Diễn biến thị trường địa ốc TP.HCM 6 tháng cuối năm sẽ ra sao?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo thống kê chưa vừa đủ thì nguồn cung nhà đất trên hoạt động mua bán bây giờ khá lớn, tại Hà Nội có khoảng 200 dự án với 60.000 – 70.000 item và TP. HCM với khoảng hơn 200 dự án với 80.000 item. Trong khi đó, lượng tiêu thụ mỗi năm chỉ khoảng 20.000 đến 30.000 item.

Do đó, kiểm tra của nhiều đơn vị địa ốc cho thấy thời điểm này sự cạnh tranh vô cùng ác liệt, vững chắc chủ đầu tư cần tìm ra vũ khí cạnh tranh mạnh hơn để chóng vánh chiếm hữu lĩnh hoạt động mua bán tương đối eo hẹp này. Tuy nhiên, giới chuyên môn khuyến cáo rằng, hoạt động mua bán năm 2017 sẽ không bám theo khuynh hướng của năm 2016 mà có những chuyển biến biệt lập.

Theo TS. Đinh Thế Hiển thì ở hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM trong quý 1/2107 ở hồ hết các phân khúc đều giảm so với quý 4/2016. Cụ thể, nguồn cung căn hộ của quý 1/2017 là 7.100 căn hộ, chỉ bằng 42% so với quý 4/2016; cốt tử ở phân khúc trung cấp, dân dã và tụ hợp ở khu Tây và Nam; tiêu thụ căn hộ ở quý 1 chỉ bằng chỉ bằng 43% so với quý 4/2016; phân khúc nhà phố và vi la chỉ có 5 dự án mới trong khi cuối năm 2016 là 23 dự án; phân khúc vi la nghĩ dưỡng có 2 dự án giảm mạnh so với cuối năm 2016 là 19 dự án…

Báo cáo về hoạt động mua bán căn hộ của CBRE vn cũng cho thấy, số lượng căn hộ bán được tại TP.HCM trong 3 bốn tuần đầu năm đã sụt giảm 47% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm 2016. CBRE đưa ra dự đoán về cảnh xa cẩn trọng của hoạt động mua bán căn hộ tại hai thành thị lớn của vn là Hà Nội và TP.HCM đang đứng ở chu kỳ sản xuất nhanh, nhưng vận tốc tăng trưởng vẫn đủng đỉnh hơn một nhịp so với các nước trong khu vực và đang trong thời đoạn đủng đỉnh lại.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE vn, đánh giá hoạt động mua bán căn hộ tại TP.HCM đang có dấu hiệu sụt giảm và đã khởi đầu hiện ra như một lời cảnh báo đầy hàm ý. Vì vậy, duy trì thời đoạn này trong bao lâu để giữ được khoảng cách bình yên với chu kỳ giảm và lao dốc, câu giải đáp dựa vào vào sự điều tiết của hoạt động mua bán mạnh mẽ đến đâu. Trong những bốn tuần cuối năm, nhiều đơn vị vẫn “ém” hàng chờ tín hiệu hoạt động mua bán chứ không tung ra rần rộ như hồi đầu năm 2017.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, thây mặt ban giám đốc đơn vị Vietcomreal cũng công nhận hoạt động mua bán địa ốc gần đây đón nhiều “cú sốc”, từ đề nghị thanh tra hàng loạt dự án và nay đến kiểm toán quốc gia vào cuộc, đơn vị buộc phải lùi hết kế hoạch ra item mới, thay vào đó là dành nhiều thời kì để giảng giải hoặc chứng minh cho các đối tượng mua hàng thấy vừa đủ thủ tục pháp lý mà đơn vị đang thực hành với dự án.

Một đơn vị có nhiều dự án tại quận 4 cũng cho biết theo kế hoạch từ quý 2/2017 đến hết năm sẽ ban bố thêm 3 dự án cao cấp mới tại khu vực này, bên cạnh đó tất cả đều đã “phá sản”. Vị này lý giải rằng hoạt động mua bán đang có sức giao tế khá kém, đối tượng mua hàng hầu như không quan tâm bởi họ đã đón nhận nhiều thông báo không tốt, chưa rõ ràng…

“Các phòng ban kinh doanh, truyền thông, dự án đều đang ngồi chơi xơi nước chờ tín hiệu mới từ Hội động quản trị đơn vị. Bởi vì dù có muốn hay không hoạt động mua bán khởi sắc hơn mới dám ban bố item mới, có thể phải đến đầu năm 2018 dù biết là thời điểm quý 3/2017 là cao điểm đối tượng mua hàng mua nhà nhưng cũng chẳng thể mạo hiểm”, giám đốc kinh doanh đơn vị này nói thêm.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng hoạt động mua bán địa ốc TP.HCM bây giờ có một “điểm sáng” đó là tuy nguồn cung nhà đất khá dồi dào, nhưng những item thuộc phân khúc vừa túi tiền rất dễ được ưng ý, có vận tốc thu nạp khá cao. Phân khúc căn hộ nhu cầu thực vẫn tiếp tục dẫn đầu hoạt động mua bán với mức giá 1,2 -1,5 tỷ đồng, làng nhàng 20 triệu đồng/m2, chiếm hữu hơn 50% hoạt động mua bán. Trong đó, các dự án nhà đất vừa túi tiền tại thành thị lại có một đặc điểm tầm thường là xây đến đâu bán đến đó với các chế độ hỗ trợ tài chính linh hoạt, ra bao nhiêu căn thu nạp hết bấy nhiêu, chứ không theo một mô hình tầm thường xưa này là bán nhà trên giấy.

Đơn cử như, tại khu Đông có thể kể đến như lễ mở bán mới đây của dự án Him Lam Phú An, 236/238 căn hộ Block D đã chóng vánh được đặt mua chỉ sau một thời kì ngắn mở bán. Mức giá khá cạnh tranh 1,6 tỷ đồng và chế độ trả đủng đỉnh 1%/bốn tuần tạo sức hút thanh khoản cho Him Lam Phú An. Được biết, dự án Him Lam Phú An đã xây lên đến tầng 12 (block A) và tầng 13 (block C). Và với tiến độ làng nhàng 3 sàn/bốn tuần, tòa nhà trước tiên sẽ được cất nóc trong bốn tuần 8/2017. Dự kiến đối tượng mua hàng sẽ được nhận nhà vào bốn tuần 8/2018.

Ngoài Him Lam Phú An hoạt động mua bán cũng chứng kiến dự án căn hộ Heaven Riverview, tọa lạc cạnh đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 8) cũng ghi nhận số lượng giao tế khá cao ngay sau khi mở bán với giá khoảng 800 triệu đồng/căn. Được biết, với tiến độ dự án như bây giờ, Heaven Riverview sẽ bàn giao thô cho đối tượng mua hàng vào quý 4/2017 và giao hoàn thiện vào quý 1/2018. Tương tự, trong thời kì qua, các dự án vừa túi tiền khác cũng thắng lợi trong việc cán mốc doanh số tuyệt hảo điển hình có Moonlight, I-Home, Sai Gon Skyway…

Cách làm này, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, là nhằm đảm bảo uy tín cho chủ đầu tư và lấy lại niềm tin hoạt động mua bán cho đối tượng mua hàng. Ở những dự án này, người mua nhà trực tiếp chứng kiến được item của mình muốn mua đang xây đắp ra sao, tiến độ và chất lượng có thể tự mình kiểm chứng.

Ông Châu cũng cho rằng, từ nay đến cuối năm các đơn vị khởi đầu đầu tư vào loại item nhà giá rẻ, vừa túi tiền, phục vụ nhu cầu người tiêu xài, nâng cao tính thanh khoản và giảm thiểu tối đa không may cho các đơn vị bất động sản. Tuy nhiên, nhìn nhận trên hoạt động mua bán cho thấy hiện này rất ít dự án thuộc phân khúc này, đa số các chủ đầu tư mở bán những block mới. Đặc biệt, trong thời kì đến, phân khúc đất nền sẽ giảm nhiệt rõ rệt khi chính quyền thành thị thực hành nhiều biện pháp kiểm soát việc “bơm thổi” của môi giới và đầu nậu.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ