khoản nợ trên. Điều quan yếu là chỉ trong một thời kì ngắn chúng tôi đã chuyển nhượng chiến thắng các dự án khá lớn cho một số đối tác trong nước để có tiền trả dứt nợ trên”, ông Đạt cho biết.

Theo đó, từ đầu năm tới nay, nguồn thu lớn nhất đều tư việc bán bớt một số dự án có quy mô đất lớn tại một số địa điểm đắc địa như dự án The EverRich 3 ở quận 7, khu đất tại Cam Ranh (Nha Trang), khác lạ là nguồn thu lớn từ việc bán 100% căn hộ cao cấp của dự án The EverRich Infinity ở quận 5 và Masteri Bến Vân Đồn.

Về thông báo chuyển nhượng The EverRich 3, ngày 11/4/2017 vừa qua HĐQT của PDR đã có quyết nghị chuyển nhượng một phần dự án này, bao gồm toàn cục khu căn hộ cao tầng, không bao gồm 15.000m2 khu nhà đất thấp tầng. Sau khi ký thỏa thuận với nhà đầu tư, Phát Đạt sẽ thực hành các thủ tục chuyển nhượng dự án.

Theo ông Đạt, đơn vị đã tính tới kế hoạch bán một số dự án này giả dụ điều kiện chuẩn y và sinh ra những nhà đầu tư đưa ra mức giá ăn nhập. Mới đây nhất, Phát Đạt ban bố đã được TP.HCM ưng chuẩn chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 4 kết nối quận 7 với khu thành phố Sala (quận 2) với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng và các dự án BT trọng tâm để đổi hạ tầng lấy quỹ đất.

Như vậy, Phát Đạt tiếp tục có thêm quỹ đất mới để sản xuất trong ngày mai (gồm 7 lô đất hơn 4.000 tỷ đồng ở khu thành phố mới Thủ Thiêm và một số khu đất “vàng” khác tại khu vực trọng điểm TP.HCM với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng).

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời